Chia sẻ những tip thiết thực

Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận – Văn học 9

Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận giúp ta thấy được một khúc ca lao động sôi nổi, hào hùng, khúc ca của cuộc đời và của những người lao động cần cù đang ngày đêm cống hiến, làm giàu cho cộng đồng. Quốc gia. Cùng với nghệ thuật điêu luyện là cảm hứng trữ tình đặc sắc đã làm say lòng người đọc với tác phẩm này. Cùng với nhau Tip.edu.vn Cảm nhận và phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá qua bài soạn dưới đây.

Tìm hiểu về tác giả và tác phẩm

Trước khi phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, chúng ta cũng cần nắm được những thông tin cơ bản và quan trọng về tác giả cũng như tác phẩm, từ đó có cái nhìn sâu sắc và cụ thể hơn về nội dung và ý nghĩa. của bài thơ.


Về nhà thơ Huy Cận

 • Huy Cận sinh ngày 31 tháng 5 năm 1919, tên thật là Cù Huy Cận. Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình nhà Nho nghèo dưới chân núi Móng Gà, thuộc làng An Phú, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.
 • Thuở nhỏ, nhà thơ Huy Cận học ở nông thôn. Sau đó, anh học cấp 3 tại Huế và tiếp tục học Cao đẳng Nông nghiệp Hà Nội.
 • Trong thời gian này, ông tham gia phong trào sinh viên yêu nước và Mặt trận Việt Minh
 • Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, nhà thơ Huy Cận giữ nhiều trọng trách: Thứ trưởng, Bộ trưởng.
 • Năm 1996, nhà thơ Huy Cận được nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật.
 • Thời kỳ trước Cách mạng tháng Tám năm 1945: Nhà thơ Huy Cận là cây bút nổi tiếng của phong trào Thơ mới. Lúc này, thơ anh chủ yếu là những nỗi sầu muộn, u uất với cái tôi nhỏ bé, hữu hạn của kiếp người. Cái buồn trong thơ ông lúc này vẫn mang đậm dấu ấn của cả một thời nô lệ. Tác phẩm: Lửa thiêng, Lời nguyện cầu, Ca vũ trụ.
 • Từ Cách mạng tháng Tám năm 1945 đến năm 1958: Cảm hứng thơ ca của ông đã hoàn toàn thay đổi theo nhịp sống, lúc này nhà thơ đã hòa mình vào cuộc sống mới. Lúc này, chân chất và phóng khoáng, tươi vui, khỏe khoắn là cảm xúc trong thơ Huy Cận. Các tác phẩm tiêu biểu như Cô gái mèo, Ngôi nhà giữa nắng, Hạt giống lại được gieo.

Giới thiệu bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Để tìm hiểu và phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận chúng ta cần nắm được những nội dung liên quan đến tác phẩm như:

 • Bài thơ Tàu đánh cá do Huy Cận viết ngày 1-10-1958 tại vùng biển Hòn Gai, tỉnh Quảng Ninh, in thành tập thơ Bầu trời sáng mỗi ngày.
 • Bài thơ là kết quả của chuyến đi thực tế dài ngày ở Quảng Ninh của tác giả. Cảm hứng về thiên nhiên đất nước, lao động và niềm vui trong cuộc sống mới là cảm xúc chủ đạo tạo nên sức hấp dẫn của những bài thơ này.
 • Toàn bài gồm bảy khổ thơ, mỗi khổ thơ tương đương với một bài tứ tuyệt bảy chữ. Từ đó, nhà thơ ca ngợi khí thế lao động mới, con người lao động mới, tràn đầy tinh thần lạc quan, làm chủ thiên nhiên, làm chủ biển cả bao la.
 • Bài thơ tả cảnh đoàn thuyền đánh cá một đêm trên Hạ Long, qua đó ca ngợi biển quê hương giàu đẹp, ngư dân làm chủ cuộc sống, hăng say lao động, xây dựng cuộc sống mới hạnh phúc.
 • Bài thơ đã xây dựng nên không khí lao động của đồng bào miền Bắc nước ta trong những năm đầu xây dựng chủ nghĩa xã hội. Tàu đánh cá khắc họa nhiều hình ảnh tráng lệ, thể hiện sự giao hòa giữa thiên nhiên và con người lao động, thể hiện niềm vui, niềm tự hào của nhà thơ trước đất nước và cuộc sống.
 • Nét đặc sắc về nghệ thuật trong bài thơ là âm hưởng thơ vừa khỏe khoắn, vừa sôi nổi, rạo rực. Vần có nhiều biến thể linh hoạt, vần xen lẫn bằng, vần xen với vần, Nhiều hình ảnh kỳ vĩ, trí tưởng tượng phong phú.

