Ôn tập văn học lớp 11

Soạn bài: Chuyện người con gái Nam Xương

* CÂU 1:

+Thơ mới nảy sinh trong hoàn cảnh XH thực dân nửa PK.

+Tác giả thơ mới: tri thức Tây học (thơ trung đại: Nho sĩ và quan lại)

+Thơ mới thể hiện cái tôi cá nhân một cách tuyệt đối (thơ trung đại  cái ta -tính phi ngã)

+Thơ mới ảnh hưởng thi pháp VH Phương Tây (thơ trung đại ảnh hưởng thi pháp VH trung đại Trung Hoa)

*Câu 2:

NỘI DUNG CẦN ĐẠT

Những nét chính về hai bài thơ:

+Thời điểm ra đời: Lưu biệt khi xuất dương (1905), Hầu trời (1921). Đây là thời kì mở đầu cho quá trình hiện đại hoá văn học Việt Nam

+Cả hai bài thơ: đều thể hiện phần nào cái tôi, ý thức cá nhân. Vẻ đẹp lãng mạn hào hùng ở Phan Bội Châu, cái tôi tài hoa, ngông ở Tản Đà

+Cả hai bài thơ đều nằm ở điểm giao thời, của hai thời đại thi ca , từ thi ca trung đại chuyển sang thi ca hiện đại.

*Vội vàng:

Cái tôi cá nhân thực sự trỗi dậy  mạnh mẽ, sự cuồng nhiệt đến hết mình khi giao cảm với thiên nhiên, con người.

Quan niệm mới mẻ về nhân sinh, về thời gian, cuộc đời.

BẢNG THỐNG KÊ CÁC TÁC PHẨM

5/5 - (135 bình chọn)