Chia sẻ những tip thiết thực

Top 5 Cách phân biệt các loại nồi inox trên thị trường

Bạn đang có nhu cầu mua các loại nồi inox cho gia đình mình, tuy nhiên trên thị trường có quá nhiều loại nồi như: inox 304, inox 201, inox 403,… khiến bạn phân vân trong việc lựa chọn? Điểm giống và khác nhau giữa các loại nồi inox trên là gì? Hãy cùng Tip.edu.vn theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé.

Thép không gỉ là gì? Các ứng dụng của thép không gỉ trong cuộc sống?

Thép không gỉ là gì? Thép không gỉ có tên bắt nguồn từ tiếng Pháp và vẫn thường được gọi là thép không gỉ. Inox là hỗn hợp của các kim loại như Carbon, Đồng, Sắt, Silicon, Mangan, Niken, Crom,… Tùy theo tỷ lệ pha trộn mà các hợp kim này nhiều hay ít sẽ mang đến độ bền cao hay thấp, cứng hay mềm của inox. thép không gỉ cho các nhu cầu khác nhau.

Ứng dụng của inox trong đời sống: Hiện nay, inox được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: giao thông, nội thất, cơ khí và đồ gia dụng,… dựa trên những tính chất riêng biệt của từng loại. thép không gỉ. Đặc biệt đối với các sản phẩm dùng trong nhà bếp hầu hết được làm từ: inox 201, inox 410, inox 304 và inox 430 đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như chất lượng và độ bền. Về lâu dài.

Hình minh họa
Hình minh họa

Các loại thép không gỉ trên thị trường

Hiện nay trên thị trường phổ biến với 3 loại inox chính, bao gồm:

  • Thép không gỉ 430:
    • Thành phần chính: Chủ yếu là Crom và Fe, hàm lượng Carbon thấp, không có hoặc rất ít Nickel
    • Cách phân biệt: Đặc điểm nổi bật nhất của inox 430 là có từ tính nên có thể dùng nam châm để kiểm tra, nếu bị hút thì đó là inox 430
    • Ưu điểm: An toàn cho sức khỏe, giá rẻ nhất trong 3 loại inox
    • Nhược điểm: Inox 430 có chất lượng kém nhất trong các loại inox dùng trong dân dụng. Độ bền và khả năng chống mài mòn oxy hóa thấp nên tuổi thọ của các sản phẩm làm bằng inox 430 thường không được lâu.
  • Thép không gỉ 201:
    • Ưu điểm: Dễ gia công và được sử dụng phổ biến nhất trong dân dụng, bền và chống mài mòn tốt, giá thành rẻ và an toàn cho người sử dụng, thân thiện với môi trường
    • Nhược điểm: Trong quá trình sử dụng vật liệu có thể xuất hiện những vết rỉ sét li ti trên bề mặt nên việc vệ sinh bề mặt sản phẩm cần chú ý.
  • Thép không gỉ 304:
    • Ưu điểm: Chống ăn mòn rất tốt trong môi trường khắc nghiệt, khả năng chịu nhiệt cao. Đây cũng là loại inox sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như: Tốt nhất, bền nhất, dẻo nhất, chống oxi hóa cao nhất, không bao giờ rỉ sét. Chính vì vậy mà inox 304 cũng được sử dụng khá phổ biến trong các thiết bị y tế vì đặc tính cao cấp của nó
    • Nhược điểm: Đắt nhất trong 3 loại
Hình minh họa
Hình minh họa

Cách phân biệt các loại inox phổ biến nhất trên thị trường

Nguyên liệu:

  • Inox 304: Inox 304 chứa 18% Crom và 10% Niken, phần còn lại là sắt và các thành phần khác
  • Inox 201: Inox 201 chứa 18% Crom và 3% Niken, còn lại là sắt và các thành phần khác
  • Inox 430: Thành phần chứa 18% Crom và 0% Niken, còn lại là sắt và các thành phần khác

Bề mặt bên ngoài:

  • Inox 304 sáng nhưng hơi đục
  • Inox 201 có vẻ ngoài sáng bóng tương tự như nồi inox 304 nhưng do tỷ lệ Niken trong inox 201 thấp hơn nên dễ bị ăn mòn và rỗ bề mặt.
  • Inox 430 lúc đầu có vẻ ngoài sáng, bóng nhưng sau một thời gian sử dụng sẽ bị xỉn màu. Khi tiếp xúc với nước và gia vị, inox 430 rất dễ bị rỉ sét

