Tảo mộ và những cấm kỵ quan trọng cần nhớ

Xông mộ và những điều kiêng kỵ quan trọng cần nhớ khi đi tảo mộ cuối năm hay tiết Thanh minh, mời bạn đọc cùng theo dõi.

• Thờ mộ
  • Tiết Thanh Minh phụng mệnh.
  • Tại sao ở Tiết Thanh Minh lại có tục đào mộ, ăn đồ nguội?

Những điều kiêng kỵ khi đi tảo mộ cuối năm.

Dưới đây là những điều kiêng kỵ cuối năm mà ai cũng cần nhớ để tránh làm trái ý ông bà tổ tiên.

• Ở những nghĩa trang có nơi thờ Thần linh và thổ địa thì nên bố trí lễ ở hai nơi, tùy theo phong tục địa phương mà điều chỉnh cho phù hợp. Nhưng tránh cúng tế trong sự thờ cúng tâm linh.
  • Việc tảo mộ lúc nào tùy thuộc vào điều kiện, thời tiết thuận lợi, sức khỏe cho phép. Nhưng tốt nhất nên chọn ngày khô ráo, thoáng mát, tránh những ngày mưa, rét.
  • Tránh đi tảo mộ quá sớm hoặc quá muộn. Bởi lúc này âm khí nặng, không tốt cho sức khỏe.
  • Lễ bốc mộ không nên phô trương xa hoa, tốn kém. Cũng không nặng về hình thức, đốt vàng mã lớn theo kiểu mê tín.
  • Tuyệt đối không cười đùa, đùa giỡn, cãi vã, đánh nhau khi đi lễ.
  • Không được ăn đồ cúng ở nghĩa trang, vì dễ bị nhiễm lạnh, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa (chưa kể vấn đề tần tảo).
  • Không được chơi và ngồi trên mộ vì bị coi là thiếu tôn trọng.
  • Kiêng ngồi thiền, tập dưỡng sinh, tập dưỡng sinh vì khí ô uế dễ xâm nhập vào cơ thể.
  • Từ mộ trở về, nên đốt lửa hoặc tắm bằng nước gừng để tẩy sạch mạt chược, âm khí bám vào người và quần áo …

Mộ và những điều kiêng kỵ quan trọng cần nhớ

Tiết Thanh Minh đi mộ chú ý.

Lễ Thanh minh không chỉ là thời gian để chúng ta tưởng nhớ tổ tiên mà còn là thời điểm để điều chỉnh lại phong thủy, bởi phong thủy chia làm hai loại: phong thủy âm dương và phong thủy dương trạch. Nếu một người cảm thấy mọi việc không thuận lợi, thường xuyên gặp khó khăn thì tiết Thanh minh đi tảo mộ, cúng bái gia tiên sẽ có tác dụng điều chỉnh phong thủy, thay đổi vận mệnh sau này.

1. Không nên đi cúng tế ở nơi xa, tốt nhất nên đi những con đường người ta thường đi để tránh nguy hiểm. Hơn nữa, theo quan niệm phong thủy, đến những nơi như vậy sẽ dễ rước tà khí, nếu thực sự cần đi thì nên đi cùng nhiều người.

2. Khi đi cúng tế, đào mộ cần thành tâm, trên đường đi nếu có mộ, dù đi hay đứng cũng phải thành kính, thành kính. Trong quá trình đào mộ không nên xới xáo quá nhiều xà bần để tránh ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

3. Phần mộ của tổ tiên cần được dọn sạch cỏ dại, đắp đất mới và cắm thêm hoa tươi, đừng quên quét dọn mặt sau của mộ. Khi sửa sang bề ngoài của phần mộ, cần phải hết sức thành kính trong tâm.

4. Khi đào mộ không được giẫm lên mộ của người khác hoặc đạp đổ đồ cúng lên mộ của người khác, nếu không sẽ tự rước xui xẻo vào mình. Thanh thiếu niên nói riêng cần được chú ý.

Mộ và những điều kiêng kỵ quan trọng cần nhớ

5. Nếu con gái đi đào huyệt, tốt nhất nên tránh trong thời kỳ kinh nguyệt. Phụ nữ có thai cũng không nên đi thăm mộ.

6. Những bạn có trường khí yếu, tốt nhất nên về nhà hơ qua nồi lửa hoặc vò nước lá bưởi để loại bỏ năng lượng xấu. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường thấy mọi người trở về nhà bị sốt hoặc cảm thấy không khỏe, cũng có thể áp dụng phương pháp này để tránh.

7. Vì mồ mả thường là lúc người thân quây quần bên nhau nên cần lưu ý không chụp ảnh tập thể quanh mộ vào thời điểm này.

8. Khi dọn mộ cần chú ý sửa sang bốn phía của mộ. Thứ nhất là tỏ lòng thành kính với người đã khuất, thứ hai là xem xét tình trạng của ngôi mộ. Nếu xung quanh mộ có nước (nước có thể lọt vào bên trong hoặc vũng nước rất gần mộ) sẽ có ảnh hưởng xấu đến vận khí của thế hệ sau.

9. Tiết Thanh Minh có một số kiêng kỵ phong thủy phổ biến cần đặc biệt lưu ý. Tiết Thanh Minh không nên mua giày (vì trong tiếng Trung giày và chữ ác (ác) đọc giống nhau). Ngoài ra, những ngày này âm khí rất nặng, không nên đi vào ban đêm, nếu có việc cần đi thì phải mang theo một số thứ để tránh tà khí.