Sáng kiến kinh nghiệm lớp 5 môn Toán

Toán học là môn học quan trọng trong hệ thống giáo dục. Việc giảng dạy toán học rất được quan tâm, đặc biệt là ở bậc tiểu học. Sáng kiến kinh nghiệm – Một số biện pháp giúp học sinh lớp 5 thực hiện bốn phép tính cơ bản là sáng kiến kinh nghiệm môn toán lớp 5, giúp các thầy cô có thêm kinh nghiệm trong việc dạy môn Toán tiểu học.

MỘT SỐ BIỆN PHÁP GIÚP HỌC SINH LỚP 5 THỰC HIỆN BỐN PHÉP TÍNH CƠ BẢN

I. DẪN NHẬP

Trong các môn học ở tiểu học, môn toán chiếm một vị trí hết sức quan trọng, việc hình thành kỹ năng tính toán cho người học thông qua dạy toán giúp học sinh chiếm lĩnh một số kiến thức toán đồng thời cũng rèn luyện những phẩm chất về nhân cách như: tính cẩn thận, chính xác, dứt khoát, lý luận chặt chẽ, lô gic…

b) Khó khăn:

• Địa bàn dân cư khá rộng đời sống của một bộ phận nhân dân còn khó khăn.
  • Nhiều em ngoài giờ học còn phải phụ giúp cha mẹ buôn bán, bán vé số… Mặt khác trường lại gấn chợ, có nhiều địa điểm chơi điện tử, chơi game nên ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập.
  • Trình độ tiếp thu kiến thức toán học của các em rất kém. Riêng về kĩ năng thực hiện các phép tính cộng, trừ, nhân, chia theo thống kê khảo sát chất lượng đầu năm lớp tôi như sau:

TSHS

Điểm 0 – 2

2.5- 4

5 – 6

7 – 8

9 – 10

• Trình độ phụ huynh còn hạn chế (có gia đình không biết chữ)
  • Phụ huynh có trình độ song không biết cách hướng dẫn các em làm toán đúng phương pháp.
  • Phụ huynh ít gặp gỡ giáo viên để trao đổi về cách dạy cho con em lúc ở nhà.