Chia sẻ những tip thiết thực

Thuyết minh về một lễ hội truyền thống ở quê hương em

0

Tết đến với nhiều lễ hội truyền thống tại từng địa phương khác nhau. Em hãy viết một bài văn thuyết minh về lễ hội khai mùa để ghi lại nét đẹp phong tục tập quán truyền thống của quê hương là một trong những đề văn thường gặp trong chương trình ngữ văn lớp 10. Mời các bạn tham khảo chi tiết và chuẩn bị tốt cho bài giảng sắp tới

Văn mẫu: Thuyết minh về lễ hội truyền thống

 • Dàn ý Thuyết minh về một lễ hội truyền thống
 • Thuyết minh về một lễ hội truyền thống
 • Thuyết minh về một lễ hội truyền thống mẫu 2
 • Thuyết minh về một lễ hội truyền thống mẫu 3
 • Thuyết minh về một lễ hội truyền thống mẫu 4
 • Thuyết minh về một lễ hội truyền thống mẫu 5
 • Thuyết minh về một lễ hội truyền thống mẫu 6
 • Thuyết minh về một lễ hội truyền thống mẫu 7
 • Thuyết minh về một lễ hội truyền thống mẫu 8

Văn thuyết minh

Dàn ý Thuyết minh về một lễ hội truyền thống

Mở bài

Giới thiệu lễ hội ghi lại những nét đẹp của phong tục truyền thống hoặc thể hiện khí thế sôi nổi của thời đại.

Thân bài:

Giới thiệu những đặc điểm của lễ hội theo kết cấu thời gian kết hợp với kết cấu logic.

– Trình bày thời gian tổ chức lễ hội, địa điểm, nguồn gốc lễ hội:

+ Thời gian cụ thể (thời gian ấy gắn với ý nghĩa lịch sử như thế nào).

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn là một trong số những lễ hội đặc sắc, có ý nghĩa văn hóa to lớn, thể hiện được những nét đẹp trong phong tục truyền thống của người dân miền biển trong đời sống lao động sản xuất, cũng như mối quan hệ hài hòa giữa con người với thiên nhiên. Tuy nhiên bên cạnh những nét đẹp và những giá trị truyền thống đáng trân trọng, thì việc đảm bảo an toàn trong việc chọi trâu cũng cần phải được chú ý và có những chế tài nghiêm ngặt để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc làm mất đi ý nghĩa tốt đẹp của ngày hội này.

Thuyết minh về một lễ hội truyền thống mẫu 6

Vào đầu tháng ba âm lịch là quê em ai nấy đều rộn ràng chuẩn bị đi dự lễ hội Phủ Dầy. Theo bố kể: hàng năm cứ đến ngày mồng 6 tháng 3 âm lịch là ngày tưởng nhớ Công chúa Liễu Hạnh ở làng Kim Thái, Vân Cát, Vụ Bản, cách làng em khoảng 10 cây số.

Sáng nay cả nhà dậy rất sớm, ăn cơm hãy còn tối đất để chuẩn bị đi lễ hội. Mọi người ăn mặc rất chỉnh tề, em và bé Bông thì “diện” bộ đồ mới nhất. Ra đến đường cái đã thấy từng đoàn người, vừa đi vừa cười nói vui vẻ, gia đình em cũng nhập hội đi cho vui chân.

Khoảng 8 giờ thì đến Phủ Dầy. Chao ơi! Mọi con đường đi vào đền thờ chính đều đông nghịt những người. Ô tô, xe máy bấm còi inh ỏi nhưng đường tắc không thể chạy nhanh được. Có lúc mẹ em phải bế bé Bông lên để len qua chỗ đông, còn em phải nắm chặt tay bố kẻo bị lạc.

Đến trước ngôi đền chính đông nghẹt những người ăn mặc khăn áo sặc sỡ, vừa đi vừa múa hát. Đền chính là một dãy nhà đồ sộ có ba gác chuông, càng đi vào sâu càng thấy cảnh uy nghiêm, lộng lẫy những đồ thờ sơn son thếp vàng rực rỡ ẩn hiện trong khói hương nghi ngút.

Sau khi ở khu đền chính ra, bố em dẫn chúng em đến thăm khu lăng mộ của bà Chúa. Chuyện kể rằng trước kia bà báo mộng cho vua sinh hoàng tử, cho nên nhà vua đã cho mang đá ngũ sắc và nhiều gỗ quý ở Huế ra để xây dựng thành một lăng tẩm rất to lớn và đẹp.

