Top 10 combo phím tắt thông dụng nhất cho người dùng máy tính Macbook

Để sử dụng Macbook nhanh hơn với các phím tắt, mình sẽ tổng hợp lại các phím tắt trong Macbook mà các bạn thường xuyên sử dụng hàng ngày. Có thể nhiều bạn đã quen với một số phím tắt nhưng đối với những người mới làm quen với Macbook thì những tổ hợp phím dưới đây sẽ vô cùng hữu ích để bạn thao tác nhanh hơn khi sử dụng Macbook.

Thoát khỏi bất kỳ chương trình nào trên Mac

Command-Q: Nếu đã sử dụng máy tính Windows một thời gian, chắc hẳn bạn đã quen với việc thoát các ứng dụng bằng cách nhấp vào nút X ở góc trên cùng của cửa sổ ứng dụng. Trên OS X, bạn có thể đóng cửa sổ ứng dụng bằng nút X màu đỏ (nằm ở góc trên bên trái của cửa sổ), nhưng thao tác này sẽ không thoát khỏi ứng dụng. Để thoát hoàn toàn bất kỳ chương trình Mac nào trên OS X, bạn phải sử dụng lệnh Quit bằng phím tắt này hoặc nhấp vào menu ứng dụng, sau đó chọn Thoát.

Phím tắt Command + Q

Đóng nhanh các cửa sổ Mac

Command-W, Option-Command-W: sử dụng phím tắt đầu tiên để đóng mọi cửa sổ ứng dụng đang hoạt động, sử dụng phím tắt thứ hai để đóng tất cả cửa sổ ứng dụng đang hoạt động (hoặc Finder, cũng là một ứng dụng). Các phím tắt này hoạt động tương tự như tùy chọn Đóng Windows trên Finder và hầu hết các ứng dụng khác. Ví dụ, trình duyệt Chrome là một ví dụ điển hình, để đóng cửa sổ Chrome, hãy sử dụng phím tắt Command-W và để đóng các tab trên Chrome, hãy sử dụng phím tắt Command-Shift-W.

Đóng nhanh cửa sổ trên Mac bằng tổ hợp phím trên

Mở tab trình duyệt web mới trên Mac

Command-T: Cho dù bạn đang sử dụng trình duyệt web như Safari hay Chrome trên Finder, bạn có thể sử dụng phím tắt này để mở tab mới trong trình duyệt của mình. Trên Chrome, sử dụng phím tắt Command-Shift-T để mở tab bạn đã đóng gần đây nhất. Tiếp tục sử dụng phím tắt này để mở thêm tab (hoặc giữ các tab mở theo thứ tự thời gian ngược chiều kim đồng hồ trên Chrome).

Mở tab trình duyệt mới bằng Command +

Nhanh chóng chuyển đổi giữa các ứng dụng trên Mac

Command-Tab , Lệnh- ~: Sử dụng phím tắt đầu tiên để kích hoạt tính năng chuyển đổi ứng dụng cài sẵn trên Mac OS X, cho phép bạn chuyển đổi giữa các ứng dụng chạy trên Mac. Sử dụng phím tắt Command-Tab nhiều lần để chuyển đến ứng dụng tiếp theo từ trái sang phải.

Sử dụng Command- ~ (dấu ngã, nằm phía trên phím Tab) để chuyển đổi các ứng dụng đang chạy từ phải sang trái. Sử dụng phím tắt Command-Q để thoát khỏi chương trình hiện tại mà bạn đang đánh dấu.

Chuyển đổi giữa các ứng dụng bằng Command + Tab và Command + ~

Cắt, sao chép và dán trên Mac

Command-X , Command-C , Command-DRAW : Đây là 3 phím tắt thông dụng nhất. Thay vì dùng chuột truy cập menu Edit trên ứng dụng để chọn các chức năng này, bạn có thể sử dụng phím tắt Command-X để cắt, Command-C để sao chép và Command-V để dán để tiết kiệm rất nhiều thời gian. Còn nhiều thời gian để làm những việc khác.

