Thuận lợi và khó khăn khi thực hiện chương trình GDPT 2018

• Những thuận lợi khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018
  • Những khó khăn khi thực hiện chương trình GDPT 2018
  • Bài tham luận về chương trình giáo dục phổ thông 2018

Năm học 2020 – 2021 là năm đầu triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới. Sau quá trình thực hiện gặp không ít khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng triển khai chương trình. Mời các bạn tham khảo những thuận lợi và khó khăn khi thực hiện chương trình GDPT 2018 và đưa ra bài học kinh nghiệm khi thực hiện chương trình GDPT 2018.

Những thuận lợi khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018

Về Sách HS (SGK)

– Có đủ SHS

+ Tiết Thực hành có nhiều nội dung, bài luyện đọc dài.

– VBT Toán

+ Có nhiều bài tập

– Vở tập viết trình bày chưa khoa học: các bài nối tiếp nhau, có bài 1 hàng rồi sang trang khác, không có chỗ để GV nhận xét.

Về đồ dùng học tập, tư liệu

– Thiếu đồ dùng dạy học (tranh ảnh, đồ dùng của GV).

– Cơ sở vật chất chưa có điều kiện (tivi, máy chiếu, âm thanh) hỗ trợ giảng dạy tương tác trình chiếu, nên cách truyền đạt chưa linh hoạt, sinh động như các bài giảng mẫu

– Các môn học khác cảm thấy tương đối ổn, nhưng thiếu đồ dùng dạy học nên cũng khó truyền đạt nội dung được sinh động

– Trang hanhtrangso.nxbgd.vn GV khó đăng nhập theo mã số sau sách vì:

+ Mã số in quá nhỏ,

+ Đa số đăng nhập đều bị báo là mã số đã đăng nhập hoặc sai mật khẩu

Về chương trình:

– Môn Đạo đức (Cánh Diều) gây khó cho GV vì bài 1 tiết, có bài 2 tiết, có bài 3 tiết.

– Toán tiết 2 (thực hành) có nhiều bài tập.

– Phân chia, sắp xếp các vần nhóm vần chưa hợp lí, các bài ôn tập đâu thì có bảng ôn, các bài sau lại không có bảng ôn

Về Học sinh

Khó khăn khi đọc các bài Ôn tập vì quy định không cho viết vào SHS; không cho viết vào SHS toán….

Về GV

– Thời gian tập huấn còn quá ít, khó tiếp thu vì đa số là trực tuyến

- Ví dụ phần giải toán dạng bài Thêm, bớt một số đơn vị, GV hướng dẫn HS:

+ B1: đọc kĩ đề bài, xác định dạng toán dựa vào ngữ liệu đã cho (GV tóm tắt dễ hiểu hoặc dựa vào dấu hiệu của bài toán)

+ B2: Xác định câu trả lời, phép tính, đơn vị.

+ B3: Trình bày bài toán.

- Những tiết Luyện tập liên quan đến dạng toán phép cộng (qua 10) trong phạm vi 20, GV củng cố và cho HS nêu cách tách số nhiều lần.

+ Trên đây là một số thuận lợi, khó khăn và biện pháp thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 của khối 2- trường Tiểu học ..........năm học ...... Rất mong sự đóng góp ý kiến của các tổ khối để các biện pháp khối 2 đưa ra được đầy đủ hơn. Trân trọng!

Trên đây là nội dung chi tiết của Thuận lợi và khó khăn khi thực hiện chương trình GDPT 2018. Tất cả các tài liệu về Văn bản Giáo dục đào tạo được VnDoc cập nhật và đăng tải thường xuyên. Chi tiết nội dung của các Văn bản, Thông tư mời các bạn cùng theo dõi và tải về sử dụng.

• Hướng dẫn mới về bổ nhiệm, xếp lương giáo viên Tiểu Học từ 20/3/2021
  • Bảng lương giáo viên các cấp theo hạng chức danh nghề nghiệp mới từ 20/3/2021