Soạn bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

Trước khi đi vào Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, để hiểu rõ hơn về tác giả cũng như nội dung, ý tứ của bài thơ này, chúng ta cùng soạn bài Đoàn thuyền đánh cá qua các câu hỏi trong chương trình. học:

Xuất xứ và chủ đề của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

 • Xuất xứ: Bài thơ là In trong tập thơ Trời sáng mỗi ngày.
 • Chủ đề: Vẻ đẹp của bức tranh thiên nhiên hùng vĩ và tinh thần lao động cần cù của con người trong cuộc sống mới.

Hoàn cảnh sáng tác của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Khi phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, chúng ta cần thấy rằng bố cục của tác phẩm gồm ba phần chính.

 • Câu 1 và câu 2: Cảnh đoàn thuyền ra khơi và sự phấn khởi của người lao động.
 • 4 khổ thơ tiếp theo: Hình ảnh đoàn thuyền đánh cá trên biển
 • Khổ thơ cuối: Hình ảnh đoàn thuyền đánh cá trở về lúc rạng đông

Xem thêm >>> Soạn bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận – Ngữ văn 9

Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

Đoạn thơ tiêu biểu cho phong cách thơ Huy Cận thời kì sau Cách mạng tháng Tám năm 1945. Để phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, chúng ta phải cảm nhận được bố cục của bài thơ và cả hành động. quá trình lao động của người dân miền biển trong một đêm lao động.

Thuyền ra khơi và công nhân phấn khởi

Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá trong khổ thơ đầu. Bằng con mắt quan sát tinh tường, trí tưởng tượng phong phú, trái tim nhạy cảm và tài năng nghệ thuật điêu luyện, nhà thơ đã vẽ nên trước mắt ta một khung cảnh lao động trên biển tuyệt vời. Cả bài thơ như một bức tranh sơn mài lộng lẫy với những gam màu huyền ảo, cuốn hút vô cùng:

“Mặt trời lặn xuống biển như ngọn lửa

Sóng đã cài then, đêm sập cửa

Thuyền đánh cá lại ra khơi

Gió hát căng buồm dọc bờ biển. ”

Thuyền đánh cá rời bến lúc hoàng hôn. Ở phía Tây, mặt trời như một “ngọn lửa” đỏ rực, chìm vào lòng đại dương bao la. Màn đêm buông xuống để kết thúc một ngày. Đó là thời điểm ngư dân bắt tay vào công việc thường ngày: ra khơi đánh cá. Mặt biển về đêm không lạnh mà ấm lên bởi tiếng hát vang dội, sôi động. thể hiện niềm vui lớn của những người lao động được giải phóng.

“Gió hát cánh buồm ven biển”. Đây là một cách nói độc đáo. Sáng tạo của Huy Cận khiến chúng ta liên tưởng đến bài hát đang hòa cùng làn gió mạnh thổi căng buồm, đẩy thuyền ra xa. Cánh buồm no gió tượng trưng cho đà vươn lên của công cuộc xây dựng đất nước.

Bài hát ca ngợi sự phong phú, khoáng đạt của biển cả và vẻ đẹp lung linh, kỳ diệu trong đêm. Phong cách lãng mạn của nhà thơ vẽ nên một khung cảnh vừa thực vừa ảo:

“Hát rằng: cá bạc biển đông lặng sóng

Cá thu Biển Đông như con thoi

Đêm và ngày dệt nên biển ánh sáng

Hãy dệt lưới của chúng tôi, cá của tôi! “

phân tích và minh họa bài thơ thuyền đánh cá

Hình ảnh đoàn thuyền đánh cá trên biển

Khi phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá ở phần tiếp theo, người đọc sẽ thấy được vẻ đẹp của hình ảnh con thuyền khi ra khơi. Niềm đam mê với vẻ đẹp của biển cả đã làm vơi đi những nhọc nhằn của nghề chài lưới, mang lại niềm vui và sức mạnh cho những con người đang chinh phục thiên nhiên và làm chủ cuộc sống. Cảnh đánh cá trong đêm được nhà thơ quan sát và miêu tả bằng cảm hứng trữ tình mãnh liệt. Tác giả như hóa thân vào thiên nhiên, vào tác phẩm, vào con người:

Thuyền của tôi căng buồm cùng gió, buồm cùng trăng

Lướt giữa mây cao và biển phẳng

Đi công viên xa để khám phá bụng biển

Mảng hình thành vây. “

Những hình ảnh “lái gió”, “buồm trăng”, “mây cao”, “biển phẳng” mang một phong vị thơ tinh tế nhưng vẫn đậm chất hiện thực. Một chuyến đi câu cũng giống như một trận chiến. Cũng thăm dò các ngư trường ngoài khơi; cũng “bày binh bố trận” giăng lưới, để lưới trúng con cá bạc, để sáng mai khi trở về mỗi thuyền lại đầy ắp cá.

