Chia sẻ những tip thiết thực

Phân tích bài thơ Qua đèo ngang của Bà huyện Thanh Quan – Ngữ Văn 7

0

Phân tích bài thơ Qua đèo của bà huyện Thanh Quan, ta sẽ thấy đây là một kiệt tác viết về cảnh đèo trong một buổi chiều tà và tâm sự của người nữ sĩ trên đường đi đày khi đứng trước cảnh đèo núi. la. Cùng với nhau Tip.edu.vn Tìm hiểu, cảm nhận và phân tích bài thơ Qua đèo ngang trong nội dung bài soạn dưới đây.

Vào thế kỷ 18, 19 đã xuất hiện những nữ sĩ tài hoa thi đàn văn học Việt Nam như Hồ Xuân Hương, Đoàn Thị Điểm, Bà Huyện Thanh Quan,… Trong vườn hoa nghệ thuật ấy, mỗi nữ sĩ là một bông hoa mang màu sắc riêng. “mỗi người một vẻ đẹp mười phân vẹn mười” đã làm đẹp thêm vùng đất, vùng trời và đất nước. Bà Huyện Thanh Quan như một ngôi sao văn chương với nhiều tác phẩm để lại dư âm trong lòng người đọc, nổi bật hơn là ý thơ “Qua đèo ngang”. Khi phân tích bài thơ Qua đèo ta sẽ thấy được vẻ đẹp về nội dung cũng như nghệ thuật của tác phẩm.

Đôi nét về Bà huyện Thanh Quan và tác phẩm Qua đèo

Bà Huyện Thanh Quan vốn xuất thân trong một danh gia vọng tộc cuối thời Lê – Trịnh ở đất Kinh đô Thăng Long. Chồng bà là một viên quan ở huyện Thanh Quan (tỉnh Thái Bình) nên người dân ngưỡng mộ gọi bà là Bà Huyện Thanh Quan. Là một nữ ca sĩ có nhan sắc và đức độ, cô còn là người nổi tiếng với học thức xuất sắc. Bà Huyện Thanh Quan từng được vua Tự Đức mời vào cung làm quan nữ.

Nữ sĩ đã để lại cho nền văn học nước nhà gần 10 kiệt tác, trong đó Chữ Thập như một áng bút – thơ thấm đẫm chất trữ tình. Khi phân tích bài thơ Qua Đèo Ta sẽ thấy được giá trị của tác phẩm cũng như hiểu được vì sao qua bao thế kỉ bài thơ vẫn gắn bó với tâm hồn hàng triệu con người.

Đèo Ngang thuộc giải Hoành Sơn, nằm giữa ranh giới hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình. Đây là một con đèo vào loại đẹp của nước ta. Có lẽ nữ sĩ đã tạo nên tuyệt tác này khi trên đường thiên lý, băng qua Đèo Ngang vào kinh đô Phú Xuân.

Với tâm trạng của một kẻ lữ hành, cùng với nguồn cảm hứng của một con người dồi dào, trước cảnh tình, nàng Thanh Quan đã viết nên những vần thơ tuyệt diệu. Bài thơ Qua Đèo Ngang được viết theo thể thất ngôn bát cú bảy chữ, đường luật, trắc trở, vần trắc. Đây là tác phẩm miêu tả cảnh đèo một chiều cũng như thể hiện nỗi lòng sâu nặng của người phụ nữ trên đường tha hương …

Phân tích bài thơ Vượt đèo qua hai câu.

Hai câu thơ đầu thể hiện địa điểm cũng như thời điểm nữ ca sĩ đặt chân đến con đèo này. Hai từ “bước tới” gợi sự ngạc nhiên khi nhìn thấy hoặc đến gần đèo. Đó cũng là thời khắc ngày sắp tàn và màn đêm đang dần buông xuống. Đứng trước con đèo với cảnh núi non hoang sơ, lạ lùng, lòng người trào dâng cảm xúc. Từ “ta” với âm thanh đều đều xuất hiện trong khung cảnh tạo nên một giai điệu trầm buồn, trở thành “vần” của ý thơ:

“Bước tới Đèo Ngang, bóng xế.

Chen đá cây, lá chen hoa “

Câu thơ thứ hai cho thấy cận cảnh con đèo với hoa, lá, đá, cây cối… Câu thơ thứ hai cho thấy sự xuất hiện tinh tế của sự ám chỉ của từ “chèn”, đồng thời sử dụng vần lưng “đá -”. lá ”, đồng thời sử dụng vần“ ta – hoa ”đã tạo nên bản nhạc trầm bổng, du dương, khung cảnh đèo hiện lên hoang sơ và có chút cằn cỗi.

Khi phân tích bài thơ Qua đèo ngang, ta thấy núi sâu có thâm sơn cùng cốc nổi lên chính là hoa rừng (hoa mua, hoa linh lan). Không gian của buổi chiều tà với sự xuất hiện của hoa ban tím là một nét biểu cảm với “hoa sim tím dại riêng biệt” (Hữu Loan). Câu thơ thứ hai giống như một bài thơ tuyệt vời với âm nhạc và hội họa đan xen tinh tế.

