Chia sẻ những tip thiết thực

Phân tích cảnh cho chữ của Huấn Cao trong tác phẩm Chữ người tử tử

Chữ người tử tù là tác phẩm tiêu biểu cho phong cách viết văn của Nguyễn Tuân. Khi phân tích cảnh cho chữ của Huấn Cao, ta sẽ thấy khâm phục và tiếc nuối cho con người có tài năng, đức độ và nhân cách cao cả. Qua đó, nhà văn cũng cất lên tiếng nói nhân văn: Dù cuộc đời tăm tối nhưng vẫn có những tấm lòng cao đẹp tỏa sáng. Hãy Tip.edu.vn Cùng tìm hiểu, cảm nhận và phân tích cảnh cho chữ của Huấn Cao trong tác phẩm “Chữ người tử tù” qua bài viết dưới đây.

Tóm tắt về tác giả và tác phẩm

Khi phân tích cảnh cho chữ của Huấn Cao cũng như tìm hiểu nội dung, ý nghĩa, nghệ thuật trong Chữ người tử tù, chúng ta cần nắm được những nét chính về tác giả cũng như tác phẩm. Dưới đây là những điều cơ bản bạn cần biết:


Về nhà văn Nguyễn Tuân

 • Nguyễn Tuân sinh năm 1910 mất năm 1987, quê quán ở làng Mạc, nay thuộc Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Nhà văn sinh ra và lớn lên trong một gia đình nho học khi Sinology đã khô héo.
 • Năm 1945, Nguyễn Tuân đến với cách mạng, dùng ngòi bút của mình phục vụ hai cuộc kháng chiến.
 • Nguyễn Tuân là một nhà văn, một nghệ sĩ cả đời đi tìm cái đẹp
 • Nhà văn là một trong những người đã góp phần thúc đẩy phong cách sáng tác văn chương đạt đến trình độ nghệ thuật cao; làm giàu ngôn ngữ văn học dân tộc; tạo cho văn xuôi hiện đại một phong cách thiên tài độc đáo.
 • Những tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Tuân có thể kể đến như: Một chuyến đi (1938), Vang bóng một thời (1940), Nhớ quê hương (1940), Con cua đồng (1941), Phố vui (1949). , Chiến dịch Tình yêu (1950), Sông Đà (1960), Hà Nội ta đánh Mỹ giỏi (1972).

Giới thiệu tác phẩm Chữ người tử tù

Trước khi phân tích cảnh cho chữ của Huấn Cao, chúng ta cần hiểu những nội dung sau về tác phẩm Chữ người tử tù:

 • Truyện ngắn Chữ người tử tù ban đầu có tên là Dòng chữ cuối cùng, in năm 1938 trên tạp chí Tao Đàn, sau đó được in trong tập truyện Vang bóng một thời và đổi tên thành Chữ người tử tù.
 • Nhân vật chính trong Chữ người tử tù là Huấn Cao, một nhân vật tiêu biểu trong các tác phẩm của Nguyễn Tuân trước Cách mạng. Đó là những người có tài, có chí. Họ không chỉ có tài mà còn có cái tâm trong sáng, dù ý chí không thành nhưng tư thế hiên ngang, bất khuất.

Phân tích tác phẩm Chữ người tử tù

Phân tích tác phẩm Chữ người tử tù nói chung hay phân tích cảnh cho chữ của Huấn Cao nói riêng, chúng ta cũng cần lưu ý một số nội dung sau:

Tình huống truyện trong Chữ người tử tù

Phân tích cảnh cho chữ của Huấn Cao không thể không kể đến tình huống trong truyện. Tình huống truyện là tình huống xảy ra trong truyện làm cho truyện đặc sắc hơn. Tình huống truyện thể hiện mối quan hệ giữa nhân vật này với nhân vật khác, giữa nhân vật với hoàn cảnh sống, từ đó bộc lộ tâm trạng, tính cách suy nghĩ, v.v.

Nguyễn Tuân đã xây dựng một tình huống truyện đặc sắc, độc đáo và đầy kịch tính cho hai tuyến nhân vật trong tác phẩm của mình. Hai nhân vật Huấn Cao – người tử tù đã phạm tội đại phản trong lúc chờ xử tử, người tài hoa nổi tiếng chữ đẹp … và nhân vật viên quản ngục – quản ngục, đại diện cho trật tự xã hội. xã hội đương thời nhưng yêu cái đẹp, ngưỡng mộ người tài và có tấm lòng lương thiện.