Trước khi ra về chúng em còn được vào làng Kim Thái xem ngôi đền nhỏ, bên cạnh đó có cây chuối thần mà trước đây vài năm nó nở ra buồng có từ 120 đến 150 nải. Đi qua chỗ bán hàng bố em mua cho hai anh em mỗi đứa một cái trống ếch, đánh kêu “bông bông” rất vui tai.

Ra về đi được một quãng xa em còn quay lại nhìn phong cảnh Phủ Dầy sao mà hùng vĩ và đẹp đến thế. Đã bao đời nay những người thợ nề, thợ mộc đã góp công xây dựng nên một khu di tích lịch sử về bà Chúa Liễu Hạnh, và là vẻ đẹp của quê hương Nam Định mà nhiều người đi xa thường nhớ tới.

Thuyết minh về một lễ hội truyền thống mẫu 7

Nam Định vẫn được biết đến là mảnh đất dưỡng nuôi, chắp cánh, tạo nền tảng cho những bậc hiếu học hiền tài, đã góp nhiều danh công cho đất nước. Nhưng bên cạnh đó, Nam Định còn mang nét bản sắc khu biệt, đậm dấu ấn của không gian văn hóa truyền thống, điều mà người dân Nam Định vô cùng tự hào khi giới thiệu miền đất này với các bạn bè du khách thập phương, đặc biệt trong cái nôi văn hóa lịch sử đấy thì linh hồn của nó không thể không nhắc đến Phủ Dầy. Phủ Dầy là nơi thờ Đức Thánh Mẫu, các đền thờ, phủ ở Phủ Dầy được thiết kế gắn với cuộc đời của Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Đến với hội Phủ Dầy, trước hết, bạn sẽ cảm nhận được sự trang nghiêm, thiêng liêng của nơi đất thiêng, bởi hương khói nghi ngút, bởi sự thành tâm và những nghi thức trang trọng mà những người con thập phương hướng về nơi đây. Nhưng nét độc đáo của hội Phủ Dầy, là nó mang giá trị văn hóa truyền thống của riêng vùng quê Nam Định, một vùng quê nghèo nhưng giàu truyền thống văn hóa, giàu tín ngưỡng thiêng liêng cho cội nguồn lịch sử vùng miền. Các nghi lễ rước thánh mẫu về đền được chuẩn bị vô cùng công phu, thậm chí được chuẩn bị lên kế hoạch từ cả gần một năm trước khi lễ hội diễn ra, chính vì thế nếu bạn về thăm miền quê hội Phủ Dầy sẽ cảm thấy choáng ngợp và tự hào về những gì người dân nơi đây thành kính dâng lên Thánh Mẫu Liễu Hạnh.

Bên cạnh phần dâng lễ, dâng hương để tỏ lòng thành kính, cũng như niềm khắc cốt khắc tâm của những đứa con xứ sở đối với Thánh Mẫu. Thì những người đến tham quan lễ hội Phủ Dầy còn được chứng kiến một công trình tuyệt tác là ngôi tháp 13 tầng, mỗi tầng được trang trí trạm trổ bằng những họa tiết hoa văn mắt phượng, rồi hình ảnh mắt phật và đôi bàn tay cứu độ chúng sinh của Phật Tử, đó là ngôi tháp mới được xây dựng, mỗi bước đặt chân đến thăm quan bạn sẽ cảm nhận được sự bề thế, uy nghiêm thậm chí bị choáng ngợp bởi công trình kiến trúc tinh xảo, giàu sự công phu và con mắt nghệ thuật độc đáo của những người nghệ sĩ tài hoa. Đó cũng chính là điểm nhấn tinh xảo đầy vừa mang âm hưởng thiêng liêng vừa tạo cảm giác không gian triển lãm nghệ thuật của công trình này, cũng là điểm nhấn, nét cuốn hút nhiều du khách đến để tham quan, trải nghiệm cảm giác leo bậc thang thiêng liêng của tòa tháp này.