Từ bao đời nay, ngư dân đã gắn bó với biển cả. Họ thuộc về biển cả như lòng bàn tay. Nhiều loài cá có tên, hình dạng và thói quen của chúng:

“Cá cá và cá anh vũ,

Ngọn đuốc đen và hồng lấp lánh.

Đuôi của bạn vẫy mặt trăng vàng,

Thở về đêm: những vì sao lái mặt nước Hạ Long. “

Trên mặt biển về đêm, ánh trăng lấp lánh bàng bạc, cá vẫy đuôi, sóng sánh như trăng vàng. Tiếng hát “gọi cá” vẫn tiếp tục vang lên, có lúc hào hứng, có lúc tha thiết. Vầng trăng thao thức với người dân chài, trăng và sóng nhấp nhô mạn ​​thuyền, như “đánh nhịp” để cùng câu hát. Mặt trăng tỏa sáng cho những người có thể đánh bắt đầy đủ. Bản chất con người thật sự hòa hợp.

Bóng tối đang tan dần, ngày sắp đến, nhịp làm việc càng sôi nổi, khẩn trương:

“Ngôi sao mờ kéo lưới kịp bình minh

Tôi kéo cánh tay của con cá nặng

Vảy bạc có đuôi vàng nhấp nháy vào lúc bình minh

Lưới giăng buồm đón nắng hồng ”.

Công việc khó khăn đã được đền đáp. Cái dáng người đánh cá rướn mình, dồn hết sức lực vào đôi tay cuồn cuộn để kéo những tấm lưới nặng trĩu lên mới đẹp làm sao! Bóng họ in trên nền trời hồng của buổi bình minh.

Những tia nắng sớm chiếu vào khoang cá đầy “vảy bạc, đuôi vàng” lấp lánh cùng màu sắc phong phú của nhiều loài cá cũng làm cho cảnh bình minh thêm rực rỡ. Nhịp thơ cuối khổ thơ trên chậm rãi gợi cảm giác thanh thản, vui tươi, phản ánh tâm trạng thư thái của người đánh cá trước kết quả tốt đẹp của chuyến ra khơi.

phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá ra khơi

Hình ảnh đoàn thuyền đánh cá trở về lúc rạng đông

Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá đoạn tiếp theo là hình ảnh đoàn thuyền trong khí thế hào hùng, phấn khởi khi trở về trong ánh bình minh rực rỡ. Khổ thơ cuối miêu tả sự trở về của đoàn thuyền đánh cá:

“Bài hát căng buồm cùng gió

Con thuyền chạy đua với mặt trời

Mặt trời biển mọc màu mới

Mắt cá đầy hơi thở “

Vẫn là tiếng hát mạnh mẽ của một ngư dân dày dạn kinh nghiệm vượt con nước, làm chủ cuộc đời. Tiếng hát trong gió thổi căng buồm đưa những con thuyền ra khơi đêm trước nay cùng những đoàn thuyền đầy cá vui về bến Hình ảnh “Đoàn thuyền phơi nắng” rất chân thực nhưng cũng rất anh hùng. Nó phản ánh một thói quen lâu đời của ngư dân là đưa cá về bến trước bình minh, đồng thời cũng hàm ý về động lực vươn lên mạnh mẽ của họ trong công cuộc xây dựng đất nước sau giải phóng.

Với niềm vui lớn của mọi người, nhà thơ đã chắp cánh cho trí tưởng tượng của mình. Đoàn thuyền phi nước đại “Mặt trời mọc lên màu mới” một màu hồng tinh khôi rạng rỡ, ánh mặt trời phản chiếu trong muôn ngàn mắt cá trên thuyền khiến nhà thơ liên tưởng đến muôn ngàn gương mặt. Bầu trời nhỏ sáng bừng niềm vui. Ở đây, bức tranh về biển ngập tràn màu sắc tươi sáng và tràn đầy sức sống trong từng hình dáng, đường nét của cảnh và người.

Trên đây là những cảm nhận và phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của nhà thơ Huy Cận. Hi vọng đã giúp bạn có được những kiến ​​thức bổ ích cho quá trình học tập của bản thân. Nếu các bạn có đóng góp gì về chủ đề bài Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, hãy để lại bình luận để Dinhnghia.vn cùng trao đổi thêm nhé. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Văn Học

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post