Tóm tắt truyện Cây khế

Hãy tóm tắt truyện Cây khế lớp 6 với các đoạn văn mẫu hay, ngắn và đa dạng sẽ giúp các em có thêm tài liệu tham khảo, để học tập tốt môn Ngữ văn 6.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc. Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép với mục đích thương mại.

Tóm tắt truyện Cây khế lớp 6

• Tóm tắt truyện Cây khế ngắn gọn
  • Tóm tắt truyện Cây khế
  • Tóm tắt Cây khế

Tóm tắt truyện Cây khế ngắn gọn

Truyện kể về hai anh em có tính cách trái ngược nhau. Người anh tham lam, lười biếng, người em thì hiền lành, chăm chỉ. Khi chia gia sản, người anh lấy hết tất cả, chỉ để cho người em một túp lều rách và cây khế ngọt. Ngờ đâu, nhờ cây khế sai trái, người em được chim chở ra đảo giấu vàng nên trở nên giàu có. Thấy thế, người anh liền đòi lấy cây khế rồi bắt chước theo. Nhưng vì tính tham lam, nên người anh may túi lớn gấp 3 lần được dặn, lại nét vàng bạc lên người nên chim không bay nổi, khi gặp dông bão đã làm rơi hắn ta xuống biển sâu.

Tóm tắt truyện Cây khế

Truyện cổ tích Cây khế kể về hai anh em có tính cách hoàn toàn trái ngược nhau. Người em hiền lành, chăm chỉ, còn người anh tham lam, lười biếng. Sau khi chiếm hết gia sản, người anh tiếp tục sống thảnh thơi. Còn người em phải làm việc vất vả nhưng không một lời oán thán. Nhờ cây khế trong vườn sai trái, vợ chồng người em được một con chim lạ chở ra đảo lấy vàng để trả cho những quả khế mà nó ăn. Thế là họ trở nên giàu có, sung sướng. Còn người anh tham lam, cố bắt chước người em để được chim chở ra đảo vàng. Tuy nhiên, vì lấy quá nhiều vàng bạc, chim không chở nổi lại còn gặp mưa dông, nên hắn ta đã rớt xuống biển. Kết thúc đó đã thể hiện quan niệm “ở hiền gặp lành, ác giả ác báo” của tác giả dân gian.

Tóm tắt Cây khế

Câu chuyện kể về hai anh em trai xoay quanh cây khế ngọt. Người anh là kẻ lười biếng lại tham lam, đã chiếm hết gia sản, đuổi vợ chồng người em ra khỏi nhà, chỉ cho một túp lều cũ và cây khế ngọt. Tuy vậy, hai vợ chồng người em vẫn làm việc chăm chỉ, không một lời kêu ca. Năm ấy, khế rất sai trái, nên đã thu hút một con chim lớn đến ăn. Để trả công cho hai vợ chồng, nó đã chở người em ra đảo dấu rất nhiều vàng. Nhờ thế, hai vợ chồng người em được sống cuộc sống giàu sang và hạnh phúc. Người anh thấy thế, lòng tham nổi lên, đòi đổi hết gia sản lấy cây khế. Sau đó, hắn bắt chước người em kêu ca với chim và được chở ra đảo giấu vàng. Tuy nhiên, do quá tham lam, hắn nhặt quá nhiều vàng bạc, khiến chim khó bay nổi, lại gặp mưa dông nên rơi xuống biển, bị sóng cuốn trôi. Thật đáng đời cho kẻ gian ác.

————————————————-

Ngoài bài Hãy tóm tắt truyện Cây khế trên đây, chúng tôi còn biên soạn và sưu tầm chọn lọc nhiều đề thi KSCL đầu năm lớp 6, đề thi giữa kì 1 lớp 6, đề thi học kì 1 lớp 6, đề thi giữa kì 2 lớp 6 và đề thi học kì 2 lớp 6 tất cả các môn. Mời quý thầy cô, phụ huynh và các em học sinh tham khảo.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 6, cùng các tài liệu học tập hay lớp 6, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm dành riêng cho lớp 6:

• Tài liệu học tập lớp 6
  • Kết nối tri thức với cuộc sống THCS: Giáo án, tài liệu dạy và học miễn phí

Rất mong nhận được sự ủng hộ, đóng góp tài liệu của các thầy cô và các bạn.