Top 10 cách quản lí chi tiêu hiệu quả nhất

Bạn đã bao giờ phải hoang mang vì chưa đầy tháng lương đã hết tiền chưa? Hay những lúc hết tiền nhưng không hay? Tất cả những điều này khiến bạn bối rối và mệt mỏi trong việc quản lý chi tiêu. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Hãy thử các cách sau đây!

Loại bỏ suy nghĩ sai lầm

Đầu tiên, để tránh tình trạng thâm hụt tài chính, bạn nên gạt bỏ những suy nghĩ sai lầm như: “quản lý tiền khiến mình mất tự do”, “khi có nhiều tiền thì mình sẽ quản lý thu chi”. … Nếu bạn có tư duy như vậy, bạn sẽ không bao giờ có thể cứu được.

Bởi nếu số tiền nhỏ, bạn không quản lý được chi tiêu, thì số tiền lớn hơn, thử hỏi bạn xoay sở ra sao. Hãy nhanh chóng chấm dứt những suy nghĩ sai lầm này và bắt đầu thực hành cách quản lý thu chi khoa học và hiệu quả nhé!

Loại bỏ suy nghĩ sai lầm

Lập kế hoạch chi tiêu

Để chi tiêu hợp lý, bạn cần lập kế hoạch chi tiêu trong một tháng, thậm chí có thể chi tiết hơn kế hoạch chi tiêu trong một tuần hoặc một ngày.

Bạn nên chia thành các khoản chi tiêu khác nhau như: chi tiêu cần thiết (chi tiêu cá nhân, chi tiêu nhà ở, chi phí đi lại, chi tiêu gia đình), chi tiêu tiết kiệm cho tương lai, chi phí học hành. (tài liệu, học phí), thưởng thức (cà phê, ăn uống với bạn bè), số tiền để đầu tư (cổ phiếu, tiết kiệm, bất động sản), số tiền để làm từ thiện.

Lập kế hoạch chi tiêu

Ghi lại chi phí

Nếu bạn đã có kế hoạch chi tiêu nhưng lại không ghi chép lại các khoản chi tiêu thì chẳng khác nào công sức của bạn đổ sông đổ biển.

Bạn cần ghi lại tất cả các khoản chi tiêu trong ngày và sau đó bạn tính tổng các khoản chi tiêu trong tuần và tháng. Từ những tổng hợp này, bạn sẽ so sánh, đối chiếu để xem việc quản lý chi tiêu của mình đã khoa học chưa và đã tiết kiệm được so với tháng trước hay chưa.

Ghi lại chi phí

Đặt mục tiêu ngắn hạn

Để tránh rơi vào tình trạng “cạn túi”, trước hết hãy đặt ra cho mình những kế hoạch ngắn hạn. Ví dụ, tôi tiết kiệm được bao nhiêu mỗi ngày?

Rồi đến từng tuần, từng tháng tiết kiệm được bao nhiêu. Bằng cách đặt ra mục tiêu cho bản thân sẽ giúp bạn có thêm động lực để thực hiện chính sách tiết kiệm.

Đặt mục tiêu ngắn hạn

Đặt mục tiêu dài hạn

Đừng dừng lại ở những mục tiêu ngắn hạn mà hãy đặt cho mình những mục tiêu dài hạn. Ví dụ, tiết kiệm trong 2 năm để mua nhà, mua xe, đi du lịch dài ngày, v.v.

Chính những mục tiêu dài hạn này sẽ là đích đến để bạn hướng tới. Vì “tích nhỏ sẽ thành lớn”, từ đó bạn sẽ biết cách tiết kiệm để thực hiện những mục tiêu mà ở thời điểm hiện tại đối với bạn nó không thể đạt được. Nhưng trong tương lai, bạn sẽ làm được nếu biết cách chi tiêu khôn ngoan.

Đặt mục tiêu dài hạn

Săn hàng khuyến mãi

Hiện nay, trước tình hình giá cả leo thang, săn hàng khuyến mãi là một lựa chọn sáng suốt. Bạn có thể tìm thấy các sản phẩm khuyến mãi trong các dịp khai trương, lễ tết từ các thương hiệu, nhãn hàng.

Hay trong thời đại internet phủ sóng rộng rãi như hiện nay, bạn có thể săn khuyến mãi online một cách hiệu quả. Với việc mua hàng khuyến mãi, bạn cũng sẽ tiết kiệm được một khoản tiền kha khá!

Săn hàng khuyến mãi

Lập danh sách trước khi mua sắm

Bạn đã bao giờ gặp trường hợp vào siêu thị, cửa hàng quần áo mua rất nhiều đồ nhưng không “kiểm soát” được hay chưa? Đây là nguyên nhân khiến tiền của bạn cạn kiệt nhanh chóng.

Để khắc phục điều này, trước khi đi mua sắm bạn cần lên danh sách những thứ cần mua và ước tính số tiền mình sẽ trả. Nếu số tiền ước tính quá cao, vui lòng cân nhắc kỹ trước khi mua.

Lập danh sách trước khi mua sắm

Nói không với những vật dụng không cần thiết

Có khi hết tiền, bạn mới chợt nhận ra mình đã tiêu tiền chưa thực sự cần thiết. Nhưng đến lúc bạn cảm thấy hối hận thì đã quá muộn.

Để rút kinh nghiệm cho những tháng tiếp theo, bạn nên nói “không” với những món không cần thiết như: bớt ăn vặt, bớt nhậu nhẹt, v.v.

Nói không với những vật dụng không cần thiết

Chú ý đến giá thị trường

Giá cả thị trường biến động từng ngày thậm chí từng giờ. Tuy nhiên, giữa các cửa hàng có sự chênh lệch giá cả khác nhau, thậm chí có sự chênh lệch khá lớn.

Là một khách hàng thông minh, bạn cần thường xuyên quan tâm đến giá cả thị trường để chọn cho mình những món đồ đúng giá, tránh tình trạng mua phải hàng “hớ” nhé!

Chú ý đến giá thị trường

Sử dụng phần mềm quản lý thu chi

Hiện nay, để hỗ trợ người tiêu dùng cũng có rất nhiều phần mềm quản lý thu chi hiệu quả. Chỉ cần một chiếc Smart phone là bạn có thể tải những phần mềm hữu ích này và nó sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc thu chi của bạn trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều.

Các phần mềm quản lý thu chi hiện nay bạn có thể sử dụng như: money love, ví điện tử, Misa book,… Hãy thử trải nghiệm những tiện ích thú vị từ các phần mềm này nhé!

Sử dụng phần mềm quản lý thu chi