Top 5 thủ tục về môi trường cần thực hiện khi mở công ty

Bạn đang có ý định thành lập công ty và có rất nhiều thủ tục giấy tờ phải làm. Trong đó, vấn đề cần được quan tâm nhất là các thủ tục về môi trường cần thực hiện. Sau đây toplist.vn sẽ giúp bạn hiểu dễ dàng hơn về các loại giấy tờ, tài liệu liên quan đến thủ tục môi trường cho công ty mình.

Báo cáo đánh giá tác động môi trường

ĐTM (viết tắt tiếng Việt là ĐTM) là việc đánh giá khả năng tác động tích cực và tiêu cực của dự án trong tương lai đến môi trường trong mối quan hệ giữa tự nhiên và môi trường. , kinh tế và xã hội. Đây là bước đầu tiên và khá quan trọng để bạn hiện thực hóa dự án của mình. Báo cáo đánh giá tác động môi trường lần đầu tiên được lập song song với việc nghiên cứu khả thi của dự án. Báo cáo được lập theo mẫu quy định tại Nghị định 18/2015 / NĐ-CP ngày 14/02/2015 và cấu trúc báo cáo chi tiết tại Thông tư 27/2015 / TT-BTNMT. Báo cáo đánh giá môi trường sẽ nêu ra các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường khi công ty đi vào hoạt động và các biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường.

Tiết kiệm năng lượng nhiều nhất có thể

Kế hoạch bảo vệ môi trường

Nếu quy mô công ty của bạn khá nhỏ, tác động đến môi trường không nhiều thì có thể công ty bạn chỉ phải thực hiện cam kết bảo vệ môi trường. Điều này đã được nêu rõ trong Nghị định 18/2015 / NĐ-CP ngày 14 tháng 02 năm 2015. Cấu trúc của bản cam kết bảo vệ môi trường tương đối đơn giản được thể hiện rõ trong Thông tư 27/2015 / TT-BTNMT. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể thực hiện cam kết bảo vệ môi trường của công ty mà không cần thuê đơn vị tư vấn. Thông qua kế hoạch bảo vệ môi trường, bạn phải trình bày rõ các biện pháp bảo vệ môi trường khi công ty đi vào hoạt động và cam kết chất thải không ảnh hưởng đến môi trường, tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn về môi trường. Các giấy phép như QCVN 40: 2011 / BTNMT, QCVN 19: 2009 / BTNMT, QCVN 20: 2009 / BTNMT, QCVN 14: 2008 / BTNMT …

Bảo vệ môi trương

Báo cáo xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường

Sau khi báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt, nhà máy được xây dựng và đưa vào vận hành thử nghiệm. Khi đó công ty bạn cần lập biên bản xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường. Biên bản xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường dựa trên 3 lần vận hành thử nghiệm của công ty, qua 3 lần lấy mẫu trước và sau công trình bảo vệ môi trường để chứng minh công trình đang hoạt động và xử lý ô nhiễm hiệu quả theo quy định của pháp luật. Trong báo cáo này, công ty bạn phải thuê đơn vị tư vấn có đầy đủ chức năng và thẩm quyền về thi công. Sau khi hoàn thành báo cáo xác nhận này, công ty sẽ tiến hành hoạt động chính thức.

Chăm sóc cây xanh - lá phổi xanh của trái đất
Chăm sóc cây xanh – lá phổi xanh của trái đất

Báo cáo giám sát định kỳ

Nếu nhà máy, công ty của bạn có các hoạt động xả khí thải, nước thải ra môi trường. Thì công ty bạn phải thực hiện quan trắc môi trường tại điểm xả thải 3 tháng một lần và tại môi trường làm việc của công nhân 6 tháng một lần. Số lượng và các thông số quan trắc của các mẫu môi trường lấy trong báo cáo đánh giá tác động môi trường. Quý công ty phải thuê đơn vị có đầy đủ chức năng và quyền hạn để thu thập và phân tích mẫu. Báo cáo giám sát môi trường định kỳ được lưu tại công ty và nộp cho các sở ban ngành theo cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Quan tâm đến môi trường

Sổ chủ nguồn thải nguy hại

Đây là thủ tục cuối cùng bạn cần quan tâm, khi công ty bạn có số lượng chất thải nguy hại vượt quá 600 kg / năm thì công ty bạn phải lập sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại. Sổ được lập theo mẫu quy định tại Thông tư 36/2015 / TT-BTNMT ngày 30/6/2015 về quản lý chất thải nguy hại và nộp cho các cơ quan có liên quan (thường là Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh). .
Cơ quan có thẩm quyền sẽ trực tiếp kiểm soát lượng chất thải nguy hại mà công ty bạn phát sinh thông qua báo cáo chất thải nguy hại hàng năm. Báo cáo chất thải nguy hại hàng năm có cấu trúc khá đơn giản và Quý công ty hoàn toàn có thể thực hiện theo cấu trúc của Thông tư 36/2015 / TT-BTNMT.

Xử lý hiệu quả chất thải nguy hại