Soạn bài Một con mèo nằm ngủ trên ngực tôi ngắn nhất, Ngữ văn 7 – Chân trời sáng tạo

Chương trình môn Ngữ văn hiện nay có rất nhiều tác phẩm mới chờ đợi chúng ta tìm hiểu, khám phá. Hãy cùng đến với một bài thơ ý nghĩa qua phần Soạn bài Một con mèo nằm ngủ trên ngực tôi ngắn nhất, trang 101, Ngữ văn 7, Chân trời sáng tạo, học kì II để thấy được góc nhìn mới về cuộc sống nhé!

soan bai mot con meo nam ngu tren nguc toi ngan nhat ngu van 7 chan troi sang tao

Soạn bài Một con mèo nằm ngủ trên ngực tôi ngắn gọn, Ngữ văn 7 – Chân trời sáng tạo

I. Chuẩn bị đọc:

* Gợi ý trả lời câu hỏi:
Nhà em có nuôi một bé mèo tên Đậu rất đáng yêu. Đó là món quà sinh nhật lần thứ sáu bố mẹ tặng nên em vô cùng yêu quý Đậu. Chúng em lớn lên cùng nhau, lúc nào cũng có nhau. Đậu ngủ với em vào mỗi tối, nằm im lặng bên cạnh lúc em học bài. Mỗi lần đi chơi xa về, việc đầu tiên em làm là chạy đi tìm Đậu, ôm và vuốt ve bé mèo yêu quý. Em cảm thấy rất may mắn khi có Đậu bên cạnh.

II. Trải nghiệm cùng văn bản:

* Gợi ý trả lời các câu hỏi:
1. Tưởng tượng – Em hình dung thế nào về hình ảnh “một con mèo nằm ngủ trên ngực tôi”?
Em hình dung hình ảnh “một con mèo nằm ngủ trên ngực tôi” như một khung cảnh hết sức bình yên, nhẹ nhàng. Chú mèo nhỏ cuộn tròn trong lòng người chủ, thể hiện sự gắn bó, quấn quít vô cùng.
2. Suy luận – Theo em, trái tim của nhân vật “tôi” ca hát về điều gì?
Theo em, trái tim của nhân vật “tôi” đã ca hát về tình cảm mến thương dành cho chú mèo yêu quý.

III. Suy ngẫm và phản hồi:

* Gợi ý trả lời các câu hỏi:
Câu 1 trang 101 SGK Ngữ văn 7 – tập 2:
– Những hình ảnh, từ ngữ miêu tả “con mèo nằm ngủ trên ngực tôi” ở khổ thơ thứ hai: “khép lại”, “đôi mắt biếc”, “trong veo”, “hàm răng dài”, “nhọn hoắt”, “móng vuốt của đêm đen”.
– Em cảm thấy những hình ảnh đó đem lại cảm giác chú mèo rất hiền lành và ngoan ngoãn khi ngủ, khác hẳn với hình tượng lúc tỉnh dậy – “ác mộng” của loài chuột.
Câu 2 trang 101 SGK Ngữ văn 7 – tập 2:
Khi để con mèo ngủ trên ngực của mình, nhân vật “tôi” đã cảm thấy hạnh phúc và tràn ngập tình yêu thương. Trái tim của nhân vật “mềm đi”, dịu dàng và đồng điệu với trái tim của chú mèo nhỏ.
giao an Mot con meo nam ngu tren nguc toi

Câu 3 trang 101 SGK Ngữ văn 7 – tập 2:
– Các biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn thơ:
+ Điệp từ: “ngủ đi”.
+ Liệt kê: “đôi tai…”, “cái đuôi…”, “hàng ria mép…”, “đôi mắt biếc…”.
+ Hoán dụ: “đôi tai vểnh ngây thơ”, “cái đuôi dài bướng bỉnh”, “hàng ria mép ngang tàng”.
+ Ẩn dụ: “con hổ con”.
=> Tác dụng của các biện pháp tu từ: Khiến hình ảnh chú mèo hiện lên sinh động, chân thực hơn cả về ngoại hình lẫn tính cách.
– Cách ngắt nhịp:
+ Ba câu đầu: 2/2/3/2.
+ Câu cuối: 3/2/3/2.
=> Tác dụng của cách ngắt nhịp: Khiến những câu thơ giống như một lời ru nhẹ nhàng, tình cảm, đưa chú mèo vào giấc ngủ say.
Câu 4 trang 101 SGK Ngữ văn 7 – tập 2:
– Những dòng thơ có sử dụng từ “trên ngực tôi”:
+ “Một con mèo nằm ngủ trên ngực tôi”
+ “Trên ngực tôi một con mèo nằm ngủ”
+ “Trên ngực tôi nằm ngủ một con mèo”
– Những dòng thơ có sử dụng từ “trái tim”:
+ “Dưới con mèo trái tim tôi đang đập”
+ “Trái tim tôi hòa nhịp trái tim mèo”
+ “Trái tim tôi trong một phút bỗng mềm đi”
+ “Tôi nằm nghe trái tim mình ca hát”
=> Tác dụng: Nhấn mạnh niềm vui vẻ, hạnh phúc của nhân vật “tôi” và tình yêu thương, sự gắn bó dành cho chú mèo.
Câu 5 trang 101 SGK Ngữ văn 7 – tập 2:
Qua bài thơ, tác giả muốn gửi đến chúng ta thông điệp về tình yêu thương đối với động vật trong cuộc sống. Điều đó đã giúp em thấy được rõ hơn về những loài vật nhỏ bé xung quanh. Chúng vừa là thú nuôi, vừa là người bạn tốt của con người.
Câu 6 trang 101 SGK Ngữ văn 7 – tập 2:
Học sinh tự thể hiện tình cảm của mình với thiên nhiên, loài vật theo gợi ý (vẽ tranh, làm thơ, sưu tầm ảnh,…).

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

Thú cưng là một phần không thể thiếu, ảnh hưởng tích cực đến đời sống tinh thần của con người. Tip.edu.vn còn rất nhiều bài soạn, văn mẫu lớp 7 đợi em tham khảo nhé: Soạn bài Đợi mẹ đầy đủ, tài liệu Soạn bài Lời trái tim để chuẩn bị bài tốt nhất.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Văn Học

5/5 - (95 bình chọn)