Chia sẻ những tip thiết thực

Suy nghĩ của em về lối sống của thanh niên hiện nay và tệ nạn ma túy

0

Suy nghĩ của em về lối sống của thanh niên hiện nay và tệ nạn ma túy

Mở bài:

Cùng với sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế, kéo theo nó là các tệ nạn xã hội cũng không ngừng gia tăng. Mặc dù nhà nước đã tăng cường quản lí, siết chặt an ninh, ổn định xã hội nhưng cũng chưa thể giải quyết được vấn đề tệ nạn xã hội đang len lỏi trong đời sống nhân dân. Nguy hiểm hơn, con người ngày nay vì lợi ích bản thân mà bất chấp đạo lí, bất chấp luật pháp khiến cho việc phát hiện và xử lí các tệ nạn xã hội của các cơ quan chức năng trở nên hết sức khó khăn.

Thân bài:

Tệ nạn xã hội là gì?

Tệ nạn xã hội là các hiện tượng xã hội có tính phổ biến trong đời sống có giai cấp biểu hiện ở những hành vi sai lệch với chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức và pháp luật, gây hậu quả xấu về mọi mặt đối với đời sống xã hội, cản trở tiến bộ xã hội của nền văn hóa lành mạnh.

Có nhiều tệ nạn xã hội, ví dụ như: nghiện ma túy, cờ bạc, mê tín, tham nhũng, bộ máy quan liêu, tảo hôn, ấu dâm v.v… nhưng nguy hiểm nhất là các tệ nạn cờ bạc, ma túy, mại dâm. Tệ nạn là một trong những nguyên nhân chính phát sinh ra tội phạm, những đối tượng nguy hiểm cho xã hội. Các tệ nạn xã hội còn có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

Thực trạng các tệ nạn xã hội đang diễn ra ở nước ta

Cùng với quá trình gia tăng dân số và sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế, các tệ nạn cũng diễn ra tràn lan và ngày càng khó kiểm soát. Có thể kể đến những tệ nạn xã hội phổ biến, có tác động sâu sắc đến đời sống con người và trật tự an ninh đất nước như: nghiện hút, cờ bạc, bảo kê, bia rượu, mại dâm, trộm cướp, mê tín dị đoan, hối lộ, tham nhũng,…

Tệ nạn xã hội ở nước ta ngày nay quá nhiều, khá phức tạp, khó khống chế. Nó tác động đến tư tưởng, đạo đức lối sống, tâm lí, hành vi của một bộ phận nhân dân, nhất là thanh thiếu niên. Môi trường đạo đức và văn hóa lành mạnh bị đe dọa nghiêm trọng, có nguy cơ dẫn tới khủng hoảng tinh thần, mất phương hướng lựa chọn các giá trị sống và làm mất niềm tin của một bộ phận công chúng.

Tác hại của tệ nạn xã hội đối với đời sống, an ninh trật tự xã hội và nền kinh tế đất nước

Đối với bản thân:

Tệ nạn xã hội ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tinh thần và đạo đức con người. Làm mất tư cách của một người công dân, gây ảnh hưởng sâu sắc đến nguồn lao động trẻ khi đất nước Việt Nam đang trong đà đi tới hội nhập và phát triển.

Người mắc tệ nạn xã hội cũng ít nhiều nêu gương xấu cho thế hệ sau, làm họ đi theo vết xe đổ. Các tệ nạn xã hội có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Ma túy, mại dâm là những con đường ngắn nhất làm lây truyền HIV/AIDS, đại dịch thế kỷ.

Tệ nạn xã hội là một hiểm họa trước mắt và lâu dài, tác động xấu đến đạo đức, lối sống, sức khỏe, tri thức của hàng vạn thanh thiếu niên, ảnh hưởng trực tiếp đến lực lượng lao động của xã hội, đến tương lai dân tộc. Làm cho con người mất đi nhân cách, mất uy tín trong gia đình, bè bạn và xã hội: Người mắc tệ nạn xã hội có những hành vi không lành mạnh làm nảy sinh những bản năng không lành mạnh làm nảy sinh những ham muốn bản năng, vô đạo đức, sa vào lối sống ích kỉ, mất hết khả năng phấn đấu, sống không mục đích, ảnh hưởng tới uy tín bản thân, phá hoại hạnh phúc gia đình.

