Tập đọc lớp 5: Về ngôi nhà đang xây

Tập đọc: Về ngôi nhà đang xây

Tập đọc lớp 5: Về ngôi nhà đang xây là lời giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 5 trang 149 có đáp án chi tiết cho từng bài tập giúp các em học sinh luyện tập, củng cố các dạng bài tập đọc hiểu, hệ thống các kiến thức Tiếng Việt lớp 5. Mời các em cùng tham khảo.

Kể chuyện lớp 5 tuần 15: Kể chuyện đã nghe, đã đọc

Hướng dẫn giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 5 trang 149

Câu 1 (trang 149 sgk Tiếng Việt 5): Những chi tiết nào vẽ lên hình ảnh một ngôi nhà đang xây?

Trả lời:

Đó là những chi tiết: – Giàn giáo tựa cái lồng; Trụ bê tông nhú lên như một mầm cây; Bác thợ nề huơ huơ cái bay; Ngôi nhà thở ra màu vôi vữa, còn nguyên màu vôi, gạch.

Câu 2 (trang 149 sgk Tiếng Việt 5): Tìm những hình ảnh so sánh nói lên vẻ đẹp của ngôi nhà?

Đó là những hình ảnh:

– Trụ bê tông nhú lên như một mầm cây.

– Ngôi nhà giống bài thơ sắp làm xong.

– Ngôi nhà như bức tranh còn nguyên màu vôi, gạch.

– Ngôi nhà như trẻ nhỏ lớn lên với trời xanh.

Câu 3 (trang 149 sgk Tiếng Việt 5): Tìm những hình ảnh nhân hóa làm cho ngôi nhà được miêu tả sông động, gần gũi.

Đó là những hình ảnh:

– Ngôi nhà tựa vào nền trời sẫm biếc, thở ra mùi vôi vữa.

– Rót vào ô cửa chưa sơn vài nốt nhạc.

– Nắng đứng ngủ quên trên những bức tường.

– Làn gió mang hương, ủ đầy những rãnh tường chưa trát.

– Ngôi nhà lớn lên với trời xanh.

Câu 4 (trang 149 sgk Tiếng Việt 5): Hình ảnh những ngôi nhà đang xây nói lên điều gì về cuộc sống trên đất nước ta?

Trả lời:

Hình ảnh những ngôi nhà đang xây nói lên nhịp sống và công cuộc xây dựng kiến thiết đất nước đang rất sôi động, nhộn nhịp. Báo hiệu một cuộc sống ấm no hạnh phúc.

>> Bài tiếp theo: Tập làm văn lớp 5: Luyện tập tả người (Tả hoạt động)