Chia sẻ những tip thiết thực

Top 10 bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết của tác giả Hồ Biểu Chánh được yêu thích nhất

Nhắc đến thế hệ nhà văn tiên phong ở miền Nam trong những năm đầu thế kỉ XX, chúng ta không thể bỏ qua cái tên Hồ Biểu Chánh – một cây bút xuất sắc cho dòng văn xuôi tự sự đậm chất Nam Bộ. Các tác phẩm tiểu thuyết của ông đa phần viết về cuộc sống, số phận con người trong bối cảnh xã hội thực dân nửa phong kiến. Tiểu thuyết của nhà văn Hồ Biểu Chánh đã nhiều lần được chuyển thể thành phim và nhận được nhiều sự yêu thích, đón nhận từ người xem bởi nội dung đậm chất nhân văn. Hôm nay, Tip.edu.vn xin giới thiệu đến các bạn danh sách 10 bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết của tác giả Hồ Biểu Chánh được yêu thích nhất từ trước đến nay. Chúng ta hãy cùng khám phá xem đó là những cái tên nào nhé!

Con nhà nghèo

Là một trong số những bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết tác giả Hồ Biểu Chánh được yêu thích nhất, “Con nhà nghèo” kể về số phận của những người dân nghèo khổ, sống dưới ách thống trị của bọn cường hào, địa chu. Họ không chỉ gánh nặng trên vai nỗi lo cơm áo gạo tiền, sưu thuế, lao dịch,…mà còn bởi sự tàn ác, thâm độc, chèn ép của giai cấp thống trị. Ở đó, chữ “nhân”, “nghĩa” bị lu mờ, chà đạp bởi đồng tiền, danh tiếng, địa vị.

Xoay quanh cuộc đời cực khổ của bà con tá điền, đặc biệt là cô Lựu – người phụ nữ nghèo bất hạnh, mồ côi. Chỉ cần có một chút nhan sắc, vừa mắt bọn cường hào địa chủ, thì người phụ nữ ấy bị biến thành “món hàng hời” cho bọn chủ điền cậy thế hiếp đáp dân. Để rồi cuối cùng, người phải hứng chịu bao sự nhục nhã, khổ cực lại là những người dân đáng thương, thấp cổ bé họng, đòi công lý trong sự vô vọng, bất lực. Bộ phim đã lột tả được sâu sắc mâu thuẫn giai cấp trong xã hội lúc bấy giờ, cũng như vạch trần bộ mặt xấu xa, tàn ác của bọn cường hào, địa chủ.

Được sản xuất vào năm 1998, dựa theo tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Hồ Biểu Chánh, “Con nhà nghèo” đã để lại nhiều dấu ấn khó phai trong lòng người xem, cũng như được nhìn nhận như một trong những tác phẩm điện ảnh chuyển thể từ tiểu thuyết xưa hay nhất từ trước đến nay.

 • Chỉ đạo nghệ thuật: NSND Phạm Khắc
 • Diễn viên: Bảo Châu, Thanh Hoàng, Hồng Vân, Mỹ Uyên, Thanh Phúc,…
Poster phim
Poster phim “Con nhà nghèo”
Tập 2 bộ phim “Con nhà nghèo”

Khóc thầm

“Khóc thầm” là một trong những bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết của tác giả Hồ Biểu Chánh được yêu thích nhất từ trước đến nay. Lấy đi biết bao nước mắt người xem bởi số phận bọt bèo, gian truân của kiếp người long đong, đặc biệt là những người phụ nữ, “Khóc thầm” đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả bởi cốt truyện đặc sắc, cảm động và ý nghĩa.

“Khóc thầm” là bức tranh khắc họa đầy đủ những cung bậc cảm xúc hỉ, nộ, ái, ố trong con người. Ở đó có sự bất công, phụ bạc, đổi thay, vô nhân tính. Nhưng đồng thời cũng có những mảng hồng trong tình người, tình đời, sự thủy chung, hy sinh, nhẫn nhục. Sau tất cả, đọng lại trong ta vẫn là chữ “nhân”, răn dạy con người phải sống sao cho có lương tâm, sống sao cho vẹn tròn chữ “đức”.