Phân tích bài thơ Vượt cạn và tranh minh họa
Cảm nhận và phân tích bài thơ Qua đèo ngang của bà Huyện Thanh Quan

Phân tích hai câu thực trong bài thơ Qua đèo

“Dùng dưới núi mấy chú

Vài chợ quê ven sông lẻ tẻ ”

Khi phân tích bài thơ Qua đèo ngang của bà Huyện Thanh Quan, chúng ta thấy có hai câu thực trong tác phẩm nói về thế giới con người nơi đèo Ngang lúc chiều tà. Khung cảnh được miêu tả với không gian vô tận nhìn từ xa và từ trên cao nhìn xuống. Cũng có người nhưng thưa thớt “mấy ông chú”. Chợ cũng có nhưng hiu quạnh, hiu quạnh “chợ mấy nhà”. Cặp chữ tượng hình (vần lay) là lom khom kết hợp rời rạc với những con số từ như “mấy nốt nhạc”, “mấy ngôi nhà” đã tạo nên giá trị đặc biệt. Sự kết hợp tinh tế này đã gợi lên cuộc sống đời thường, mộc mạc nơi Đèo Ngang thế kỷ 19 còn hoang sơ, hấp dẫn.

Cảnh bên ngoài như hòa với cảnh nữ ca sĩ chiều tà nơi đèo heo hút gió. Nữ sĩ đã sử dụng lối viết miêu tả tượng trưng và ước lệ của thơ cổ (ngư, tiều, canh, nhập) kết hợp với cảm hứng sáng tạo thơ.

Phân tích bài thơ Vượt đèo qua hai bài văn.

“Uống nước nhớ cuốc

Thương cái miệng mỏi mòn ”

Câu 5 và câu 6 được mở rộng từ trực cảm (với hình ảnh con người, dòng sông, chợ búa đã chuyển sang nói về âm thanh nghe được. Nghệ thuật tương phản, đảo ngữ được sử dụng trong phần thực tiếp tục được phát huy hết trong bài văn. , là tiếng cuốc xới trong chiều tà, là tiếng “thương nhớ quê hương” và “tiếng lòng xé lòng” đã được đặt trong thế giới này, đó là tiếng rao, tiếng hò, câu đối, là nỗi niềm “canh cánh nỗi nhớ quê hương”.

Đó là một bài hát buồn nhưng rất gợi cảm. Có người cho rằng thơ của nhà thơ đã nhuốm màu hoài niệm, tạo nên nhiều liên tưởng dở khóc dở cười. Ý thơ đã cho thấy nữ sĩ dùng ngoại cảnh để bày tỏ tình cảm của mình. Đây cũng là nét độc đáo, nổi bật trong lối viết của Bà huyện Thanh Quan. Thơ tả cảnh hữu tình, nhạc họa nên bức tranh tả cảnh Đèo Ngang lúc chiều tà với những cảm xúc thơ khiến ta bồi hồi, xao xuyến.

Phân tích bài thơ Đi ngang qua hai câu kết bài.

“Dừng lại và dừng lại: bầu trời, núi non, nước

Một mảnh ghép của tôi với hoàn cảnh của chính tôi “

Khi phân tích bài thơ Qua đèo ta thấy hai dòng cuối bài thơ như đọng lại bao nỗi nhớ da diết, dạt dào của nữ sĩ trong khung cảnh chiều tà. Đứng một mình trên đèo cao lộng gió trong ánh chiều tà, nữ nghệ sĩ thấy mình đang sống trong tâm trạng cô đơn, lẻ loi, giữa khung cảnh thiên nhiên “trời, non, nước” bao la, hoang vắng.

Hai từ “dừng lại” gợi tả một tư thế, một tâm trạng đầy xúc động, bồi hồi. “Ta với ta” là ba từ đắt giá được kết hợp bằng phép điệp âm, đặt đối lập với “trời, non, nước” thể hiện sự mênh mông mênh mông với sự lẻ loi, đơn độc, nhỏ bé của thiên nhiên. những trái tim. Nó gợi lên một sự trống trải khó tả. “Mảnh tình riêng” tưởng chừng như vỡ vụn, biết mở cho ai đây ?. Quê hương, những người thân yêu đã xa, khó có thể tiếp cận. Nữ ca sĩ dường như đang sống trong nỗi buồn vô hạn.

Có thể thấy, tính biểu cảm là một trong những nét đặc sắc của ngôn ngữ đã tạo nên vẻ đẹp thẩm mĩ và văn chương của tác phẩm “Qua đèo ngang”.

Qua đèo là một bài thơ tuyệt tác được viết theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt Đường luật. Giọng thơ du dương gợi tả cảm xúc man mác, man mác và đầy chất nhạc thê lương của tác giả. Cảnh và tình, thiên nhiên và con người được nữ sĩ miêu tả bằng ngôn ngữ thơ tao nhã, điêu luyện. Khi phân tích bài thơ Qua đèo ta nhận thấy đây là một trong những bài thơ ngụ ngôn đặc sắc và hấp dẫn.

Qua việc cảm nhận và phân tích bài thơ Qua Đèo, Người đọc đã thấy rõ tài năng cũng như tấm lòng của Bà Huyện Thanh Quan trên con đường đến học ở Cung Trung Giáo. Đó là nỗi buồn da diết, nhớ nhà, nhớ nhung khi đứng trước khung cảnh mênh mông, hoang vắng của Đèo Ngang.

Hi vọng qua bài soạn cảm nhận và phân tích bài thơ Qua đèo ngang của bà Huyện Thanh Quan trên đây đã cung cấp cho các em những kiến ​​thức cần thiết và bổ ích. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Xem thêm:

  • Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh – Ngữ văn 7
  • Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng của Hồ Chí Minh

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Văn Học

Leave a comment