So sánh hình ảnh bát cháo hành trong Chí Phèo và cháo cám trong Vợ nhặt

• 1. Dàn ý so sánh hình ảnh bát cháo hành trong Chí Phèo và cháo cám trong Vợ nhặt mẫu 1
  • 2. Dàn ý so sánh hình ảnh bát cháo hành trong Chí Phèo và cháo cám trong Vợ nhặt mẫu 2
  • 3. So sánh hình ảnh bát cháo hành trong Chí Phèo và cháo cám trong Vợ nhặt mẫu 1
  • 4. So sánh hình ảnh bát cháo hành trong Chí Phèo và cháo cám trong Vợ nhặt mẫu 2
  • 5. So sánh hình ảnh bát cháo hành trong Chí Phèo và cháo cám trong Vợ nhặt mẫu 3
  • 6. So sánh hình ảnh bát cháo hành trong Chí Phèo và cháo cám trong Vợ nhặt mẫu 4

So sánh hình ảnh bát cháo hành trong Chí Phèo và cháo cám trong Vợ nhặt là tài liệu ôn thi THPT Quốc gia môn Văn năm 2020 hay, giúp các bạn biết cách làm dạng đề so sánh văn học, đạt kết quả tốt trong bài thi quan trọng sắp tới.

2. Hình ảnh nồi cháo cám:

• Sự xuất hiện: Hình ảnh này xuất hiện ở cuối truyện, trong bữa cơm đầu tiên đón nàng dâu mới của gia đình bà cụ Tứ.
  • Ý nghĩa:
    • Về nội dung:
      • Đối với gia đình Tràng, nồi cháo cám là món ăn xua tan cơn đói, là món ăn duy nhất của bữa tiệc cưới đón nàng dâu mới về. Qua đó, tác giả đã khắc sâu sự nghèo đói, cực khổ và rẻ mạt của người nông dân trong nạn đói 1945.
      • Qua chi tiết nồi cháo cám, tính cách của nhân vật được bộc lộ:
        • Bà cụ Tứ gọi cháo cám là ” chè khoán”, bà vui vẻ, niềm nở, chuyện trò với các con ->> là người mẹ nhân hậu, thương con, và có tinh thần lạc quan. Nồi cháo cám là nồi cháo của tình thân, tình người, niềm tin và hy vọng. Trong hoàn cảnh đói kém, mẹ con Tràng dám cưu mang, đùm bọc thị, chia sẻ sự sống cho thị. Bà cụ Tứ nói toàn chuyện vui, đem nồi cháo cám ra đãi nàng dâu vốn để làm không khí vui vẻ hơn.
        • Vợ Tràng đã có sự thay đổi về tính cách. Hết sức ngạc nhiên trước nồi cháo cám nhưng người con dâu mới vẫn điềm nhiên và vào miệng để làm vui lòng mẹ chồng. Chứng tỏ, Thị không còn nét cách chỏng lỏn như xưa nữa mà đã chấp nhận hoàn cảnh, đã thực sự sẵn sàng cùng gia đình vượt qua những tháng ngày khó khăn sắp tới.
    • Về nghệ thuật: Chi tiết góp phần bộc lộ tính cách các nhân vật, thể hiện tài năng của tác giả Kim Lân trong việc lựa chọn chi tiết trong truyện ngắn.