Chia sẻ những tip thiết thực

Top 8 bài văn tả một giàn cây leo lớp 3,4 và 5 ngắn gọn nhất

Cây thân leo là những loài cây dẻo dai, có thể vươn mình tới nhiều vị trí mà ta không thể ngờ tới. Trong bài viết này hãy cùng Tip.edu.vn viết bài tập làm văn tả một giàn cây leo ngắn gọn nhất lớp 3 và 5 có dàn ý tham khảo nhé. Những giàn cây leo này đều là những cây quen thuộc như: dưa chuột, mướp, chanh leo, gấc,bầu,bí và nho.. Nếu em thấy thích cây giàn leo nào hãy lựa chọn để viết bài tập làm văn nhé.

bài văn tả một giàn cây leo lớp 3 và 5 ngắn gọn nhất
bài văn tả một giàn cây leo ngắn gọn nhất

Dàn ý tả một giàn cây leo ngắn gọn nhất lớp 3 và 5

Mở bài: Giới thiệu về loại cây thân leo mà em muốn miêu tả

Đó là loại cây gì

Em thấy nó ở đâu, do ai trồng?

Thân bài:

  • Miêu tả thân cây: mảnh mai, nhỏ, dài, leo trên giàn,…
  • Miêu tả lá: kích thước của lá, lá màu gì,…?
  • Miêu tả hoa: hoa có hình dạng như nào, màu sắc? đặc điểm nổi bật?
  • Miêu tả quả: quả hình dạng như nào, vị như nào?
  • Công dụng của cây: tạo bóng mát, cung cấp thức ăn,…

Kết bài: Tình cảm của em dành cho cây 

Tả một giàn cây leo lớp 3 và 5 ngắn gọn nhất 8 mẫu

Tả một giàn cây leo lớp 5 ngắn gọn nhất – cây dưa chuột

Một năm có bốn mùa, em thích nhất mùa hè vì có nhiều loại rau, củ, quả thơm ngon. Trong số đó, em thích nhất là dưa chuột. 

Dưới bàn tay chăm sóc tỉ mỉ của mẹ, từ những cây dưa chuột nhỏ xíu, chúng đã lớn và bám chặt vào giàn. Cả giàn xanh mướt một màu từ thân đến lá. Những chiếc tua nho nhỏ nhưng có sức mạnh thật lớn, giúp cây bám chắc vào giàn. Lá dưa chuột tựa như hình tam giác, nổi rõ những đường gân trên mặt lá. Chẳng mấy chốc, trên tấm lụa xanh ngắt, lốm đốm những bông hoa vàng, nhỏ xuất hiện. Hoa tàn rồi kết trái. Dưa chuột trưởng thành dài và tròn, bên ngoài còn có một lớp phấn mỏng.

Quả dưa chuột nhà em giòn và ngọt, ai cũng khen ngon. Em sẽ tưới nước, bắt sâu cho cây để cây tươi tốt hơn. 

Xem thêm: văn tả cây cối lớp 4 ngắn gọn

Tả một giàn cây leo lớp 5 ngắn gọn nhất - cây dưa chuột
Tả một giàn cây leo lớp 5 ngắn gọn nhất – cây dưa chuột

Bài văn tả một giàn cây leo lớp 5 ngắn gọn – cây mướp

Mùa hè đã đến, nhà em đã bắt đầu trồng những loại rau củ khác. Hôm qua, bố em vừa bắc giàn và gieo trồng đợt mướp năm nay. 

Vậy là chỉ tầm hơn tháng nữa thôi, cây mướp sẽ lớn, bao trùm lấy cả một khoảng sân vườn. Năm ngoái, cây mướp nhà em xanh tốt và nhiều quả lắm. Những thân cây, lá cây xếp chồng lên nhau tạo nên một tấm thảm xanh biếc. Chúng bám lấy nhau, bám lên giàn, lên cả tường nhờ những sợi tua rua nho nhỏ. Hoa mướp có màu vàng đẹp mắt, rồi những bông hoa tạo thành những trái mướp xanh non. Những bông hoa vàng điểm lên trên tấm thảm xanh biếc như lời gửi gắm của mùa hạ, chắt chiu những tinh tuý vào những trái mướp ngọt lành. 

