Tóm tắt lý thuyết Sinh học 10 bài 18

Lý thuyết Chu kì tế bào và quá trình nguyên phân

• A: TÓM TẮT LÝ THUYẾT
    • I. CHU KÌ TẾ BÀO
    • II. DIỄN BIẾN QUÁ TRÌNH NGUYÊN PHÂN
    • III. Ý NGHĨA PHÂN BÀO NGUYÊN PHÂN
    • IV. ĐIỀU HOÀ QUÁ TRÌNH PHÂN BÀO
  • B: MỘT SỐ NỘI DUNG CẦN LƯU Ý

Tóm tắt lý thuyết Sinh học 10 bài 18: Chu kì tế bào và quá trình nguyên phân vừa được Tip.edu.vn sưu tầm và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết tóm tắt nội dung cơ bản trong sách giáo khoa chương trình Sinh học 10. Hi vọng tài liệu này sẽ hỗ trợ cho việc dạy và học của quý thầy cô và các em học sinh trở nên hiệu quả hơn. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về bài viết dưới đây nhé.

• Tóm tắt lý thuyết Sinh học 10 bài 17
  • Giải bài tập trang 75 SGK Sinh học lớp 10: Chu kì tế bào và quá trình nguyên phân
  • Tóm tắt lý thuyết Sinh học 10 bài 19

Bài 18 – CHU KÌ TẾ BÀO VÀ QUÁ TRÌNH NGUYÊN PHÂN

A: TÓM TẮT LÝ THUYẾT

I. CHU KÌ TẾ BÀO

1. Khái niệm:

Chu kì tế bào là khoảng thời gian giữa 2 lần phân bào

2. Một chu kì tế bào gồm:

a. Kì trung gian

– Pha G1: tế bào tổng hợp các chất cần cho sinh trưởng

– Pha S: Nhân đôi ADN và NST

– Pha G2: Tổng hợp các chất cần cho phân bào

b. Nguyên phân

– Phân chia nhân

– Phân chia tế bào chất

II. DIỄN BIẾN QUÁ TRÌNH NGUYÊN PHÂN

1. Phân chia nhân: Gồm 4 kì:

Kì đầu:

– Xuất hiện thoi phân bào

– Màng nhân dần biến mất

– Nhiễm sắc thể kép bắt đầu đóng xoắn

Kì giữa:

– Các nhiễm sắc thể kép xoắn cực đại và xếp thành 1 hàng trên mặt phẳng xích đạo và dính với thoi phân bào ở 2 phía của tâm động

Kì sau:

– Mỗi nhiễm sắc thể kép tách nhau ra ở tâm động thành 2 nhiễm sắc thể đơn

– Các nhóm NST đơn phân li 2 cực của tế bào

Kì cuối:

– Màng nhân xuất hiện

– Nhiễm sắc thể tháo xoắn

2. Phân chia tế bào chất

– Ở Tế bào động vật: Màng tế bào thắt dần ở chính giữa để chia tế bào mẹ thành 2 tế bào con

– Ở tế bào thực vật: Hình thành vách ngăn ở chính giữa để chia tế bào mẹ thành 2 tế bào con

– Kết quả: Từ 1 tế bào mẹ tạo thành 2 tế bào con, chứa bộ nhiễm sắc thể giống nhau và giống mẹ

III. Ý NGHĨA PHÂN BÀO NGUYÊN PHÂN

– Giúp sinh vật nhân thực sinh sản, sinh trưởng

– Tái sinh các mô và bộ phận bị tổn thương

IV. ĐIỀU HOÀ QUÁ TRÌNH PHÂN BÀO

– Nguyên phân và chu kì tế bào được kiểm soát và điều khiển một cách chặt chẽ giúp cơ thể sinh vật sinh trưởng và phát triển bình thường

B: MỘT SỐ NỘI DUNG CẦN LƯU Ý

Câu 1. Chu kì tế bào có giống nhau ở tất cả những loại tế bào không? Cho VD.

Câu 2. Quá trình phân chia nhân diễn ra như thế nào?

Tip.edu.vn vừa gửi tới bạn đọc bài viết Tóm tắt lý thuyết Sinh học 10 bài 18: Chu kì tế bào và quá trình nguyên phân. Hi vọng qua bài viết bạn đọc có thể học tập tốt hơn môn Sinh học lớp 10 nhé. Mời các bạn cùng tham khảo thêm một số tài liệu học tập các môn Toán lớp 10, Hóa học lớp 10…