So Sánh điểm giống và khác nhau giữa Tự Tình I và Tự Tình II

Cả hai bài đều là lời tự bạch, tự trải lòng mình của Bà Chúa Thơ Nôm. Cả 2 bài thơ đều cùng 1 tác giả.Tâm trạng trong 2 bài thơ có phần giống nhau đều cùng nói lên thân phận của người phụ nữ trong xã hội PK, nội dung của 2 bài này tựa như nhau.Còn sự khác nhau có lẽ là về cách gieo vần, về thời gian và cách dùng từ.

Khác nhau: Thời điểm sáng tác ( trong cuộc đời của Hồ Xuân Hương – căn cứ vào nỗi lòng trong mỗi bài thơ).
Bài I: nỗi oán hận, nỗi sầu thảm bởi đến duyên mà chẳng gặp duyên, duyên chín mõm mòm mà vẫn lay lắt chẳng người đoái hoài. Dẫu vậy, vãn còn có chút hi vọng, vẫn còn niềm tin và sự ngạo nghễ để khẳng định “thân này đâu đã chịu gì tom”.

Bài II: Nỗi chán ngán, chua chát bẽ bàng vì có cũng như không. Đã có duyên, cái trái chín mõm đã được hái nhưng gắng gượng giữ duyên tình mà nó ít ỏi quá. Kết bài thơ, có bản lĩnh mấy Hồ Xuân Hương cũng không thể dấu được nỗi chán ngán vô cùng.

5/5 - (137 bình chọn)