Xoay quanh nhân vật chính là Thái – từ một người hiền lành, nhân hậu, tu chí làm ăn, nhưng khi đắm chìm trong danh vọng, danh tiếng, địa vị thì hắn đã đổi thay, phụ rẫy đi người chung thủy, hết lòng hết dạ với mình là Tốt. Đồng thời, Thái còn dùng vẻ ngoài, miệng lưỡi lắt léo của mình để làm rể nhà ông Hội đồng Chánh, từ đó tiếp tục làm khổ Thu Hà – người vợ của mình. Vì dục vọng, lòng tham của bản thân, Thái bán rẻ đi lương tâm của mình, để rồi cuối cùng, người ác vẫn phải nhận lấy hậu quả thích đáng.

Bằng lối diễn xuất chuyên nghiệp của dàn diễn viên trong phim, cũng như cốt truyện đặc sắc được trích lọc từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Hồ Biểu Chánh, “Khóc thầm” đã khẳng định được giá trị nghệ thuật, nhân sinh của mình và để lại những ấn tượng tốt đẹp khó phai trong lòng khán giả.

 • Đạo diễn: Võ Việt Hùng
 • Diễn viên: Trương Minh Quốc Thái, Mai Thành, Quỳnh Lam, Chánh Thuận, Hồng Sáp,…
Diễn viên Hồng Sáp - một trong những diễn viên của bộ phim
Diễn viên Hồng Sáp – một trong những diễn viên của bộ phim “Khóc thầm”
Nhạc phim “Khóc thầm”

Hai khối tình

Được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Hồ Biểu Chánh, “Hai khối tình” là một trong số những bộ phim nhận được nhiều sự yêu thích từ khán giả truyền hình. Lấy bối cảnh xã hội Việt Nam vào những năm đầu 1930, “Hai khối tình” khắc họa nên số phận, cuộc sống của những con người thuộc nhiều tầng lớp xã hội, mà nội dung chủ yếu là xoay quanh vấn đề đấu tranh để đòi sự bình đẳng, công bằng ở con người.

“Hai khối tình” là câu chuyện kể về Cúc – người con gái yêu văn chương với tâm hồn dạt dào cảm xúc cùng với lý tưởng, quan niệm sống độc lập, tư duy, mạnh mẽ. Bên cạnh đó, bộ phim còn nói về câu chuyện tình giữa ba người: Hoàng – Cúc – Xương. Hai người đàn ông cùng yêu một người phụ nữ. Tuy nhiên, cách họ đối xử, suy nghĩ về tương lai, về người yêu của mình hoàn toàn khác nhau. Xen lẫn đâu đó trong câu chuyện tình tay ba ấy là những toan tính, sắp đặt nhằm giành lấy lợi ích cho mình. Chúng ta không thể đánh giá con người qua vẻ bề ngoài của họ, mà hơn gì hết, bản chất nhân cách sẽ dần được bộc lộ theo thời gian. Trải qua bao sóng gió, ta mới nhận ra, đâu là tấm chân tình đáng trân quý mà mình nên gìn giữ?

Bằng diễn xuất nhập tâm cũng như bối cảnh phim được chăm chút, chọn lọc kĩ lưỡng, “Hai khối tình” đã tạo được thiện cảm với người xem, đồng thời được nhìn nhận là một trong số những bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết của tác giả Hồ Biểu Chánh được yêu thích nhất.


