Chia sẻ những tip thiết thực

Soạn bài Hai cây phong ngắn nhất, Ngữ văn 6 – Chân trời sáng tạo

Đoạn trích Hai cây phong là một trích đoạn nổi bật của truyện vừa Người thầy đầu tiên. Em hãy cùng Tip.edu.vn tìm hiểu qua Bài soạn Hai cây phong, trang 86, Ngữ văn 6 – Chân trời sáng tạo, học kì II dưới đây nhé!

Soạn bài Hai cây phong, Ngữ văn 6 – Chân trời sáng tạo

soan bai hai cay phong ngan nhat ngu van 6 chan troi sang tao

Soạn bài Hai cây phong ngắn nhất, Ngữ văn 6 – Chân trời sáng tạo
 

* Gợi ý trả lời câu hỏi sau khi đọc:

Câu hỏi 1 trang 88 Sgk Ngữ văn 6 – tập 2:

Những chi tiết cho thấy hai cây phong “có tiếng nói riêng và hẳn phải có một tâm hồn riêng”:

– Nghiêng ngả thân cây, lay động cành lá, không ngớt tiếng rì rào, có khi như một làn sóng thủy triều dâng lên vỗ vào bãi cát, có khi lại nghe như một tiếng thì thầm thiết tha nồng thắm.

– Có khi hai cây phong bỗng im bặt một thoáng, rồi lại cất tiếng thở dài một lượt.

– Khi mây đen cùng bão giông đến, hai cây phòng nghiêng ngả tấm thân dẻo dai reo vù vù như một ngọn lửa bốc cháy rừng rực.

Câu hỏi 2 trang 88 Sgk Ngữ văn 6 – tập 2:

Em đồng ý với ý kiến: “Hai cây phong không chỉ được nhân vật “tôi” cảm nhận bằng thị giác, tính giác, mà còn bằng cả tâm hồn”, vì:

– Nhân vật “tôi” đã có những tưởng tượng về những tiếng chuyển động của hai cây phong “tưởng chừng như một làn sóng thủy triều”, “nghe như một tiếng thì thầm”, “như một ngọn lửa bốc cháy rừng rực”.

– Sau khi biết được hai cây phong chỉ chuyển động theo biến đổi của thời tiết, nhân vật vẫn giữ nguyên cảm nhận của mình về hai cây phong thuở bé.

Soan bai Hai cay phong ngan nhat

Soạn bài Hai cây phong ngắn gọn, Ngữ văn 6 – Chân trời sáng tạo

Câu hỏi 3 trang 88 Sgk Ngữ văn 6 – tập 2:

Ý nghĩa của hai cây phong trong cuộc sống của nhân vật “tôi”:

– Là biểu tượng của quê hương.

– Tuổi thơ nhân vật “tôi” cùng bạn bè chơi đùa có sự chứng kiến của hai cây phong.

– Hai cây phong cũng là nơi nhân vật “tôi” và chúng bạn cùng ngắm nhìn quê hương tươi đẹp và nuôi ước mơ về thế giới bên ngoài đầy sức quyến rũ.

Câu hỏi 4 trang 88 Sgk Ngữ văn 6 – tập 2:

Theo em, thiên nhiên chính là môi trường sống của chúng ta. Chúng ta sống nhờ oxi mà cây cối thải ra, cây cối cho hoa trái, sông suối cho nước, đất cho con người an cư lạc nghiệp,… Thiên nhiên đóng vai trò cực kì quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nếu không có thiên nhiên, con người sẽ không thể sống được.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

Em có cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên qua bài Hai cây phong không? Em có thể tìm đọc truyện Người thầy đầu tiên để hiểu hơn về đoạn trích Hai cây phong nhé. Xem thêm các bài soạn, văn mẫu lớp 6 khác cùng chủ đề trên Tip.edu.vn tại đây: Soạn bài Trái Đất – Mẹ của muôn loài ngắn gọn, chi tiết, Soạn bài Thực hành tiếng Việt bài 10 đầy đủ… theo chương trình sách Ngữ văn lớp 6.

https://tip.edu.vn/soan-bai-hai-cay-phong-ngu-van-6-chan-troi-sang-tao-75366n
 

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Văn Học

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

5/5 - (56 bình chọn)