Sự khác nhau giữa Văn hóa phương Đông và phương Tây

So sánh văn hóa phương Đông và phương Tây

Văn hóa phương Đông và phương Tây có sự khác biệt rõ rệt từ giao tiếp đến ăn uống. Hôm nay, Tip.edu.vn sẽ cùng bạn đọc đi tìm hiểu về những điểm khác biệt này. Mời bạn đọc tham khảo chi tiết bài viết dưới đây.

• 42 quy tắc người lớn phải nhớ

Sự khác biệt giữa văn hóa phương Đông và phương Tây cần biết

1. Cách chào hỏi

Các nước phương Tây tôn trọng sự bình đẳng nên cách chào hỏi của họ khá thoải mái. Họ thường bắt tay thông thường giữa nam và nữ, đối với người thân và bạn bè, họ sẽ trao nhau nụ hôn trên má hoặc thoáng chốc trên môi.

Ở phương Đông, có một quy tắc khá chặt chẽ trong chào hỏi, trước đây nam nữ gặp nhau thì cúi đầu chào, sau này mới bắt tay chứ không được ôm hôn. tình nhân hoặc vợ chồng.

2. Quan niệm về trang phục

Người phương Tây ăn mặc khá thoải mái, thậm chí có cả ảnh, tranh, tượng khỏa thân để mọi người chiêm ngưỡng vẻ đẹp. Ở phương Đông, ăn mặc giản dị, hở hang, khỏa thân được coi là phản cảm với thuần phong mỹ tục của con người, đặc biệt là phụ nữ.

3. Quan niệm về ăn uống

Sự khác biệt giữa văn hóa phương Đông và phương Tây

Ở phương Tây, khi rủ nhau đi ăn, mỗi người sẽ tự động trả tiền cho phần ăn của mình, còn các bữa tiệc thì chia đều cho cả nhóm. Ở phương Đông, khi mời ăn thường sẽ trả tiền cho cả hai bên, mời hết lần này đến lần khác.

4. Quan niệm về giáo dục con cái

Người phương Tây luôn dạy con tính tự lập cao, khuyến khích con vừa học vừa làm để có tiền tiêu, biết quý trọng đồng tiền. Các bậc cha mẹ phương Đông không khuyến khích con cái đi làm thêm vì cho rằng nó ảnh hưởng đến việc học và khiến con cái bị người ngoài sỉ nhục và không thể chăm sóc con cái chu đáo.

5. Trách nhiệm đối với trẻ em

Ở phương Tây, khi con cái đến tuổi trưởng thành, cha mẹ sẽ không còn trách nhiệm nuôi nấng, chu cấp. Ngược lại, người phương Đông luôn chăm lo cho con cái, thậm chí là cháu nội, trách nhiệm tự nguyện lâu dài.

6. Giao tiếp ngôn ngữ

Văn hóa phương Tây thường giao tiếp thoải mái, khi họ nói họ nhìn thẳng vào mắt nhau để thể hiện sự bình đẳng, họ đi thẳng vào vấn đề với những phát biểu và nhận xét của mình. Còn người phương Đông thì hơi e dè, vòng vo, không đi thẳng vào vấn đề mà sẽ vòng vo.

7. Bình đẳng giới

Văn hóa phương Tây rất coi trọng phụ nữ, họ coi bình đẳng giới là điều hiển nhiên, mọi hành động, lời nói đều thể hiện điều đó. Còn đối với văn hóa phương Đông trọng nam khinh nữ, dù đã cố gắng thay đổi trong nhiều năm qua nhưng vẫn còn nhiều khuyết điểm, phụ nữ vẫn bị coi là chỉ ở nhà nuôi con, tiếng nói không có trọng lượng. .

8. Lập kế hoạch

Mọi thứ ở phương Tây dường như được lên kế hoạch nghiêm ngặt, đặc biệt là khi họ đến thăm một người nào đó mà họ sẽ báo trước. Còn người phương Đông làm việc theo cảm tính, đa phần là thích làm và thường chiều theo sở thích của bản thân. Người phương Tây luôn rất đúng giờ, cả trong công việc và các cuộc hẹn, trong khi người phương Đông thường hiếm khi tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt về thời gian.

9. Quyền riêng tư của trẻ em

Trong văn hóa phương Tây, cha mẹ tôn trọng sự riêng tư của con cái ở mức độ cao nhất, họ không công khai thư từ riêng tư của con cái. Mặt khác, các bậc cha mẹ phương Đông có thể tự nhiên mở thư của con mình trước rồi gửi lại sau.

10. Chuyện tình yêu và hôn nhân của trẻ con

Ở phương Tây, người ta thoải mái trong chuyện yêu đương của con cái, miễn là điều đó không ảnh hưởng đến việc học hành và trưởng thành của chúng. Khi con cái lớn lên, chúng được tự do yêu đương, kết hôn, cha mẹ đừng can thiệp quá nhiều, chỉ góp ý.

Ở phương Đông, các bậc phụ huynh khá khắt khe trong chuyện tình cảm của con cái, nhất là khi chúng còn là học sinh. Họ luôn muốn sắp đặt hôn nhân khi con cái đã lớn với sự lựa chọn đối tượng hoặc can thiệp quá sâu vào việc lựa chọn.

11. Giao tiếp với sếp

Ở phương Tây, kể cả sếp và nhân viên, họ luôn thể hiện sự bình đẳng rõ ràng. Nhân viên sẽ lên tiếng nếu họ thấy rằng sếp của họ đang không công bằng với lợi ích của họ trong công việc cũng như đưa ra những ý kiến ​​trung thực. Còn người phương Đông sợ mất lòng sếp nên không dám trực tiếp bày tỏ ý kiến ​​dù gặp nhiều vấn đề không vừa ý.

12. Làm thế nào để đối phó với các vấn đề

Nếu người phương Tây luôn trực tiếp đối mặt với vấn đề để giải quyết và tìm cách giải quyết nhanh chóng thì người phương Đông lại tỏ ra né tránh, lo sợ khi có vấn đề.

13. Văn hóa giao tiếp nơi đông người

Người phương Tây luôn tuân thủ văn hóa chốn đông người như không hút thuốc, ăn nói nhã nhặn, lịch sự. Người Phục sinh hiếm khi tuân theo những quy tắc này, và một số thậm chí còn cố tình nói to ở nơi công cộng để thể hiện uy quyền.

14. Khái niệm về cái đẹp

Nếu phương Tây chuộng vẻ đẹp tự do, khỏe khoắn với làn da rám nắng thì người phương Đông lại thể hiện sự dịu dàng, mong manh và làn da trắng ngần. Người phương Tây thích vẻ đẹp độc đáo, khác biệt, còn người phương Đông lại thích nét cổ điển, kín đáo.

Để nói về sự khác biệt giữa hai nền văn hóa phương Đông và phương Tây thì rất nhiều, điều đó xuất phát từ suy nghĩ trong từng hành động, lời nói và phương thức giao tiếp. Vì vậy bạn cần nắm được những điểm trên để có thể hiểu và hòa nhập vào các môi trường sống khác nhau.

Tip.edu.vn vừa gửi tới bạn đọc bài viết Sự khác biệt giữa văn hóa phương Đông và phương Tây. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc có thể thấy được những nét văn hóa đặc sắc của từng vùng miền. Mời bạn đọc tham khảo chuyên mục Kỹ năng sống để có thêm nhiều thông tin hữu ích.