 • Đạo diễn: Hồ Ngọc Xum
 • Diễn viên: Quỳnh Lam, Hà Trí Quang, Mạnh Hùng, Thiên Hương,…
Một cảnh trong bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn Hồ Biểu Chánh:
Một cảnh trong bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn Hồ Biểu Chánh: “Hai khối tình”
Tập 1 bộ phim “Hai khối tình”

Tại tôi…

Nhắc đến những bộ phim được chuyển thể từ tác phẩm của nhà văn Hồ Biểu Chánh được khán giả yêu thích nhất, chúng ta không thể không kể đến bộ phim “Tại tôi…”. Cốt truyện của phim lấy bối cảnh xã hội miền Tây những năm Pháp thuộc. Nhà bà Cả Kim là gia đình quyền thế, giàu có nổi tiếng nhất nhì trong vùng. Con trai thứ của bà Cả là Hữu Thạch khi ra Bắc học thì lấy vợ là Nhung. Tuy nhiên khi đưa vợ về quê để ra mắt gia đình mình, thì cả hai vấp phải sự phản đối quyết liệt vì Nhung chưa được cưới hỏi đàng hoàng, cũng như câu “môn đăng hộ đối” chưa trọn vẹn. Từ đó, tấn bi kịch trong gia đình này bắt đầu xảy ra.

“Tại tôi…” là những dòng tự sự kể về câu chuyện rất thường thấy trong xã hội Việt Nam nửa phong kiến lúc bấy giờ: đó chính là quan niệm lạc hậu về hôn nhân phải môn đăng hộ đối. Vì lẽ đó mà bao tấn bi kịch xảy ra, bao éo le đổ xuống những con người bất hạnh, bị gò bó trong lề lối gia phong, để rồi luẩn quẩn mãi không tìm ra lối thoát.

Chính vì những giá trị nhân văn sâu sắc mà “Tại tôi…” gửi gắm đến người xem, cũng như diễn xuất có “hồn”, nhập tâm của những diễn viên trong phim, “Tại tôi…” xứng đáng khi nằm trong danh sách những bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn Hồ Biểu Chánh hay nhất từ trước đến nay. • Giám đốc sản xuất: NSƯT Nguyễn Việt Hùng
 • Diễn viên: Phương Trinh, Hà Trí Quang, Kim Phương, Mai Sơn Lâm,…
Diễn viên Kim Phương trong vài bà Cả Kim
Diễn viên Kim Phương trong vài bà Cả Kim
Tập 1 bộ phim “Tại tôi…”

Ngọn cỏ gió đùa

“Ngọn cỏ gió đùa” là một trong số những bộ phim truyền hình chuyển thể từ tiểu thuyết của tác giả Hồ Biểu Chánh nhận được nhiều sự yêu thích từ khán giả. Với nội dung vạch trần hiện thực khốc liệt, đầy đau khổ trong bối cảnh xã hội miền Nam Việt Nam trong những năm 1930, “Ngọn cỏ gió đùa” đã lấy đi nước mắt người xem bởi giá trị hiện thực, tính nhân văn mà bộ phim truyền tải.

Xoay quanh cuộc sống bị áp bức, bóc lột, chèn ép của người dân, “Ngọn cỏ gió đùa” là bức tranh hiện thực phê phán thói đời tàn ác, thâm hiểm của bọn cường hào, ác bá, cậy quyền hiếp đáp dân lành. Thế nhưng, cuộc đời có vay có trả, cái ác sẽ bị trừng trị thích đáng, bởi luật nhân quả không chừa riêng ai.

Nếu có dịp, các bạn hãy thưởng thức bộ phim “Ngọn cỏ gió đùa”. Với sự đầu tư nghiêm túc, cũng như nội dung phim đặc sắc, hấp dẫn, chắc chắn bộ phim sẽ không làm bạn thất vọng.

