Tình cảm bà cháu trong bài thơ ” Bếp Lửa”

Mời các em học sinh tham khảo thêm:

Nghị luận về Lời xin lỗi

Đề bài: Phân tích đoạn thơ sau và nêu suy nghĩ của em về tình bà cháu trong bài thơ ” bếp lửa” của Bằng Việt?

– Bằng Việt thuộc thế hệ các nhà thơ trưởng thành trong thời kì chống Mĩ cứu nước. Thơ ông trong trẻo, mượt mà, khai thác những kĩ niệm và ước mơ của tuổ trẻ nê ngần gũi với bạn đọc trẻ.

– Bài thơ Bếp lửa được sáng tác năm 1963, khi tác giả đang là sinh viên trường luật của Liên Xô.

– Đoạn thơ ở phần thứ ba của bài thể hiện những suy nghĩ của người cháu đã trưởng thành về bà qua hình ảnh bếp lửa. Qua đó thể hiện tình bà cháu thật sâu sắc.

”Lận đận đời bà biết mấy nắng mưa

Mấy cục năm rồi, đến tận bây giờ

Bà vẫn giữ thói quen dậy sớm

Nhóm bếp lửa ấp iu nồng đượm”

Một lần nửa tác giả lại khẳng định cuộc sống của bà còn nhiều vất vả, thiếu thốn : ” lận đận đời bà biết mấy nắng mưa”. Tình thương yêu tác giả dành cho bà được thể hiện trong từng câu chữ.Tình cảm ấy giản dị, chân thành mà thật sâu nặng thiết tha.

” Ôi kì lạ thiêng liêng- bếp lửa”

5/5 - (90 bình chọn)