Xét trên bình diện xã hội, hai người hoàn toàn trái ngược nhau nhưng lại có điểm chung là say mê vẻ đẹp tao nhã, đều có tâm hồn trong sáng, lương thiện, biết đối nhân xử thế. Như vậy, trên bình diện nghệ thuật, họ là tri kỷ của nhau.

Hoàn cảnh gặp gỡ của họ thật khó xử, đó là một nhà tù tối tăm, bẩn thỉu, nơi người này kiểm soát người kia. Tình huống dẫn đến mâu thuẫn nội tâm của viên quản ngục: làm sao để vừa làm tròn nhiệm vụ quản ngục vừa giữ được trái tim cho một người tài mà mình từng kính trọng và mong muốn được gặp mặt.

Từ đây nảy sinh nhiều màn kịch: người tử tù trở thành người mà quản giáo yêu cầu để xin chữ; Đồng thời, anh là người mở đường cho cuộc sống tốt đẹp của viên quản ngục. Chính tình huống độc đáo ấy đã giúp tô đậm một cách đầy đủ, tự nhiên vẻ đẹp của hình tượng nhân vật Huấn Cao và làm sáng tỏ tấm lòng chuyên trị kẻ tài hoa của viên quản ngục. Có thể thấy, trong quá trình phân tích cảnh cho chữ của Huấn Cao, chính tình huống truyện độc đáo đã giúp nhà văn khắc họa rõ nét tính cách của từng nhân vật.

Vẻ đẹp của nhân vật Huấn Cao

Trước khi đi sâu phân tích cảnh cho chữ của Huấn Cao, người đọc cần biết về tính cách, phẩm chất, vẻ đẹp của nhân vật trong tác phẩm.

Huấn Cao quả là một người tài hoa dị thường, ông có tài viết chữ rất đẹp, đẹp và vuông vắn ”, khiến bao người mơ ước có được nét chữ của ông được treo trong nhà, kể cả quản ngục.

Huấn Cao là một người hào hoa, trượng nghĩa, một người anh hùng chí khí, bình chân như vại. Một tử tù chờ ngày hành quyết vẫn giữ được trạng thái bình tĩnh, tự tại và không chút dao động. Ngay cả đến cái chết, hắn cũng không sợ hãi. Sự trơ trẽn của hắn còn thể hiện ở thái độ không cúi đầu trước cường quyền, thậm chí còn miệt thị quản ngục.

Anh cũng là một người có bản chất trong sáng và cao thượng. Hắn không phải người sắt đá, cũng biết quý trọng người ngay thẳng, tri kỷ. Khi hiểu được lòng thành và thái độ từ khinh thường, khinh thường, thận trọng chuyển sang kính trọng. Đó là thái độ trân trọng đối với những con người có nhân cách tốt đẹp: ở người tài hoa là những thú vui tao nhã, trong sáng.

Anh đã sẵn sàng cho lời nói – thứ mà không quyền lực và tiền bạc nào có thể mua được – lời mà cả đời anh chỉ viết cho ba người bạn thân. Tuy nhiên, điều đáng quý nhất và là thể hiện phẩm giá cao quý của anh chính là những lời khuyên chân thành và cuối cùng của anh với quản giáo trước khi vào thủ đô chấp hành án. “Có sự nhầm lẫn ở đây. Tôi khuyên ông quản lý nên đổi chỗ ở… ở đây khó giữ gìn sức khỏe để rồi làm vấy bẩn một đời sống lương thiện. ”Việc tìm hiểu vẻ đẹp của nhân vật Huấn Cao đã giúp ích rất nhiều cho người đọc trước khi tìm hiểu, cảm nhận và phân tích cảnh Huấn Cao. Lời của Cao.

Phân tích cảnh trong văn Huấn Cao và các hình ảnh minh họa

Phân tích nhân vật viên quản ngục

Về phân tích cảnh cho chữ của Huấn Cao, chúng ta cũng cần phân tích nhân vật viên quản ngục trong tác phẩm.

Nhân vật viên quản ngục xuất hiện trong tác phẩm đã làm nổi bật chủ đề của tác phẩm. Đây là người không thể tạo ra cái đẹp nhưng rất biết trân trọng và yêu cái đẹp.

Là một viên quan cai ngục có nhiệm vụ canh giữ tù nhân, giúp đỡ bộ máy cai trị đương thời. Tuy nhiên, quản ngục không phải là kẻ không nhân hậu, tàn nhẫn, xảo quyệt mà ngược lại, hắn vẫn giữ được đức tính cao thượng của mình trong chốn ngục tù tăm tối, nhiều cám dỗ.