Các thao tác thường được sử dụng: cắt, sao chép, dán

Tìm nội dung nhanh trên Mac

Lệnh-F: Tìm kiếm là một phần quan trọng trong quy trình làm việc của người dùng máy tính, từ việc tìm tài liệu phù hợp đến tìm từ khóa hoặc cụm từ trong trình duyệt Safari. Để tìm kiếm nội dung nào đó trong Finder, Safari hoặc Chrome hoặc trong tài liệu Pages hoặc Word, chỉ cần nhấn Command-F và một cửa sổ nhỏ sẽ xuất hiện để bạn có thể nhập các cụm từ. từ tìm kiếm của bạn. Và bạn sẽ tìm thấy những gì bạn cần.

Tìm kiếm bất kỳ nội dung nào bằng Command + F

Chụp ảnh màn hình Mac

Command-Shift-3 , Command-Shift-4: Chụp ảnh màn hình cũng là một thao tác cần thiết hỗ trợ trong công việc hàng ngày của nhiều người.

Sử dụng phím tắt Command-Shift-3 để chụp ảnh toàn bộ màn hình Mac của bạn, từ góc trên cùng bên trái đến góc dưới cùng bên phải.

Phím tắt Command-Shift-4 sẽ biến con trỏ chuột của bạn thành một tập hợp các “chữ thập” mà bạn có thể nhấp và kéo vào bất kỳ đâu trên màn hình để chỉ chụp ảnh khu vực có liên quan.

Mẹo tốt: Nhấn phím Spacebar một lần để chụp ảnh màn hình của một cửa sổ cụ thể hoặc nhấn và giữ phím Spacebar để di chuyển xung quanh khu vực đã chọn mà không thay đổi kích thước.

Chụp ảnh màn hình bằng Command + Shift + 3 hoặc 4

Mở thư mục Finder trên Mac

Command-Shift-A, Command-Shift-U, Command-Shift-Easy, Command-Shift-FUL: Trên Finder, bạn sẽ phải điều hướng đến bất kỳ thư mục nào trong số các thư mục phổ biến: Ứng dụng, Tiện ích, Máy tính để bàn và Trang chủ. Rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn và giữ phím Command và chữ cái đầu tiên của mỗi thư mục để truy cập vào thư mục.

Mở các mục trong Finder bằng các tổ hợp phím trên

Buộc thoát ứng dụng Mac

Command-Option-Esc: Nếu một ứng dụng ngừng phản hồi, bạn có thể buộc phải thoát khỏi ứng dụng đó. Để thực hiện việc này, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng ứng dụng trên Dock. Tuy nhiên, sử dụng phím tắt Command-Option-Esc sẽ nhanh hơn nhiều so với thao tác này. Phím tắt này sẽ mở hộp thoại Force Quit, sau đó bạn có thể sử dụng hộp thoại Force Quit để buộc thoát ứng dụng không phản hồi.

Đầu tiên, bạn sẽ phải sử dụng phím tắt Command-Tab để “đóng băng” ứng dụng đang hoạt động hoặc sử dụng phím tắt Command + Shift + Option + Esc để thoát khỏi ứng dụng đang hoạt động.

Tổ hợp phím cứu sinh khi ứng dụng bị treo: Command + Option + Esc

Ẩn ứng dụng Mac

Lệnh-CUỘC SỐNG , Command-Option-FUL: Bạn đang làm việc riêng trong giờ và bạn không muốn sếp nhìn thấy khi họ đi ngang qua. Nhấn Command-H để ẩn ứng dụng hiện đang hoạt động.

Nếu bạn chỉ cần ẩn đống lộn xộn, sử dụng phím tắt Command-Option-H sẽ ẩn tất cả các ứng dụng khác trong nền, cho phép bạn tập trung vào một ứng dụng.

Nhanh chóng ẩn ứng dụng bằng Command + Option + H hoặc Command + HOW