 • Đạo diễn: Hồ Ngọc Xum
 • Diễn viên: Ngọc Hưng, Mai Phương, Hà Trí Quang,…
Ngọn cỏ gió đùa
Ngọn cỏ gió đùa
phim “Ngọn cỏ gió đùa”

Lòng dạ đàn bà

“Tai nghe tê tái lòng ai
Trăm ngàn vạn tiếng thở dài mà thương
Một mình thân gái dặm trường
Đa đoan má phấn môi hường xót xa”
(Đồng Kế)

“Lòng dạ đàn bà” là một trong số những tác phẩm phim ảnh chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn Hồ Biểu Chánh được khán giả yêu thích, đón nhận nồng nhiệt. Là những dòng tự sự, khắc họa về cuộc đời của kiếp hồng nhan, “Lòng dạ đàn bà” đã kể lại cho chúng ta những mảnh đời khác nhau, số phận khác nhau, những con người có tính cách khác nhau. Nhưng chung quy, họ vẫn bất hạnh và đáng thương trong số kiếp đàn bà – số kiếp những người phụ nữ trong xã hội thực dân nửa phong kiến đầy rẫy sự bất công, chèn ép.

Xoay quanh cuộc đời của ba người con gái: Kim Diệp, Ba Huyền và Thanh Thủy, “Lòng dạ đàn bà” đã để lại nhiều ấn tượng với khán giả truyền hình bởi số phận long đong của họ. Hơn gì hết, đó là sự đồng cảm, là lòng thấu hiểu cho thân phận người phụ nữ. Người đời thường nói đàn bà mưu sâu, đa đoan, suy tính. Âu cũng do số phận khắc nghiệt đưa đẩy họ mà nên.

 • Đạo diễn: Hồ Ngọc Xum
 • Diễn viên: Cao Minh Đạt, Vân Trang, Ngọc Lan, Nam Cường,..
Một cảnh trong bộ phim
Một cảnh trong bộ phim “Lòng dạ đàn bà”
Tập 1 bộ phim “Lòng dạ đàn bà”

Tình án

Thêm một cái tên đáng chú ý trong danh sách những bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết của tác giả Hồ Biểu Chánh được yêu thích nhất: “Tình án”. Được sản xuất năm 2009, “Tình án” nhận được sự mến mộ từ người xem bởi nội dung nhân văn, sâu sắc cùng với dàn diễn viên chuyên nghiệp.

Bộ phim nói về cuộc đời Thanh Túy – một cô gái trẻ có tư tưởng Tây học, thích tiểu thuyết diễm tình. Để rồi khi phát hiện chồng mình phản bội, cũng là lúc cô cũng bị gán ghép vào những oan khiên “trên trời rơi xuống”, mang tội giết chồng. “Tình án” là câu hỏi đi tìm sự công lý, sự bình đẳng, bình quyền trong mối quan hệ hôn nhân, con người và xã hội trong bối cảnh những năm đầu 1930.

 • Đạo diễn: Võ Việt Hùng
 • Diễn viên: Trương Minh Quốc Thái, Thiên Hương, Huỳnh Anh Tuấn,…
“Tình án” – một bộ phim đặc sắc được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Hồ Biểu Chánh
Tập 1b bộ phim “Tình án”

Cay đắng mùi đời

“Cay đắng mùi đời” là một trong số những bộ phim đặc sắc được chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn Hồ Biểu Chánh. Xoay quanh cuộc đời của thầy Đàng và bé Được (con nuôi của thầy Đàng), “Cay đắng mùi đời” khắc họa bức tranh cuộc sống đầy rẫy những cung bậc cảm xúc. Đó là hành trình của sự lương thiện trên con đường đấu tranh, xóa bỏ cái ác. Giữa bối cảnh xã hội đầy phức tạp, thì chữ “Nhân Đức” ở con người hơn gì hết như một tấm gương sáng chói, soi rọi cho công lý lên ngôi. Trải qua bao nhiêu khó khăn, gian khổ, cuối cùng thì cái thiện vẫn luôn được thừa nhận, luôn trường tồn.

Với nội dung nhân văn, đầy ý nghĩa, “Cay đắng mùi đời” xứng đáng khi nằm trong danh sách những bộ phim hay chuyển thể từ tiểu thuyết tác giả Hồ Biểu Chánh mà chúng ta nên thưởng thức.