Quản trò biết giá trị của con người, biết trọng dụng nhân tài. Điều này thể hiện rõ qua những chi tiết hành động đặc biệt đối với Huấn Cao và những người bạn tù.

Ông là một người có phong cách lịch lãm, quý phái: đó là một cách chơi chữ. Tâm nguyện cả đời của ông là có được đôi câu đối do chính Huấn Cao viết để treo trang trọng trong nhà. Khát vọng ấy đủ mạnh mẽ để chiến thắng nỗi sợ hãi, bất chấp mọi nguy hiểm cho bản thân, làm đảo lộn trật tự trong trại giam, biến người tù có án tử hình thành thần tượng để tôn thờ.

Diễn biến nội tâm, hành động và cách ứng xử của viên quản ngục chứng tỏ dù sống trong chốn tăm tối nhưng ông vẫn giữ được một nhân cách cao đẹp – một tấm lòng trong thiên hạ, xứng đáng trở thành người bạn tâm giao của Huấn Cao. . Tính cách và tâm hồn của viên quản ngục, theo Huấn Cao là “tiếng trong trẻo xen lẫn tiếng nhạc, tiếng nhạc hỗn độn, hỗn độn”.

Phân tích cảnh cho chữ của Huấn Cao trong Chữ người tử tù.

Khi phân tích cảnh cho chữ của Huấn Cao trong ngục ta thấy không gian diễn ra trong đêm tối là một trong những sáng tạo lớn của tác giả nhằm bộc lộ vẻ đẹp hình tượng của nhân vật Huấn Cao. Đây là một cảnh tượng chưa từng thấy trước đây. Một cảnh mà bối cảnh và nội dung hoàn toàn trái ngược nhau: cảnh cho chữ thanh tao, tươi sáng, đẹp đẽ diễn ra trong một nhà tù bẩn thỉu, tối tăm, ẩm thấp. Nhưng chính trong khung cảnh như vậy, cái đẹp và cái tốt càng chứng tỏ giá trị của nó.

Người nghệ sĩ vượt qua gông cùm, đau đớn để hiện mình sáng sủa hơn, oai phong hơn, oai nghiêm hơn để viết nên những nét chữ đẹp đẽ, tâm huyết của cả cuộc đời: trong khi đó, người đại diện cho quyền uy lại trở nên khom lưng, run rẩy đón nhận từng nét chữ quý giá mà mình đã cống hiến. toàn bộ cuộc sống của mình để.

Trật tự kỷ cương và vị thế của các nhân vật bị đảo lộn hoàn toàn: viên quản ngục trở thành người ban cho cái đẹp, cái lương thiện, trong khi viên quản ngục đại diện cho công lý trở nên nhỏ bé, hèn mọn. .

Giữa chốn ngục tù tàn khốc, nơi kẻ thống trị không phải là chủ mà quản ngục là chủ, cái thiện vẫn vươn lên mạnh mẽ để chiến thắng cái ác. Đó là sự chiến thắng của ánh sáng trước bóng tối; Đó là sự tôn vinh cái đẹp, cái thiện và tính cách cao quý của con người. Phân tích cảnh cho lời của Huấn Cao trong tác phẩm, ta thấy nhà văn đã gọi đây là cảnh “vô tiền khoáng hậu”.

Phân tích cảnh cho chữ của Huấn Cao và quan niệm sống của nhà văn Nguyễn Tuân

Những nét nghệ thuật của tác phẩm Chữ người tử tù

 • Thư pháp lãng mạn: Mô tả con người một cách toàn diện và hoàn hảo
 • Biện pháp đối phó
 • Trong phần mô tả hiện trường.
 • Ngôn ngữ cổ kính và giàu hình dáng.

Trên đây là những phân tích cảnh cho chữ của Huấn Cao, phân tích nội dung tác phẩm cũng như những cảm nhận về nhân vật viên quản ngục. Hy vọng qua những kiến ​​thức trên đã giúp ích cho bạn trong quá trình tự khám phá và học hỏi. Nếu có bất cứ thắc mắc, đóng góp nào liên quan đến nội dung bài viết và chủ đề Phân tích cảnh cho chữ của Huấn Cao, các bạn hãy để lại bình luận bên dưới để Dinhnghia.vn cùng trao đổi thêm nhé. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Xem thêm >>> Phân tích nhân vật Huấn Cao trong “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Văn Học

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post