Tác hại đối với gia đình:

Đối với các gia đình có người thân tham gia các tệ nạn xã hội sẽ có thể bị khủng hoảng về mặt tài chính cũng như tinh thần. Ví dụ như tệ nạn cờ bạc sẽ làm phát sinh các mâu thuẫn trong quan hệ hôn nhân – gia đình của những người nghiện cờ bạc, gây sứt mẻ tình cảm, đổ vỡ niềm tin giữa vợ chồng và có thể dẫn tới tình trạng bạo lực gia đình.

Đối với xã hội:

Tệ nạn xã hội là gánh nặng của xã hội, làm rối loạn trật tự xã hội, nền văn hóa bị suy đồi. Các tệ nạn xã hội là những hiện tượng gây bức xúc, bất bình trong dư luận xã hội, ảnh hưởng tới trật tự, an toàn xã hội; gây tâm lý hoang mang, lo lắng, sợ hãi cho những người dân lương thiện.

Đối với đất nước:

Tệ nạn xã hội gây thiện hại lớn về kinh tế cho đất nước và ngân sách nhà nước phải dành một khoảng lớn cho công tác phòng chống, cai nghiện, điều tra, truy tố, xét xử, giam giữ, cải tạo các đối tượng. Tê nạn xã hội là tác nhân gây mất trận tự an ninh xã hội và làm suy thoái đạo đức.

Nguyên nhân dẫn đến các tệ nạn trong xã hội:

Do không có lập trường và không tự làm chủ được bản thân mình. Phần lớn đối tượng sa vào tệ nạn xã hội chính là những nam nữ thanh niên tuổi đời còn rất trẻ. Những người có hoàn cảnh gia đình khấm phá, được cha mẹ nuông chiều, lười lao động, ham chơi, đua đòi, thích ăn diện, xem thường pháp luật và ít hiểu biết, xem những tệ nạn xã hội như trò đùa. Một số khác do hoàn cảnh gia đình éo le, đưa đẩy, bị bạn bè lôi kéo, rủ rê, dụ dỗ và thậm chí là cả ép buộc. Họ không nhận thức được rằng khi tham gia tệ nạn xã hội chính là tự hủy hoại đi cuộc sống và nhân cách của bản thân mình.

Do nạn thất nghiệp, nghèo, lười lao động, thích ăn chơi, đua đòi, bị lôi kéo, tính hiếu kì, hiếu thắng, thiếu hiểu biết, thiếu tự chủ. Không có sự giáo dục tốt, đầy đủ từ gia đình.

Hệ thống pháp luật của nước ta trong những năm qua, đang trong quá trình hoàn thiện, chưa được đồng bộ. Hiện tượng văn bản pháp luật chồng chéo tạo khó khăn trong việc áp dụng pháp luật. Công cuộc đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội hiệu quả chưa cao. Các chế tài đối với các hành vi tham gia vào tham gia vào các tệ nạn xã hội chưa đủ mạnh để có tác dụng răn đe phòng ngừa. Việc sử lý hành vi còn chưa nghiêm minh ảnh hưởng đến việc thanh thiếu niên vẫn tham gia vào các tệ nạn xã hội dẫn tới tâm lý xem thường pháp luật và sẽ dẫn tới tình trạng vi phạm pháp luật và phạm tội.

Sự phát triển ồ ạt các trang mạng truyền thông và các phương tiện giải trí khiến giới trẻ dễ sa ngã vào những tệ nạn vốn đã ăn sâu trong đời sống xã hội. Xã hội còn thờ ơ, thiếu trách nhiệm đối với các vấn đề xã hội ngay trong cộng đồng của mình khiến cho các tệ nạn xã hội có cơ hội xâm nhập và phát triển sâu rộng, gây nên hậu quả nghiêm trọng, khó kiểm soát.

Giải pháp khắc phục tệ nạn xã hội tiến tới xây dựng xã hội trong sạch, tiến bộ, văn minh:

Khắc phục và loại trừ tệ nạn xã hội ra khỏi đời sống là trách nhiệm của toàn xã hội. Muốn làm được điều đó, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội.