 • Kịch bản: Nguyễn Trọng Tín
 • Diễn viên: Minh Hoàng, Hoàng Thanh, Tuyết Hoa, Phi Long,…
Một cảnh trong bộ phim
Một cảnh trong bộ phim “Cay đắng mùi đời”
Tập 1 bộ phim “Cay đắng mùi đời”

Con nhà giàu

Một trong những cái tên đáng chú ý trong danh sách những bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết của tác giả Hồ Biểu Chánh được khán giả yêu thích nhất đó chính là bộ phim “Con nhà giàu”. Là sự kết hợp giữa hai tác phẩm “Con nhà giàu” và “Hạnh phúc lối nào” của nhà văn Hồ Biểu Chánh, “Con nhà giàu” khắc họa bối cảnh, cuộc sống của người dân trong những năm 30 của thế kỷ XX. Trong đó, nhân vật chính của chúng ta đó chính là công tử Trần Thượng Tứ.

Bộ phim “Con nhà giàu” với cốt truyện hấp dẫn, nội dung đặc sắc cùng với sự chuyên nghiệp trong diễn xuất của dàn diễn viên, đã tạo được dấu ấn trong lòng khán giả. Xoay quanh những mưu toan, suy tính trong gia đình Kế Hiền Toại để chia gia tài, công tử Trần Thượng Tứ may mắn có mẹ là Lê Thị Nho với nhan sắc, mưu trí đã chiếm được phần lớn gia tài, thừa hưởng nhiều lợi ích. Tuy nhiên, vì ham chơi, đua đòi nên công tử Thượng Tứ tiêu tiền như nước, trở thành kẻ “phá gia chi tử”.

Nếu yêu thích những tác phẩm điện ảnh được chuyển thể từ tiểu thuyết của tác giả Hồ Biểu Chánh, các bạn đừng bỏ qua bộ phim “Con nhà giàu” nhé. Với sự đầu tư, chăm chút kỹ lưỡng cùng nội dung phim đặc sắc, chắn chắn “Con nhà giàu” sẽ đem đến cho chúng ta những giây phút giải trí thoải mái.

 • Đạo diễn: Hồ Ngọc Xum
 • Diễn viên: Ngọc Lan, Trung Dân, Quốc Trường,…
Một cảnh trong bộ phim
Một cảnh trong bộ phim “Con nhà giàu”

Chúa tàu Kim Quy

“Chúa tàu Kim Quy” là một trong số những bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết của tác giả Hồ Biểu Chánh nhận được sự mến mộ, yêu thích từ khán giả. Đặc biệt hơn cả, bối cảnh phim “Chúa tàu Kim Quy” được xây dựng dưới thời vua Minh Mạng, trong bối cảnh xã hội phong kiến lúc bấy giờ.

Xoay quanh câu chuyện về chữ “Nhân”, “Nghĩa”, biết ơn và đền ơn ở con người, “Chúa tàu Kim Quy” ca ngợi cái thiện, lên án cái xấu, đồng thời gửi đến khán giả thông điệp sống: luôn phải đặt chữ “Đức” lên hàng đầu. Bằng sự dũng cảm, chính nghĩa, con người sẽ vượt qua những thử thách trong cuộc sống, hướng đến tương lai tươi sáng, rộng mở hơn.

Quy tụ dàn diễn viên nổi tiếng như Kinh Quốc, Hoàng Phúc,… “Chúa tàu Kim Quy” đã tạo được dấu ấn đặc sắc trong lòng người xem bởi sự diễn xuất tài tình, nội dung phim hấp dẫn. Giá trị của “Chúa tàu Kim Quy” còn được khẳng định rõ ràng hơn khi bộ phim đã thu về cho mình giải thưởng danh giá: giải Cánh diều vàng Việt Nam cho hạng mục Phim truyền hình ngắn tập xuất sắc nhất.

 • Kịch bản: Nguyễn Hồ
 • Diễn viên: Hoàng Phúc, Lê Quang, Nguyễn Hoàng, Kinh Quốc,…
Một cảnh trong phim
Một cảnh trong phim “Chúa tàu Kim Quy”
Tập 1 bộ phim “Chúa tàu Kim Quy”

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post