Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Huy Cận

Tip xin giới thiệu tới các bạn học sinh và các bạn bài viết tìm hiểu về sự nghiệp và cuộc đời nhà thơ Huy Cận. để tìm hiểu và tham khảo nhằm giúp chúng ta hiểu rõ về cuộc đời và những tác phẩm nổi tiếng của ông nhằm học tốt môn Văn.

1. Tiểu sử tóm tắt Huy Cận

Nhà thơ mới Huy Cận sinh ngày 22-1-1917 tại Tỉnh Hà Tĩnh, nước Việt Nam. Anh sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Bảo Bình, cầm tinh con (Giáp) rồng (Bính Thìn 1916). Huy Cận xếp hạng nổi tiếng thứ 30834 trên thế giới và thứ 6 trong danh sách Nhà thơ mới nổi tiếng.

2. Tiểu sử nhà thơ mới Huy Cận

Từ năm 1984, ông là Chủ tịch Ủy ban Trung ương Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam. Ngoài ra, ông còn là Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa I, II và VII. Tháng 6 năm 2001, ông được bầu làm chủ tịch Viện hàn lâm thơ ca thế giới.

Huy Cận mất ngày 16 tháng 2 năm 2006, tại Hà Nội.

phong cách sáng tạo

Mỗi bài thơ của Huy Cận đều mang một phong cách riêng và có một điểm chung là súc tích và triết lí. Ông là một đại diện xuất sắc của phong trào thơ mới với một hồn thơ nhập tâm. Huy Cận là người yêu thơ Việt Nam, thơ Đường và chịu ảnh hưởng của văn học Pháp.

Sáng tác của Huy Cận trước Cách mạng Tháng Tám mang âm hưởng u uất, buồn bã. Và sau Cách mạng Tháng Tám, nó đã đem lại niềm vui. Có thể thấy, sáng tác của Huy Cận luôn bám sát hiện thực cuộc sống, thời đại.

Nổi bật trong sự nghiệp thơ ca của Huy Cận là bài thơ Tràng Giang, thể hiện tình yêu quê hương, con người tha thiết của tác giả. Đó là nỗi nhớ nhà, khi đứng trước khung cảnh thiên nhiên bao la, rộng lớn, nhà thơ có nhiều suy nghĩ khác nhau. Cách tiếp cận vấn đề của Huy Cận gợi cho người đọc nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Sự nghiệp của nhà thơ Huy Cận được chia thành hai giai đoạn:

• Giai đoạn trước tháng 8/1945: Năm 1940, nhà thơ Huy Cận in tập thơ “Lửa thiêng” gồm những bài đã đăng trên các báo từ năm 1936-1940. Tập thơ này mang một nỗi buồn sâu lắng, thiên nhiên rộng lớn và hiu quạnh. Nhưng chính tập thơ này, Huy Cận đã trở thành một trong những tên tuổi hàng đầu của phong trào Thơ mới (1932-1941) lúc bấy giờ. Anh còn nhiều bài thơ khác đã đăng báo. Những tác phẩm như Lời cầu nguyện (1942, văn xuôi triết học), Ca vũ trụ (thơ xuất bản 1940-1942)… đã mang một màu sắc tươi mới hơn.
  • Giai đoạn sau tháng 8/1945: Giai đoạn này thơ Huy Cận chủ yếu là hô hào, ca ngợi cuộc sống mới, con người mới nên giá trị nghệ thuật chưa cao. Ông cũng sáng tác một số tác phẩm về biển. Các tập thơ như: Mặt trời lại sáng mỗi ngày, Chiến trường gần và chiến trường xa, Đất nở hoa, Bài thơ cuộc đời, Hai bàn tay mình (thơ thiếu nhi), Tuổi trẻ anh hùng gặp gỡ, Những người mẹ, Người vợ, Những Ngày sống, ngày thơ, Ngôi nhà trong nắng, Lại gieo hạt, tuổi sáu mươi.

Thành tích và danh hiệu:

• Năm 1996, Huy Cận được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.
  • Tháng 6 năm 2001, Huy Cận được bầu làm viện sĩ Viện hàn lâm thơ thế giới.
  • Ngày 23 tháng 2 năm 2005, ông được Nhà nước truy tặng Huân chương Sao Vàng.
  • Ở một số thành phố có đường mang tên nhà thơ Huy Cận như Đồng Hới, Quảng Bình (nối Nguyễn Bỉnh Khiêm với Mạc Đĩnh Chi)… Ở huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh (quê ông) có Trương Trung. trường cấp 3 Cù Huy Cận.

Huy Cận thời trẻ

Huy Cận sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo. Thuở nhỏ học trường làng. Thời phổ thông ông học ở Huế, đậu tú tài Pháp; rồi ra Hà Nội học Cao đẳng Nông nghiệp. Khi còn học đại học, ông gặp nhà thơ Xuân Diệu và cùng ở trên phố Hàng Than.

Từ năm 1942, tham gia phong trào học sinh yêu nước và Mặt trận Việt Minh, Huy Cận tham dự Quốc dân Đại hội ở Tân Trào (8/1945) và được bầu vào Uỷ ban giải phóng (tức Chính phủ cách mạng). mạng tạm thời tiếp theo). Huy Cận còn cộng tác với nhóm Tự Lực Văn Đoàn.

Sự nghiệp văn học Huy Cận

Một. phong cách nghệ thuật

– Huy Cận là nhà thơ lớn, đại biểu xuất sắc của phong trào Thơ mới với hồn thơ dạt dào cảm xúc.

– Thơ Huy Cận cô đọng, giàu chất suy tưởng triết lí.

b. công trình chính

– Trước Cách mạng tháng Tám: Lửa thiêng, Kinh cầu, Bài ca vũ trụ

– Sau Cách mạng Tháng Tám: Trời mỗi ngày mỗi sáng, đất nở hoa, chiến trường gần chiến trường xa…

Vị trí và ảnh hưởng

– Huy Cận được Nhà nước phong tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật (đợt I – 1996).

– Tháng 6 năm 2001, Huy Cận được bầu làm Viện sĩ Viện hàn lâm thơ thế giới.

– Ngày 23 tháng 2 năm 2005, ông được Nhà nước truy tặng Huân chương Sao vàng.

3. Tác phẩm Tràng Giang

• Tràng Giang
  • Soạn bài 11 : Tràng Giang
  • Soạn 11 bài: Tràng giang