Chia sẻ những tip thiết thực

Sai lầm “chết người” khi dùng màng bọc thực phẩm cần loại bỏ ngay

Màng bọc thực phẩm tuy hữu ích nhưng theo khuyến cáo của các chuyên gia, nếu không biết lựa chọn và sử dụng đúng cách, vật dụng này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho gia đình.

  • Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh
  • Sai lầm khi rửa bát khiến bạn hại thân
  • Những sai lầm chết người khi sử dụng bình nóng lạnh

Mùa hè là thời điểm vi khuẩn sinh sôi khiến thực phẩm dễ bị nhiễm vi khuẩn nên việc bảo quản thực phẩm rất quan trọng. Hiện nay, nhu cầu sử dụng bao bì thực phẩm ngày một tăng cao. Trong bếp của các gia đình thường có sẵn vật dụng này để bọc thực phẩm tươi, chín trước khi cho vào tủ lạnh.

Màng bọc thực phẩm tuy hữu ích nhưng theo khuyến cáo của các chuyên gia, nếu không biết lựa chọn và sử dụng đúng cách, vật dụng này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho gia đình.

Những sai lầm nguy hiểm khi sử dụng màng bọc thực phẩm

Sai lầm chết người khi sử dụng màng bọc thực phẩm cần loại bỏ ngay lập tức

Không sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản thực phẩm nhiều dầu mỡ

Sử dụng màng bọc thực phẩm kém chất lượng

Nói về việc bọc thực phẩm, PGS. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết, hiện nay, các sản phẩm màng bọc thực phẩm thường được làm từ chất liệu PVC. hoặc PE.

Đặc biệt, PVC có tính cứng và giòn nên các nhà sản xuất thường cho thêm chất hóa dẻo để tăng độ dẻo dai cho màng. Nếu sử dụng chất hóa dẻo được công nhận là an toàn với liều lượng chính xác thì sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, một số sản phẩm màng bọc chất lượng thấp có thể chứa chất hóa dẻo độc hại như DEHP, làm tăng nguy cơ ngộ độc; Chất hóa dẻo cadmium có thể gây ung thư.

Ngược lại, theo PGS Thịnh, màng PE an toàn hơn vì ít chứa chất phụ gia độc hại. Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng màng PE để bảo quản thực phẩm.

Không đảm bảo khoảng cách giữa màng bọc thực phẩm và thực phẩm

Để đảm bảo an toàn, khi sử dụng màng bọc thực phẩm cần để cách thực phẩm ít nhất 2,5cm để tránh hóa chất xâm nhập vào. Các chuyên gia khuyên bạn nên bảo quản thực phẩm trong các hộp kín, sau đó dùng màng bọc thực phẩm.

Hâm nóng thức ăn khi vẫn còn gói

Hâm nóng thức ăn khi vẫn còn màng bám là thói quen của hầu hết người dùng lò vi sóng.

TS Nguyễn Thị Lâm (nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết: Theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm, người dùng nên sử dụng bao bì thực phẩm trong điều kiện nhiệt độ dưới 70 độ C. thức ăn rồi cho vào lò vi sóng, nhiệt độ có thể lên đến 160 độ C. Đáng nói, màng bọc thực phẩm có thể chứa các hóa chất như Phthalates và DEHA …; Ở nhiệt độ cao, các hóa chất này có thể tan chảy, trộn vào thức ăn và tiềm ẩn nguy cơ ung thư.

Điều này được khuyến khích với những hộp nhựa đựng thức ăn kém chất lượng, không chịu được nhiệt cao trong lò vi sóng.

Không đảm bảo khoảng cách giữa màng bọc thực phẩm và thực phẩm

Để đảm bảo an toàn, khi sử dụng màng bọc thực phẩm cần để cách thực phẩm ít nhất 2,5cm để tránh hóa chất xâm nhập vào. Các chuyên gia khuyên bạn nên bảo quản thực phẩm trong các hộp kín, sau đó dùng màng bọc thực phẩm.

Sai lầm chết người khi sử dụng màng bọc thực phẩm cần loại bỏ ngay lập tức

Màng bọc phải có kích thước ít nhất 2,5cm. tránh xa thức ăn

Làm thế nào để sử dụng màng bọc thực phẩm đúng cách?

Để hạn chế những tác hại không đáng có mà màng bọc thực phẩm có thể mang lại cho sức khỏe, hãy chú ý lựa chọn và sử dụng dưới đây:

  • Theo Cục An toàn thực phẩm, người tiêu dùng chỉ nên sử dụng giấy gói thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng (có ghi tên, địa chỉ nhà sản xuất), sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật. quy định về an toàn thực phẩm.
  • Thực phẩm cần được làm sạch, để khô ráo trước khi sử dụng màng trực tiếp bao bọc sản phẩm.

  • Nên chọn màng PE vì nó chứa ít chất phụ gia có hại.
  • Khi bảo quản thực phẩm, nên bọc thực phẩm cách xa thực phẩm ít nhất 2,5 cm.
  • Không dùng cho thức ăn chín, nhiều dầu mỡ, thức ăn có hàm lượng vitamin C cao.
  • Chọn màng bọc PE cho thực phẩm đã qua chế biến, PVC cho thực phẩm sống, chưa qua chế biến, không sử dụng màng nhôm để bảo quản thực phẩm có tính axit.
  • Bỏ màng bọc thực phẩm khi hâm nóng.
  • Bảo quản màng bọc ở nhiệt độ phòng. Không sử dụng các loại giấy gói đã bị mốc, nhăn, để quá lâu.

Sai lầm chết người khi sử dụng màng bọc thực phẩm cần loại bỏ ngay lập tức

Cách nhận biết màng PE và PVC

Màng PE: Màu trắng, trong suốt, ít dính, dai, dễ bóc. Ngọn lửa dễ cháy, đều màu, không bị dập tắt, không có mùi hôi.

Màng PVC: Màu trắng hoặc vàng ngà, trong suốt, dính vào tay, khó bóc. Khó cháy, chỉ cháy khi có lửa cháy, mùi khét.

Nên chọn màng bọc PE đối với thực phẩm đã qua chế biến, PVC đối với thực phẩm sống, chưa qua chế biến.

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post