Top 7 Sự thật “sai lầm” mà chúng ta vẫn tin vì được học ở trường

Chúng ta đang sống trong thời đại bùng nổ thông tin. Số lượng thông tin khác nhau trên thế giới đang tăng lên như tốc độ của một trận tuyết lở từ đỉnh núi. Và quá trình này dường như không có hồi kết. Nhưng đó không phải là tất cả – khi lượng kiến ​​thức mới tăng lên, bức tranh thế giới cũng thay đổi theo. La bàn không còn hướng về phía bắc, gián không sống sót sau chiến tranh hạt nhân và cá voi xanh mất danh hiệu sinh vật lớn nhất trên Trái đất. Tip.edu.vn đã thu thập 7 sự thật mà có lẽ bạn đã học được ở trường và rất có thể bạn không bao giờ nghi ngờ bất kỳ điều nào trong số này. Cuối cùng, bây giờ những điều này đã được giải quyết.

Cá voi xanh là sinh vật lớn nhất trên Trái đất

Giáo viên dạy sinh học ở trường vẫn dạy chúng tôi rằng cá voi xanh là loài giữ kỷ lục tuyệt đối về sinh vật lớn nhất từng sống trên Trái đất. Đúng là cá voi xanh là loài lớn nhất trong số các loài động vật có vú này. Nó có thể dài tới hơn 30m (100 feet) và trái tim của một con cá voi xanh trưởng thành nặng khoảng một tấn.

Tuy nhiên, nếu chúng ta nhìn vào tất cả các sinh vật sống trên hành tinh, có một loài lớn hơn nhiều so với cá voi xanh. Đó là loài nấm có tên khoa học là Armillaria ostoyae, có kích thước khoảng 10,4 km vuông, sống trong rừng quốc gia Malheur thuộc bang Oregon, Hoa Kỳ. Nó được gọi là Quái vật Oregon vì nó có thể hút hết chất dinh dưỡng từ rễ, khiến nhiều loài thực vật sống gần nó bị chết.

© Nomads Hostels / flickr, © Gaétan Lefebvre / flickr
Nấm Armillaria ostoyae

Gián có thể sống sót sau chiến tranh hạt nhân

Gián là một trong những sinh vật kiên cường nhất trên trái đất. Chúng có thể sống mà không cần thức ăn trong một thời gian dài và thậm chí có thể sống mà không có đầu trong 2 tuần. Loài vật này cũng không bị đe dọa bởi một cuộc chiến tranh hạt nhân. Tuy nhiên, các nhà khoa học Mary H. Ross và DG Cochran đã quyết định kiểm tra giả thuyết này vào năm 1963 trong khi nghiên cứu ảnh hưởng của bức xạ đối với gián trong điều kiện phòng thí nghiệm.

Kết quả cho thấy gián sẽ là loài đầu tiên bị tiêu diệt trong trường hợp xảy ra thảm họa hạt nhân 6.400r và liều lượng này sẽ giết chết 93% tổng số gián trên hành tinh. Tất nhiên, liều lượng này gấp 10 lần con người có thể chịu đựng được (500r.).

Con gián

Cảm lạnh thông thường là căn bệnh phổ biến nhất trên Trái đất

Dường như không ai tránh khỏi việc bị cảm lạnh khi thời tiết chuyển lạnh. Nhưng có một bệnh phổ biến hơn mà không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, đó là bệnh sâu răng. Chúng tưởng chừng như vô hại nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của chúng ta.

Theo một dự án nghiên cứu sâu rộng được giám sát bởi Giáo sư W. Marcenes từ Đại học Queen Mary ở London, sâu răng có thể trở thành một vấn đề đau đầu trong xã hội hiện đại. Trên thế giới hiện nay, có tới 2,5 tỷ người lớn và 621 triệu trẻ em phải đối mặt với vấn đề này và đó là lý do tại sao chúng ta nên đánh răng và đến gặp nha sĩ thường xuyên hơn.

Sâu răng

Màu đen và trắng của ngựa vằn là lá chắn bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi

Các nhà sinh vật học đã tìm kiếm câu trả lời cho việc tại sao ngựa vằn lại có sọc đen và trắng trong nhiều năm, và có rất nhiều giả thuyết được đưa ra. Theo giả thuyết đầu tiên, các vằn đen trắng gây khó chịu cho những kẻ săn mồi khi tấn công và khiến ngựa vằn ít được chú ý trong môi trường xung quanh. Giả thuyết thứ hai cũng cho rằng mỗi con ngựa vằn có một màu sắc và hoa văn riêng biệt giúp chúng nhận ra nhau. Giả thuyết thứ ba cho rằng màu da sọc sẽ khiến côn trùng hút máu ít cắn chúng hơn.

Các nhà khoa học từ Đại học California đã tổ chức một cuộc nghiên cứu để tìm ra mối liên hệ giữa màu lông của ngựa vằn và môi trường sống của chúng. Nó chỉ ra rằng nhiệt độ trung bình càng cao, các sọc đen càng sáng và rộng. Đồng thời, màu lông sọc cũng trở nên mờ nhạt ở những nơi lạnh hơn. Lý do là trên thực tế, các sọc đen và trắng phát ra nhiệt lượng khác nhau. Vì vậy, chúng thay đổi trên da ngựa vằn để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.