Tìm hiểu về nước Đại Cồ Việt thời Đinh Tiền Lê

Đại Cồ Việt thời Đinh Tiền Lê là nhà nước gì? Tình hình chính trị, quân sự và kinh tế, văn hoá của bang như thế nào? Ngay sau đây Tip.edu.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu.

Tình hình chính trị, quân sự của nước Đại Cồ Việt thời Đinh Tiền Lê

Nhà Đinh dựng nước

Năm 968, Đinh Bộ Lĩnh hoàn thành việc thống nhất đất nước và lên ngôi. Lấy quốc hiệu là Đại Cồ Việt, đóng đô ở Hoa Lư, Ninh Bình. Vào mùa xuân năm 970, vua Đinh đặt niên hiệu là Thái Bình. Khởi công xây dựng bộ máy nhà nước thời Đinh Tiền Lê.

Đất nước Việt Nam vĩ đại thời hoàng đế

Ông đã xây dựng cung điện và đúc tiền của riêng mình để chi tiêu trong nước. Lễ phong chức cho trẻ em. Trừng trị nghiêm minh kẻ có tội. Cử vệ sĩ thân cận giữ các chức vụ quan trọng của nhà nước. Cử người đi đối phó với nhà Tống để giữ hòa khí.

Tổ chức chính quyền thời Lê sơ

Cuối năm 979, nhà Đinh xảy ra biến cố. Vua Đinh Tiên Hoàng và con trai bị giết. Vua Đinh Toàn còn rất trẻ. Nhiều nghĩa quân đứng lên khởi nghĩa lật đổ nhà Đinh. Khi đó, tướng Lê Hoàn được giao nhiệm vụ chèo chống phản quốc và bảo vệ Tổ quốc.

Nhân cơ hội tình thế rối ren, quân Tống chuẩn bị xâm lược. Trước tình thế nguy cấp, Thái hậu Dương Vân Nga cùng quân thần quyết định phong Lê Hoàn làm vua. Mở ra điều lớn lao của triều Lê.

Lê Hoàn lên ngôi, đổi niên hiệu là Thiên Phúc và nắm mọi quyền hành. Vua con để giúp đóng những chức vụ quan trọng. Để giúp vua việc nước có Thái sư và các đại thần. Dưới vua là các quan văn võ. Toàn quốc được chia theo cấp lộ (10), phủ, tỉnh và quân địa phương. Trong khi đó, quân đội được chia thành 10 bộ gồm quân cấm quân và quân địa phương.

Cuộc kháng chiến chống quân Tống của Lê Hoàn

Tình hình

Cuối năm 979, nhà Đinh loạn lạc. Nhân cơ hội đó, quân Tống xâm lược nước Đại Cồ Việt dưới thời Đinh Tiền Lê.

Sự phát triển

Đầu năm 981, Hầu Nhân Bảo chỉ đạo quân Tống tiến đánh nước ta theo đường Lạng Sơn và sông Bạch Đằng. Trước tình hình đó, Lê Hoàn hạ lệnh cho quân đóng cọc dưới sông để đề phòng quân Tống tràn sang. Tại Ải Chi Lăng, ông cũng đã lập công phục kích đánh đuổi quân Tống xâm lược. Sau nhiều trận chiến ác liệt diễn ra cuối cùng địch bị giết nhiều hơn. Tướng Hầu Nhân Bảo bị giết.

Kết quả – ý nghĩa

Dưới sự lãnh đạo tài tình của Lê Hoàn, quân ta đã chiến thắng vang dội. Khẳng định chủ quyền và sức mạnh của đất nước Đại Cồ Việt.

sự phát triển kinh tế và văn hóa của đất nước Việt Nam thời các triều đại

Sự phát triển kinh tế và văn hóa của dân tộc Việt Nam trong thời kỳ trước tù đày

Xây dựng nền kinh tế tự chủ

Nền kinh tế nước Đại Cồ Việt dưới thời Đinh Tiền Lê có nhiều bước phát triển. Nhà nước bắt đầu thực hiện chủ trương xây dựng nền kinh tế tự chủ.

nông nghiệp

Nhà nước bắt đầu quan tâm đến việc thủy lợi, khai hoang, trồng dâu nuôi tằm. Nông dân có ruộng và có nghĩa vụ gia nhập quân đội, nộp thuế và lao động.

Thủ công

Phát triển các nghề truyền thống như làm giấy, đúc đồng,… Đặc biệt, ở thủ đô đã hình thành xưởng thủ công lớn để phục vụ nhà nước.

Thuoc ve thuong mai

Thống nhất sử dụng tiền, phát triển các trung tâm buôn bán và chợ làng. Quan hệ ngoại thương phát triển thuận lợi, đặc biệt là quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Đời sống văn hóa xã hội

Đời sống văn hóa xã hội Nước Đại Cồ Việt thời Đinh Tiền Lê có nhiều thay đổi mới. Đặc biệt là trong các vấn đề xã hội.

Đời sống xã hội của đất nước Việt Nam thời các vương triều.

Xã hội

Chia làm 3 giai cấp thống trị, bị trị và nô lệ. Giai cấp thống trị bao gồm vua, quan, sĩ phu. Giai cấp thống trị bao gồm thợ thủ công, nông dân, thương gia và các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Phần còn lại là những nô lệ thường xuyên bị áp bức và chà đạp.

Thuộc Văn hóa

Có một bước tiến quan trọng, hệ thống Phật giáo phát triển mạnh mẽ. Nhiều ngôi chùa được xây dựng. Các lễ hội và các loại hình văn hóa dân gian được truyền bá rộng rãi.

Vừa rồi là những chia sẻ của DINHNHIA.VN về Nước Đại Cồ Việt dưới triều Đinh Tiền Lê. Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến ​​thức lịch sử quý báu. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết hữu ích sau!

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Lịch Sử