Cách kiểm tra và phân biệt các loại thép không gỉ:

  • Inox 304: Loại inox này không hút nam châm hoặc chỉ hút nhẹ. Dùng chổi cọ nồi đánh xước bề mặt nồi inox và đổ chất tẩy rửa lên trên. Để khoảng 15-20 phút, nếu là inox 304 thì hầu như không thấy sự thay đổi. Trong công nghiệp, nếu thử với axit, inox 304 sẽ chuyển sang màu xám
  • Inox 201: Khá khó để phân biệt giữa inox 304 và 201 bằng mắt thường vì inox 304 và 201 không hút nam châm hoặc chỉ hút nhẹ. Lúc này, bạn có thể thử bằng thuốc tẩy thì inox 201 sẽ có màu hơi vàng, còn nếu thử bằng axit thì inox 201 sẽ chuyển sang màu đỏ gạch.
  • Inox 430: Trong 3 loại inox thì inox 430 có lực hút từ mạnh nhất, chỉ cần đưa lại gần bạn sẽ nghe thấy tiếng “cạch” do nam châm hút vào kim loại nên khi lấy nam châm ra, bạn sẽ thấy lực hút. khá mạnh trong tay.
Hình minh họa
Hình minh họa

Nên chọn loại nồi inox nào? Loại nào tốt nhất?

Nếu bạn muốn chọn mua những chiếc nồi inox có chất lượng tốt, không gỉ, không bị oxi hóa và nấu ăn ngon, an toàn cho sức khỏe thì những chiếc nồi inox 304 là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên giá thành của những loại inox này tương đối cao nên bạn nên cân nhắc về vấn đề tài chính của gia đình mình.

Nếu gia đình bạn thường nấu nướng bằng bếp từ thì nên chọn loại nồi inox 430, loại nồi này còn có thêm ưu điểm là giá thành rẻ, phù hợp với túi tiền của nhiều đối tượng khách hàng. Tuy nhiên, nhược điểm của loại nồi này là dễ bị bám bẩn nên trong quá trình sử dụng bạn cần chú ý vấn đề vệ sinh nồi cẩn thận.

Nồi inox 201 sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất cho những gia đình muốn có một dụng cụ làm bếp vừa túi tiền mà chất lượng tương đối tốt. Nồi inox 201 bạn có thể dễ dàng mua tại các siêu thị hoặc chợ. Nhược điểm của nồi inox 201 là dễ hoen gỉ nên các bạn chú ý vệ sinh thật kỹ sau khi sử dụng.

Hình minh họa
Hình minh họa

Một số loại nồi inox bán chạy nhất hiện nay

Một số sản phẩm nồi inox được ưa chuộng nhất hiện nay:

  • Bộ 3 nồi inox 5 đáy thủy tinh Kangaroo KG866: Cấu tạo đáy 5 lớp giúp truyền nhiệt tốt, đun nấu nhanh, tiết kiệm thời gian. Bộ 3 nồi inox có đường kính lần lượt là 16cm, 20cm và 24cm tiện lợi dùng để kho mặn, nấu cháo, nấu canh, nấu súp, lẩu … thích hợp cho gia đình có từ 2-4 thành viên. Nhờ cấu tạo đáy phẳng cùng chất liệu nhiễm từ tốt, bộ 3 nồi inox Kangaroo KG866i 5 đáy vung kính có thể sử dụng tiện lợi trên cả bếp từ, bếp hồng ngoại, bếp gas.
  • Nồi lẩu inox Sunhouse SHL24 nắp kính: Sản xuất tại Việt Nam, có kiểu dáng đơn giản, đẹp mắt. Công dụng: dùng để nấu lẩu, cháo, súp … phù hợp với mọi gia đình. Đặc biệt, nồi không tiết ra chất độc hại trong quá trình đun nấu, vệ sinh tiện lợi, sử dụng được trên bếp từ, bếp hồng ngoại và bếp gas.
  • Bộ 2 nồi inox 5 đáy nắp kính Sunhouse SHG2502M: Lòng nồi dày dặn bằng inox 201 sáng bóng, độ bền tốt, nấu nướng an toàn, hạn chế gỉ sét, dễ dàng vệ sinh sau khi sử dụng. Nồi được thiết kế với tay cầm dạng đũa chống trượt chắc chắn, thuận tiện khi cầm nắm, di chuyển và quá trình nấu nướng được thuận tiện. Nấu tốt trên cả bếp từ, bếp hồng ngoại và bếp gas
Hình minh họa
Hình minh họa

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post