Soạn bài Chữa lỗi dùng từ (tiếp theo) (ngắn gọn)

Dùng từ không đúng nghĩa

Câu 1+2: Lỗi dùng từ và sửa lỗi:

a. yếu điểm (điểm quan trọng) → điểm yếu / nhược điểm (mặt yếu kém).

b. đề bạt (cử giữ chức vụ cao hơn, thường do cấp trên quyết định) → đề cử/ bầu (chọn giữ chức vụ cao hơn do mọi người quyết định).

c. chứng thực (xác nhận đúng sự thật) → chứng kiến (tận mắt nhìn thấy).

Luyện tập

Câu 1: Các kết hợp từ đúng:

– bản (tuyên ngôn)

– (tương lai) xán lạn;

– bôn ba (hải ngoại)

– (bức tranh) thuỷ mặc

– (nói năng) tuỳ tiện

Câu 2: Chọn từ thích hợp:

a. khinh khỉnh

b. khẩn trương

c. băn khoăn

Câu 3: Chữa lỗi dùng từ:

a. cú đá (hoạt động của chân, không phù hợp dùng với từ tống) → cú đấm.

b. bao biện (làm cả những việc lẽ ra phải để người khác làm, dẫn đến kết quả không tốt) → ngụy biện (dùng lí lẽ có vẻ đúng nhưng thực ra sai để rút kết luận sai).

c. tinh tú (các vì sao) → tinh túy (giá trị nhất, quý báu nhất).

Giaibaitap.me

5/5 - (105 bình chọn)