Về phía bản thân: mỗi cá nhân cần phải cảnh giác trước các tệ nạn xã hôi. Không ngừng ra sức học tập ,rèn luyện đọa đức, tăng cường nghị lực, xây dựng lý tưởng sống lành mạnh tiến bộ trở thành người hữu ích, đem sức mình xây dựng quê hương, đất nước.

Về phía gia đình: cần quan tâm khuyên răn chỉ bảo cho con em mình nhiều hơn, không quá nuông chiều chúng.

Về phía nhà trường: cần thường xuyên tổ chức những buổi sinh hoạt ngoại khóa để giáo dục kĩ năng sống cho học sinh, giúp các em nhận thức được những tác hại khó lường của các tệ nạn xã hội.

Về phía xã hội: mọi người cần chung tay góp sức, kết hợp với các cơ quan, đoàn thể để bài trừ những tệ nạn xã hội. Cần xử phạt thật nghiêm những kẻ quan liêu, cửa quyền, tham nhũng, buôn lậu, ăn cắp của công, bài bạc, trộm cắp…

Bài học nhận thức:

Hãy nói không với tệ nạn xã hội, cụ thể là bảo vệ phẩm cách được trong sáng, sau đó là góp phần bảo vệ gia đình, xã hội, bảo vệ truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc.

Để không bị biến thành nạn nhân của các tệ nạn xã hội, mỗi người phải biết tự cứu lấy mình, biết tuân thủ pháp luật, biết tự bảo vệ sức khỏe, biết tự mình học hỏi vươn lên trong xã hội. Bạn bè phải khuyên bảo nhau biết kiềm chế trước những thú vui không lành mạnh và chung tay góp sức đẩy lùi, tiến tới đấu tranh tiêu diệt tệ nạn để cuộc sống ngày càng trong sạch tốt đẹp hơn.

Khi đã lỡ mắc thói xấu phải quyết tâm từ bỏ nó, để làm lại cuộc đời. Mọi lỗi lầm đều có thể sửa chữa được. Điều quan trọng đó là bạn có quyết tâm làm điều đó hay không mà thôi.

Kết bài:

Tệ nạn xã hội là quốc nạn của đất nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh xã hội và chất lượng đời sống con người. Một khi, tệ nạn xã hội còn thì xã hội sẽ không được yên ổn. Bởi thế, kiên quyết phòng chống và bài trừ tệ nạn xã hội là trách nhiệm của mỗi công dân.

Ngày nay, đất nước Việt Nam của chúng ta đang là một trong những quốc gia trên đà phát triển trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là sau khi chính thức gia nhập vào tổ chức kinh tế thế giới WTO và tháng 11 năm 2008. Đời sống của mọi người dân đã và đang ngày càng được cải thiện; mức thu nhập bình quân đầu người cũng đang được tăng dần lên trong những năm gần đây và đặc biệt là tỉ lệ số người thất nghiệp cũng đã được giảm đến mức thấp nhất… Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu về kinh tế sau khi mở cửa thị trường với các nước phương Tây thì ta cũng phải đương đầu với những cơn lốc tệ nạn xã hội vốn là hệ quả của quá trình phát triển kinh tế. Một trong số những tệ nạn xã hội đó là tệ nạn tiêm chích và buôn bán ma túy. Đây là một trong những tệ nạn nguy hiểm nhất trong các loại tệ nạn.

Ma túy là một danh từ dùng để chỉ chung cho tất cả các chất gây nghiện, tác động lên thần kinh trung ương tạo ra ảo giác. Ma túy vốn là một loại dược phẩm được sử dụng hợp pháp trong các bệnh viện để phục vụ cho việc chữa bệnh và đặc biệt là làm thuốc giảm đau sau những ca mổ lớn. Ma tuý có nguồn gốc tự nhiên như thuốc phiện, cần sa tinh chế lại thành He – ro – in, Co – ca – in hay tổng hợp từ những loại dược chất có độc tố gây ảo giác như estasy, seduxen. Đặc điểm nổi bật nhất của ma túy là làm người sử dụng nó bị tê liệt hệ thần kinh đến mất đi tri giác, không còn biết đau đớn, cho dù bị lửa đốt hay kim châm đến chảy máu.

