Top 10 Lời khuyên về việc làm dành cho sinh viên mới ra trường

Tìm việc làm sau khi ra trường là mối quan tâm của hầu hết các bạn sinh viên năm cuối. Nhiều bạn phải chật vật mới xin được việc làm, nhưng cũng không ít bạn phân vân không biết nên thử việc ở cơ quan nhà nước hay đầu quân cho công ty tư nhân. Với bối cảnh hội nhập hiện nay, quan điểm cho rằng làm việc cho khu vực tư nhân được ưu tiên hơn khu vực công.

Cơ hội nhập học

Cơ hội việc làm trong khu vực tư nhân lớn hơn nhiều so với khu vực nhà nước. Trong bối cảnh hội nhập, Việt Nam tham gia các sân chơi lớn như AEC, thị trường lao động mở rộng, tạo nhiều cơ hội cho sinh viên tham gia vào các doanh nghiệp tư nhân. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp tư nhân liên tục tuyển dụng nhiều chỉ tiêu cũng như nhiều vị trí, không yêu cầu khắt khe về kinh nghiệm nên khả năng sinh viên ứng tuyển và có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. là rất cao.
Ví dụ: Theo thông tin tuyển dụng của công ty Sam Sung (Bắc Ninh) năm 2016: Ngày 17/3, anh ta tuyển dụng hàng nghìn nhân viên sản xuất không có bằng cấp. Ngày 21/6, anh đã tuyển dụng hàng chục nghìn nhân viên sản xuất cho công ty. Trụ sở tại Bắc Ninh Ngày 12/7 tuyển dụng hàng trăm kỹ thuật viên xét nghiệm phần mềm điện thoại di động tốt nghiệp Cao đẳng Ngày 8/8 tuyển dụng hàng nghìn kỹ thuật viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng.

Chuyến tham quan thực tế của sinh viên năm cuối công ty Samsung Bắc Ninh

Môi trường cạnh tranh

Môi trường cạnh tranh công bằng, lương theo năng lực. Nếu các CEO điều hành công ty có lãi thì nhận lương cao, nếu thua lỗ sẽ bị sa thải hoặc mất chức. Hơn nữa, doanh nghiệp tư nhân tự quyết định mọi hoạt động kinh doanh nên luôn phải thay đổi, cải tiến máy móc công nghệ, cải tiến con người để hoàn thiện sản phẩm, tạo ra sản phẩm tối ưu hơn, tạo môi trường tốt hơn. Làm việc năng động để có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp khác.

Môi trường cạnh tranh

Môi trường làm việc

Môi trường làm việc năng động, sáng tạo, thích hợp cho các bạn trẻ yêu thích trải nghiệm và chinh phục. Đặc biệt đối với những công ty đặc thù liên quan đến sáng tạo như công ty tổ chức sự kiện, công ty thời trang thì môi trường làm việc sẽ rất quan trọng để từ đó bạn có thể thể hiện được bản thân mình. .

Môi trường làm việc tại FPT

Tiên công

Mức lương của công nhân trong các doanh nghiệp tư nhân cao hơn nhiều so với trong các cơ quan nhà nước. Sinh viên mới ra trường làm việc cho công ty FPT có thể hưởng mức lương từ 7 – 12 triệu đồng / tháng trong khi sinh viên mới ra trường làm việc cho cơ quan nhà nước chỉ được hưởng hệ số lương 2,34 (tương đương hơn 2.800.000 đồng). ). Một sự khác biệt khá lớn. Ngoài ra, nhân viên được tăng lương theo thời hạn công tác cũng như thời gian và kinh nghiệm làm việc. Lương thưởng công bằng, làm nhiều, làm ít, thường có thưởng doanh thu và trách nhiệm.

Tiên công

Phụ cấp

Các chế độ phụ cấp và phúc lợi trong doanh nghiệp tư nhân ưu đãi hơn rất nhiều so với chế độ của nhà nước. Ngoài tiền lương, tiền thưởng, người lao động còn được trợ cấp tiền ăn, tiền xăng xe đi lại, bảo hiểm xã hội, sinh nhật, mức độc hại trong công việc, v.v.

Phụ cấp

Linh hoạt trong công việc

Khi làm việc ngoài nhà nước, trong các doanh nghiệp tư nhân, công việc sẽ linh hoạt hơn về giờ giấc, chuyên môn cũng như có thể làm cùng lúc nhiều công việc khác nhau phù hợp với quỹ thời gian của cá nhân. Người lao động cũng không bị giới hạn công việc như khi làm việc trong nhà nước. Ví dụ, khi làm nhà nước trong bộ máy chính quyền về đất đai, họ không được phép làm bất động sản bên ngoài.

Linh hoạt trong công việc

Cơ hội thăng tiến trong công việc

Cơ hội thăng tiến của mọi người là như nhau. Khi hoàn thành xuất sắc công việc được giao, bạn sẽ được cất nhắc lên vị trí cao hơn. Ví dụ khi bạn làm Sales, bạn tìm được nhiều khách hàng, nhiều hợp đồng và mang lại lợi nhuận cao cho công ty, bạn sẽ được lên làm trưởng nhóm và sau đó có thể là phó, trưởng phòng tùy theo khả năng và năng lực của bạn. của mỗi người.

Cơ hội thăng tiến trong công việc

Chế độ phúc lợi tốt

Mỗi công ty tư nhân khi tuyển dụng nhân sự luôn đưa ra những chính sách đãi ngộ tốt nhất để thu hút những ứng viên tiềm năng. Các công ty này không chỉ đáp ứng các chế độ cơ bản như trong Luật lao động mà còn bổ sung nhiều phúc lợi hấp dẫn khác như tổ chức sinh nhật cho nhân viên, tổ chức chương trình teambuilding, tổ chức nghỉ mát. hàng năm tại các địa điểm du lịch nổi tiếng, …

Chế độ phúc lợi tốt

Doanh nghiệp nhà nước hoạt động kém hiệu quả

Theo kết quả của Kiểm toán Nhà nước năm 2016, hàng loạt doanh nghiệp nhà nước thua lỗ lớn, chôn vốn hàng chục nghìn tỷ đồng. Vì vậy, việc sinh viên chúng tôi tham gia vào các doanh nghiệp nhà nước là khá mạo hiểm và rủi ro.

Doanh nghiệp nhà nước hoạt động kém hiệu quả

Kinh tế tư nhân là động lực của sự phát triển kinh tế

Hiện nước ta có hơn 500.000 doanh nghiệp tư nhân, tạo ra khoảng 1,2 triệu việc làm, với 51% lực lượng lao động cả nước, đóng góp trên 40% Tổng sản phẩm trong nước (GDP). Chính cơ hội mở rộng thị trường thu hút đầu tư đã kích thích các doanh nghiệp tư nhân không ngừng phát triển.

Kinh tế tư nhân là động lực của sự phát triển kinh tế