Chia sẻ những tip thiết thực

Phân tích Đặc điểm Cấu tạo và Chức năng của tủy sống

0

Nêu đặc điểm cấu tạo và chức năng của tủy sống? Cấu trúc bên trong của tủy sống là gì? Phẫu thuật tủy sống? Tủy sống là một cơ quan quan trọng trong cơ thể con người. Trong phạm vi bài viết dưới đây, chúng ta hãy Tip.edu.vn Phân tích cấu tạo và chức năng của tủy sống.

Tủy sống là gì?

Tủy sống là một phần của hệ thống thần kinh trung ương nằm trong ống sống chạy dọc theo mặt sau của cột sống. Phần trên của ống tuỷ tiếp giáp với phần ống tuỷ, phần dưới hẹp dần tạo thành hình đuôi ngựa tương thích với cấu trúc cơ thể và các bộ phận khác. Tủy sống chứa nhiều dây thần kinh kết nối chặt chẽ từ não chạy toàn bộ cơ thể.


Tủy sống gồm hai thành phần chính là phần chất xám và phần được bao bọc bởi chất trắng. Nó được bao bọc bởi 3 lớp màng: màng ngoài, màng giữa và màng trong. Tủy sống thực hiện nhiều chức năng, trực tiếp tạo ra các phản xạ dưới tác động bên ngoài trong cơ thể. Không cần não bộ xử lý và phân tích, cơ thể ngay lập tức phản ứng, bảo vệ con người khỏi những nguy hiểm thông qua cơ chế tự vệ.

Ví dụ, nếu bạn vô tình chạm vào khối than đang cháy, theo phản xạ, bạn sẽ lập tức rút tay về và xử lý để tránh bị bỏng. Đó là một phản xạ không điều kiện của cơ thể.

Đặc điểm cấu trúc của tủy sống

Nêu đặc điểm cấu tạo và chức năng của tủy sống? Bên trong ống sống là một dải dài đều, có 2 vị trí phình ra ở cổ và thắt lưng. Nơi đó tập trung nhiều dây và tế bào thần kinh nên cực kỳ quan trọng, cực kỳ nhạy cảm. Cột sống phát triển nhanh hơn tủy sống, phần tiếp nối của tủy sống nằm ngang với các đốt sống ở vùng thắt lưng.

Toàn bộ tủy sống bao gồm 31 đốt sống lưng, 8 đốt sống cổ (C: Cổ tử cung), 12 đốt sống ngực (T: Thoracic), 5 đốt sống thắt lưng (L: Listing), 5 đốt sống cùng (S: Sacral) và 1 cột sống. cụt (C: Coccygeal). Chúng có cấu trúc tương tự nhau.

Cấu trúc của mỗi đoạn của tủy sống bao gồm

Chất trắng

Là chất nằm ở bên ngoài, con đường dẫn truyền xung thần kinh đi lên vùng não và từ não xuống dưới.

chất xám

Bộ phận nằm ở mặt trong, có hình cánh bướm tạo sừng trước, sừng sau, sừng bên. Cấu trúc của chất xám do thân nơron – trung tâm của các phản xạ hình thành. Mỗi đoạn cột sống sẽ có 2 đôi dây thần kinh đi ra 2 bên, một bên là rễ vận động, một bên là rễ cảm giác.

2 rễ này hợp nhất với nhau thành các dây thần kinh của tủy sống, đi qua các thân đĩa đệm để điều khiển các cảm giác, tạo thành phản xạ cho con người. Vì vậy, khi tủy sống bị chấn thương sẽ vô cùng nghiêm trọng. Gây rối loạn chức năng, cảm giác vùng đó thay đổi nên khó chẩn đoán chính xác. Trong phần 3, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về chức năng của tủy sống.

Cấu trúc và chức năng của tủy sống

Chức năng của tủy sống là gì?

Chức năng dẫn truyền của tủy sống

Dẫn truyền vận động, tuỷ sống theo hai con đường chính: hình tháp và đường ngoại tháp. Đặc biệt, đường hình chóp xuất phát từ vỏ não ở vùng trán đi xuống điều khiển cử động cho cổ, thân và tứ chi. Đường ngoại tháp bắt nguồn từ nhân vận động nằm dưới vỏ não, đi xuống hành tủy và chi phối các hoạt động của cơ thể.

Chức năng của tủy sống là dẫn truyền các cảm giác, chỉ đạo các loại cảm giác từ các bộ phận bên ngoài cơ thể sau đó phản xạ lại tủy sống lên não. Bao gồm các dòng sau, dòng sâu ý thức và dòng cảm giác sâu vô thức.

Con đường xúc giác bắt nguồn từ sự nhận biết của cơ thể với các cảm giác ở da và niêm mạc, theo rễ sau lên tủy sống rồi lên vỏ não đối bên. Đường này, còn được gọi là tủy sống, đồi thị trước, cảm nhận các cảm giác rất nhanh.

Chức năng của tủy sống là truyền cảm giác nóng, lạnh, đau khi các cơ quan trên cơ thể cảm nhận cảm giác lạnh, nóng, đau. Đó là khi có sự tác động từ các yếu tố bên ngoài. Bộ phận này sẽ có cảm giác đau ở ngoại vi rồi theo rễ lên tủy sống, cuối cùng là sang bên đối diện.

Chức năng phản xạ của tủy sống

  • Phản xạ

Chức năng của tủy sống là gì? Phản xạ là hoạt động chủ yếu của hệ thần kinh, đó là khi cơ thể nhận thức được tác động của kích thích bên ngoài để tạo ra nhận thức và tạo ra hành động. Tủy sống chi phối nhiều phản xạ quan trọng của cơ thể, được gọi là phản xạ tuỷ sống.

  • cung phản xạ tuỷ

Cơ sở giải phẫu của các loại phản xạ, đường đi của xung đột thần kinh từ bộ phận nhạy cảm đến cơ quan đáp ứng yêu cầu. Mỗi cung gồm 5 bộ phận chính: chất cảm ứng, chất cảm ứng, hệ thần kinh trung ương, đầu ra và cơ quan đáp ứng.

Nếu một trong 5 bộ phận này gặp sự cố, phản hồi chắc chắn sẽ không hiệu quả hoặc không chính xác. Cung phản xạ này, cung phản xạ mà hệ thần kinh trung ương là tủy sống, cực kỳ quan trọng.

Như vậy, qua bài viết trên, bạn đọc đã có được những kiến ​​thức cụ thể để hiểu được đặc điểm cấu tạo và chức năng của tủy sống. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích cho quá trình nghiên cứu và học tập của bạn. Mọi thắc mắc liên quan đến chủ đề đặc điểm cấu tạo và chức năng của tủy sống đừng quên để lại câu hỏi bên dưới để Dinhnghia.vn hỗ trợ giải đáp nhé !.

Xem chi tiết:

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Sinh Học

Leave a comment