Ngoài ra, người sử dụng ma túy dù chỉ một lần cũng sẽ trở nên bị nghiện ngập. Nếu chúng ta cứ vô tư sử dụng chất ma túy một cách tuỳ tiện thì chúng ta sẽ tự biến mình thành nô lệ của nó. Nếu hằng ngày mà không tiêm chích ma túy thì người nghiện sẽ trở nên đau đớn vô cùng, đau vật vã, dữ dội đến mức mất lí trí tự cấu xé thể xác mình mà không hề cảm thấy đau đớn, thậm chí có thể giết người, cướp của, trộm cắp, tham gia tàng trữ buôn bán ma tuý… miễn sao có tiền để thỏa mãn được cơn nghiện. Vì vậy khi sử dụng ma túy, con người rất dễ vi phạm pháp luật và trở thành một mối nguy hiểm lớn cho xã hội cộng đồng. Việc tiêm chích ma túy còn là nguyên nhân chính phát sinh những căn bệnh nguy hiểm của thời đại như: HIV/AIDS.

Ma túy đã và đang trở thành một mối nguy hiểm đối với mỗi cá nhân. Ma túy là một tệ nạn ảnh hướng xấu đến môi trường sống, xã hội cộng đồng. Báo chí đã từng đưa tin có biết bao nhiêu bi kịch gia đình đã xảy ra mà nguyên nhân bắt nguồn từ chất ma túy gây nghiện. Những người thân trong gia đình cũng trở thành nạn nhân của những con nghiện khi đói thuốc. Nó làm tan vỡ hạnh phúc của biết bao gia đình. Người nghiện ma tuý sức khoẻ sẽ trở nên yếu dần, mất khả năng lao động tư duy và từ đó họ trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội. Hãy tưởng tượng một thành phố về đêm với những con nghiện lang thang vật vờ như những bóng ma sẽ tạo tâm lý bất ổn thế nào cho người khác, nhất là những du khách nước ngoài.

So sánh với các loại tệ nạn xã hội khác như cờ bạc, tiếp xúc với văn hóa phẩm đồi truỵ, ma tuý chính là mối lo ngại hàng đầu trong xã hội. Nó góp phần làm mục rỗng xã hội, băng hoại cả một thế hệ trẻ, suy giảm giống nòi …

Vậy, chúng ta phải cần phải làm gì để bài trừ loại tệ nạn nguy hiểm nói trên?

Để ngăn chặn tình trạng ma túy lan rộng, trong cá nhân mỗi người phải biết tự ý thức và nhắc nhở lẫn nhau tránh xa loại tệ nạn này. Bên cạnh đó, phải tự tạo cho mình một lối sống lành mạnh, giữ cho đầu óc luôn luôn tỉnh táo để có thể vượt qua mọi cám dỗ của loại tệ nạn trên. Ngoài ra, chúng ta cần tham gia vào những cuộc nói chuyện chuyên đề với bác sĩ và các chuyên gia tâm lý để hiểu rõ hơn về cách tiếp cận giúp đỡ những con nghiện đang chữa trị và những người bị bệnh AIDS vì tiêm chích. Hơn thế nữa, để giúp những con nghiện trở lại thành người hoàn lương, chính phủ nhà nước cần biết tạo điều kiện, công ăn việc cho họ, không xa lánh họ để họ không bị mặc cảm mà dẫn tới những hành động không hay. Riêng học sinh chúng ta cũng phải biết cách bài trừ ma túy ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cụ thể là chúng ta có thể cùng người lớn vận động, tuyên truyền, viết những bài báo tường với chủ đề “Hãy nói không với ma túy” để mọi người cảnh giác hơn với loại tệ nạn này.

Nói tóm lại, xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống ngày càng Tây hóa thì cường độ ảnh hưởng của những tệ nạn xã hội đối với lớp trẻ cũng ngày một gia tăng. Vì vậy, là một công dân tốt, nhiệm vụ của chúng ta là phải biết “gạn đục, khơi trong” nghĩa là phải biết tiếp thu nhận cái hay, cái tốt và đồng thời cần bài trừ những cái xấu như tệ nạn ma túy đang lan tràn khắp nơi. Để làm được việc đó, chúng ta phải không ngừng học tập và rèn luyện theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu!

Nguồn: vandoc

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

5/5 - (77 bình chọn)
Leave a comment