Tiếp đến, nếu là một vị khách ưa những trò chơi thú vị, hấp dẫn, và không khí sôi nổi thì hội Phủ Dầy chính là một địa điểm để bạn cảm nhận được sự kì diệu đó. Những trò chơi dân gian truyền thống, những gian hàng bán các tranh dân gian đông hồ, bán các loại tranh gỗ, tranh cỗ, những giàn hoa đẹp mắt, nghệ thuật, rồi cả những đoàn người hối hả nối đuôi nhau trên các đỉnh núi để cùng cắm trại sẽ khiến bạn cảm thấy rạo rực, tươi vui và ngay lập tức muốn hòa nhập vào không gian nơi đây. Nam Định là mảnh đất với những trải nghiệm văn hóa, trải nghiệm về những lễ hội thu nhỏ ngay trong tâm hồn yêu mến nguồn cội văn hóa thiêng từ ngàn xưa, do đó, nếu đến đây bạn chắc chắn sẽ cảm nhận được nét riêng, nét độc đáo trước vẻ đẹp văn hóa và tâm hồn của con người nơi đây.

Mỗi mảnh đất đều đằm trong nó hơi thở và điệu hồn văn hóa riêng, với Nam Định, tôi cho rằng lễ hội Phủ Dầy cũng là điệu hồn riêng mang hơi thở sức sống văn hóa của người dân Nam Định, xứng đáng là một trong những mảnh đất được yêu mến bởi du khách thập phương.

Thuyết minh về một lễ hội truyền thống mẫu 8

Quảng Ninh được mệnh danh là "Đất tổ Phật giáo Việt Nam" và gắn liền với Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Nhắc đến Quảng Ninh ta không thể không nhắc đến di tích chùa Yên Tử nổi tiếng. Chùa Yên Tử bao gồm một hệ thống các chùa, am, với những giá trị lịch sử lâu đời gắn liền với thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Nơi đây được ví như chốn bồng lai tiên cảnh, là một trong những địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn du khách thập phương trong và ngoài nước.

Núi Yên Tử (Uông Bí - Quảng Ninh) là một ngọn núi cao và đẹp, nổi tiếng được mệnh danh là "đệ nhất linh sơn" hay "Phật sơn" của nước ta, non thiêng Yên Tử nổi tiếng nhất là quần thể chùa Yên Tử với văn hóa tâm linh và các di tích lịch sử về Phật giáo, Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Dòng chảy lịch sử Phật giáo tại Yên Tử bắt nguồn từ khi vua Trần Nhân Tông nhường ngôi cho vua Trần Anh Tông, với lòng thành hướng về chốn non cao tầm đạo, năm 1299 vua Trần Nhân Tông đến mảnh đất Yên Tử, bắt đầu cuộc sống tu hành theo 12 điều khổ hạnh, cho xây dựng hệ thống các chùa chiền, am, tháp, mỗi chùa lại có những sự tích riêng.

Danh thắng Yên Tử với đỉnh núi cao 1068m so với mực nước biển nên đỉnh núi lúc nào cũng có mây mù bao phủ, lại thêm phong cảnh thiên nhiên hữu tình, đa dạng và phong phú các loài động, thực vật, tiêu biểu có các cây đại thụ như cây tùng cổ 700 tuổi, cây đại cổ, các động vật tiêu biểu như cu li lớn, khỉ mặt đỏ, sơn dương, rồng đất,...Xung quanh quần thể chùa Yên Tử là các di tích và thắng cảnh nổi tiếng như Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử, Khu di tích lịch sử nhà Trần.

Chúng ta bắt đầu hành trình lên đỉnh Yên Tử tại dòng suối Giải Oan và ngôi chùa Giải Oan, chính Phật Hoàng đã đặt tên Giải Oan nhằm giúp siêu độ cho những cung nữ theo hầu vua đã nhảy xuống suối tự vẫn khi vua không cho theo hầu hạ. Chùa Giải Oan vốn linh thiêng có tiếng, lưng tựa vách núi, mặt hướng ra dòng suối róc rách đêm ngày, đứng dưới chùa Giải Oan nhìn lên sẽ thấy ngọn núi Yên Tử cao vời vợi. Chùa Hoa Yên được coi là ngôi chùa chính của hệ thống chùa Yên Tử, chùa ở lưng chừng núi, thế rất vững chãi, cảnh trí nơi đây vô cùng tuyệt đẹp với trăm hoa đua nở, những đám mây dường như cũng kết thành những đóa hoa giăng trước cửa chùa.

