Phân tích câu đầu trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

Đề bài: Mở đầu bài thơ Đây thôn Vĩ Giạ, Hàn Mặc Từ viết:

Sao anh không về chơi thôn Vĩ?

Đây là lời của ai? Có người cho rằng câu hỏi đó đã được nhà thơ trả lời bằng 11 câu thơ tiếp theo của tác phẩm. Ý kiến anh (chị) như thế nào? Hãy phân tích bài thơ để làm sáng tỏ điều đó.

Câu hỏi đó là lời của ai mà tha thiết vậy? Có người đã cho rằng đó là lời mời chào của cô gái thôn Vĩ đối với tác giả. Họ đã căn cứ vào đại từ nhân xưng “anh” ở ngôi thứ hai (cô gái gọi nhà thơ là “anh”) và giải thích thêm nội dung ở ba câu thơ tiếp theo: thôn Vĩ cảnh đẹp như vậy, con người đáng yêu như thế, sao anh không về chơi? Mới nghe qua có vẻ như hợp lí, nhưng ngẫm kĩ lại không phải như vậy, khi ta đi sâu vào cảm xúc của tác giả ẩn chứa trong từng khổ thơ.

5/5 - (150 bình chọn)