Đối với em, bát canh cua rau đay với mướp chính là hương vị của mùa hè. Em sẽ chăm sóc cây thật tốt để cây tươi tốt, ra nhiều trái ngọt.

Xem thêm: tả một cây non mới trồng ngắn gọn nhất

Bài văn tả một giàn cây leo lớp 5 ngắn gọn - cây mướp
Bài văn tả một giàn cây leo lớp 5 ngắn gọn – cây mướp

Tập làm văn tả một giàn cây leo lớp 5 – cây chanh leo

Ở ngay gần cổng, bố em có trồng hay cây chanh leo khá lớn. Cây chanh leo này đã có từ rất lâu rồi.

Bố em dựng cho cây một cái giàn bằng sắt ngay lối từ cổng vào nhà. Cây chanh leo cứ thế lớn lên, lớp thân, lớp lá chồng lên nhau, tạo thành một mái che tự nhiên rợp mát. Dưới chiếc mái này, buổi trưa hè có thể mắc võng ra nằm, buổi chiều ông ngồi chơi cờ với các ông trong xóm. Lá chanh leo có ba nhánh chĩa ra, viền lá có hình răng cưa. Hoa chanh leo có hình dáng khá lạ mắt. Hoa nở thành vòng tròn, nổi bật là phần nhị hoa màu tím, toả ra xung quanh. Chanh leo còn non có màu xanh, khi chín có màu tím. Bên trong lớp vỏ láng bóng là phần thịt vàng ươm.

Chanh leo có vị chua nhẹ. Đây chính là thức uống yêu thích của em. 

Xem thêm: 7 bài văn tả cây hoa ngắn gọn

Tập làm văn tả một giàn cây leo lớp 5 - cây chanh leo
Tập làm văn tả một giàn cây leo lớp 5 – cây chanh leo

Tả một giàn cây leo ngắn gọn nhất lớp 5 – Cây gấc

Vườn nhà em có rất nhiều loại cây leo khác nhau: bầu, bí, mướp,… Nhưng em thích nhất là giàn gấc đỏ ngay đầu vườn. 

Cây gấc này được trồng từ rất lâu rồi. Mỗi năm hết mùa, ông em cắt mấy dây gấc cũ đi, chỉ còn chừa lại cái gốc. Rồi từ cái gốc đó, năm sau nó lại lên mầm rồi đơm hoa kết trái. Mỗi mùa gấc đến, cây leo kín giàn, tạo thành một vòm xanh mát. Gốc cây to với những chiếc rễ chắc chắn, cắm sâu xuống lòng đất. Lá gấc to, mỗi lá to hơn cả mặt của em, có màu xanh và hơi ráp. Những bông hoa gấc có màu trắng, phần nhuỵ hoa màu vàng. Quả gấc có rất nhiều gai nhọn, khi chín có màu đỏ rất đẹp mắt.

Quả gấc là nguyên liệu tạo màu đỏ đẹp mắt cho món xôi hay đĩa bánh. Gấc không chỉ là loại quả nhiều dinh dưỡng mà còn tạo bóng râm mát cho gia đình em.

Xem thêm: văn tả cây bóng mát lớp 4 ngắn nhất

Tả một giàn cây leo ngắn gọn nhất lớp 5 - Cây gấc
Tả một giàn cây leo ngắn gọn nhất lớp 5 – Cây gấc

Tả một giàn cây leo lớp 3 ngắn gọn nhất – cây bí

Chú của em rất thích trồng cây. Khu vườn của chú tuy nhỏ nhưng có rất nhiều loài cây khác nhau. Trong đó, em thích nhất giàn bí ở góc vườn.