Con đường hành hương lên đỉnh Yên Tử luôn có những bậc đá và hàng cây xanh hai bên đường, hàng Tùng cổ thụ 700 tuổi với rễ bám sâu vào vách núi, tán rộng khổng lồ che rợm đường cho người phật tử. Vườn tháp trung tâm của chùa Yên Tử là khu Tháp Tổ gồm 64 ngọn tháp và mộ, ngoài ra còn có các am như am Ngự Dược, am Thung là nơi nghiên cứu, bào chế và sản xuất thuốc từ các loại thảo dược trên núi Yên Tử. Đặc biệt nhất là chùa Một Mái nằm ẩn sâu trong hang núi, chỉ phô ra bên ngoài nửa mái, cảnh chùa tĩnh lặng, thanh thoát dường như là một thế giới khác cách xa nơi trần tục. Ngoài các di tích chùa, am, tháp, nơi đây còn có Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử - thiền viện lớn nhất Việt Nam với kiến trúc uy nghiêm, khang trang và bề thế.

Ngôi chùa cao nhất của Yên Tử là chùa Đồng, Phật Hoàng đã chọn nơi đây để tĩnh thiền, toàn bộ kết cấu đều được làm bằng đồng kể cả đồ thờ tự nhằm thích ứng được với khí hậu ẩm ướt quanh năm. Nếu bạn không muốn phải đi bộ đến 6 cây số đường rừng núi gập ghềnh đá để lên đỉnh Yên Tử thì ngày nay bạn có thể đi cáp treo, hệ thống cáp treo hiện đại gồm hai chặng, từ chân núi lên đến chùa Hoa Yên và từ chùa Hoa Yên lên đến chùa Đồng, khi đi bằng cáp treo du khách cũng sẽ được ngắm toàn cảnh vùng núi Yên Tử. Với ý nghĩa là "Đất tổ Phật giáo Việt Nam", chùa Yên Tử là một trong những thắng tích Phật giáo được lựa chọn để các đại biểu tham dự lễ Phật đản trên khắp thế giới đến tham quan, chiêm bái. Lễ hội Yên Tử được tổ chức hàng năm từ ngày mùng 10 tháng Giêng và kéo dài đến hết tháng 3, mỗi dịp lễ hội thu hút hàng triệu du khách thập phương đến tham quan, lễ bái và cầu an.

Chùa Yên Tử hay quần thể di tích Phật giáo Yên Tử nói chung là một niềm tự hào đối với mỗi người dân Việt Nam, đó là minh chứng cho nét đẹp văn hóa tâm linh của dân tộc ta, về với Yên Tử như được trở về cội nguồn, về miền đất tổ của nền Phật giáo nước nhà.

---------------------------------------

Trên đây tip.edu.vn đã chia sẻ đến các bạn Thuyết minh về một lễ hội truyền thống ở quê hương em. Bài viết cần nêu rõ được lễ hội là hình thức ghi lại những nét đẹp của phong tục truyền thống hoặc thể hiện khí thế sôi nổi của thời đại. Giới thiệu được những đặc điểm của lễ hội, trình bày được thời gian tổ chức lễ hội, địa điểm, nguồn gốc lễ hội. Giới thiệu được những công việc để chuẩn bị cho lễ hội như các tiết mục biểu diễn, chuẩn bị trang trí, tiến trình lễ hội... Giới thiệu diễn biến của lễ hội thường thì lễ hội có hai phần lễ và phần hội. Cuối cùng cần đánh giá về lễ hội đó. Với nhiều bài văn mẫu hay, hy vọng sẽ là tài liệu hữu ích cho các bạn tham khảo, chuẩn bị tốt cho bài giảng sắp tới. Mời các bạn tham khảo chi tiết.

 • Bài văn mẫu lớp 10 số 5 đề 1: Thuyết minh về tấm gương học tốt của lớp em
 • Bài văn mẫu lớp 10 số 5 đề 2: Thuyết minh về một món ăn đặc sản
 • Bài văn mẫu lớp 10 số 5 đề 4: Thuyết minh về phương pháp học môn ngữ văn
 • Cảm nghĩ về ngày tết cổ truyền quê em
 • Viết một đoạn văn về ngày Tết bằng tiếng Anh

-----------------------------

Ngoài Thuyết minh về một lễ hội truyền thống ở quê hương em. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo thêm Soạn văn 10, soạn bài 10 hoặc đề thi học kì 1 lớp 10, đề thi học kì 2 lớp 10 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì lớp 10 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn học tốt.

Để giúp bạn đọc có thể giải đáp được những thắc mắc và trả lời được những câu hỏi khó trong quá trình học tập. Tip.edu.vn mời bạn đọc cùng đặt câu hỏi tại mục hỏi đáp học tập của tip.edu.vn. Chúng tôi sẽ hỗ trợ trả lời giải đáp thắc mắc của các bạn trong thời gian sớm nhất nhé.

Leave a comment