Phải khó khăn lắm em mới tìm được giàn bí này vì nó khá khuất. Chú em xây cho chúng một cái giàn thật chắc chắn bằng tre. Những cây bí với thân hình mỏng manh, men theo những thanh tre, bò ngổn ngang tạo thành giàn tươi mát. Lá bí to bản, màu xanh thẫm, trên mặt lá nổi rõ những đường gân, trông như những mạch máu của lá. Hoa bí cũng giống như hoa mướp. Dưới ánh nắng vàng của mùa hè, hoa bí càng trở nên rực rỡ hơn. Rồi hoa tàn, những quả bí xuất hiện. Quả bí dài, treo lủng lẳng trên các cành cây.

Giàn bí ấy đã cung cấp những bữa cơm ngọt lành, là một phần kinh tế của gia đình chú. Em yêu quý giàn bí này lắm. 

Xem thêm: văn tả cây ăn quả lớp 4 ngắn

Tả một giàn cây leo lớp 3 ngắn gọn nhất - cây bí
Tả một giàn cây leo lớp 3 ngắn gọn nhất – cây bí

Viết bài văn tả một giàn cây leo lớp 3 – cây bầu

Đợt tết vừa rồi, em được về quê ngoại chơi. Ở vườn nhà ngoại, em được tận mắt thấy giàn bầu sai trĩu quả.

Giàn bầu này được ông bắc từ vườn ra đến cổng, che rợp một khoảng sân nhỏ. Thân bầu nhỏ chỉ bằng ngón tay nhưng dẻo dai, bò chồng lên nhau, không để cho một tia nắng nào lọt qua. Bầu thuộc họ nhà mướp, bí nhưng được trồng vào mùa đông. Có lẽ vì vậy, hoa bầu không có màu vàng rực mà khoác trên mình bộ áo trắng muốt. Những cánh hoa mỏng manh dễ dàng gục ngã trước những cơn gió mùa. Quả bầu dài và rất to. Giàn bầu thật phi thường khi có thể đỡ được những đứa con phổng phao ấy.

Bầu là loại quả có vị ngọt thanh dùng để luộc hay nấu canh đều rất ngon. Trước khi đi, em còn được ông bà cắt cho hai, ba trái bầu rất lớn.  

Xem thêm: tả một cây cổ thụ lớp 5 ngắn gọn

Viết bài văn tả một giàn cây leo lớp 3 - cây bầu
Viết bài văn tả một giàn cây leo lớp 3 – cây bầu

Tả một giàn cây leo ngắn gọn nhất lớp 4 – cây nho

Vườn nhà bác em rất rộng, bác dùng toàn bộ để trồng nho. Những giàn nho ấy chính là kinh tế chính của nhà bác em.

Cây nho có thể to bằng cổ tay em, hoặc to bằng ngón chân cái. Cây nho leo giàn, có thể dài tới mấy chục mét. Mỗi mùa nho đến, những quả nho mọc thành từng chùm, treo lủng lẳng trên giàn trông thật thích mắt. Nho có vẻ ngoài tròn tròn như quả trứng nhưng nhỏ hơn. Quả nho có loại màu xanh, màu đen, loại thì màu đỏ. Nho là loại quả vỏ mỏng và có rất nhiều nước. Nho có vị ngọt dịu, thanh mát và cung cấp rất nhiều vitamin cần thiết cho con người. 

Nho có rất nhiều công dụng trong cuộc sống. Nho có thể ăn tươi, có thể được sấy khô, cũng có thể được dùng để làm rượu.

Tả một giàn cây leo ngắn gọn nhất lớp 4 - cây nho
Tả một giàn cây leo ngắn gọn nhất lớp 4 – cây nho

Trên đây là 8 bài văn tả một giàn cây leo ngắn gọn nhất lớp 3,4 và 5 cho các em học sinh tham khảo. Cây thân leo đều là những cây có ích cho cuộc sống chúng ta. Vì vậy, khi ăn những quả của cây thân leo thì chúng ta cần biết chúng như thế nào nhé. Chúc các em viết ra những bài văn hat.

Tham gia group Tip.edu.vn để lấy đề thi các bạn nhé !

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

5/5 - (125 bình chọn)