Ôn tập giữa học kì 1 Tiếng Việt lớp 3: Tiết 9

Ôn tập giữa học kì 1 Tiếng Việt lớp 3: Tiết 9 là lời giải bài tập SGK Tiếng Việt 3 trang 74 tiết 9 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố hệ thống lại kiến thức Tiếng Việt phần Chính tả và Tập làm văn lớp 3 chuẩn bị cho các bài thi giữa học kì đạt kết quả cao. Mời thầy cô cùng các em học sinh tham khảo.

Giải bài tập Tiếng Việt lớp 3 trang 74 – Phần nghe – viết

A. Nghe – viết

Đi xa bố nhớ bé mình

Bên bàn cặm cụi tay xinh chép bài

Bặm môi làm toán miệt mài

Khó ghê mà chẳng chịu sai bao giờ

Mải mê tập vẽ, đọc thơ

Hát ru em ngủ ầu ơ ngọt ngào.

Xa con bố nhớ biết bao

Nhưng mà chỉ nhớ việc nào bé ngoan.

Nguyễn Trung Thu

Giải bài tập Tiếng Việt lớp 3 trang 74 – Phần Tập làm văn

B. Tập làm văn

Hãy viết một đoạn văn ngắn (5 – 7 câu) kể về tình cảm của bố, mẹ hoặc người thân của em đối với em.

Phương pháp giải:

Gơi ý cách viết:

– Người em muốn kể là ai? (ông, bà, bố, mẹ, anh, chị…)

– Tình cảm của bố (mẹ) dành cho em như thế nào?

– Những hành động, cử chỉ hay câu nói nào của bố (mẹ) khiến em nhớ nhất?

– Em mong muốn bản thân sẽ làm gì để đền đáp lại tình yêu thương của bố (mẹ)?

Bài tham khảo 1

Thật hạnh phúc! Em được sinh ra và lớn lên trong “chiếc nôi êm” của gia đình, trong vòng tay yêu thương của mẹ, mẹ là người dành cho em nhiều tình cảm nhất.

Mẹ sinh thành ra em, nuôi em khôn lớn. Mẹ lo cho em từng miếng ăn, giấc ngủ, việc học hành. Mẹ rất vui khi em chăm ngoan học giỏi. Nhưng khi em ốm đau, mẹ lo lắng rất nhiều, mẹ mong em khỏe mạnh ăn ngon, ngủ khỏe, học hành tấn tới…

Em rất biết ơn mẹ. Em sẽ ra sức học tập để không phụ tình cảm của mẹ dành cho em.

Bài tham khảo 2

Trong gia đình em, mọi người đều quan tâm đến em. Người gần gũi và chăm sóc cho em nhiều nhất là mẹ. Mẹ thường xuyên nhắc nhở: “Con gái phải dịu dàng, nhỏ nhẹ, cố gắng học tốt”. Mỗi ngày, ngoài việc chợ búa, nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa, mẹ luôn dạy bảo, hướng dẫn em trong việc học tập. Những ngày nghỉ, mẹ dẫn em đi chơi, đi siêu thị. Mọi việc ở lớp, ở trường dù vui hay buồn, em đều tâm sự cùng mẹ. Bên mẹ, em cảm thấy tự tin hơn. Mẹ là tất cả của em.

Bài tham khảo 3

Trong nhà, hiền từ và chiều chuộng các cháu nhiều nhất là bà ngoại của em.

Bà ngoại năm nay đã hơn tám mươi tuổi. Tóc ngoại đã bạc trắng như cước. Da mặt ngoại nhăn nheo nhưng đôi mắt ngoại còn tinh anh, rất dịu hiền và ấm áp. Tay chân ngoại gầy gầy, nhỏ nhắn.Ngoại rất yêu thương các cháu, đặc biệt ngoại rất cưng chiều em. Đi học về, em đã thấy ngoại chuẩn bị sẵn cơm cho em. Em lớn rồi, tự mình lấy cơm được nhưng ngoại lúc nào cũng ân cần, chăm sóc cho em. Những lúc em sốt cao li bì, khi tỉnh dậy, em thường thấy ngoại lụm cụm nấu cháo cho em. Ngoại yêu thương em như thế nên lúc nào em cũng yêu quý ngoại.

Ngoại em tuy già nhưng là chỗ dựa tinh thần cho cả nhà. Mỗi khi đi đâu về, em đều chạy đi tìm ngoại để chào và ôm hôn ngoại. Ngoại cảm động mắng yêu em. Em sẽ cố gắng học giỏi để ngoại và gia đình vui lòng.

>> Bài tiếp theo: Tập đọc lớp 3: Giọng quê hương

…………………….

Bên cạnh Ôn tập giữa học kì 1 Tiếng Việt lớp 3 thì bộ môn tiếng Việt cũng vô cùng quan trọng và tài liệu soạn Tiếng Việt lớp 3 sẽ giúp cho các giáo viên, phụ huynh và học sinh học tốt, dạy tốt bộ môn này, các bài soạn Tiếng Việt lớp 3 được Tip.edu.vn sưu tầm từ những nguồn đáng tin cậy, giúp định hướng tốt hơn cho việc học tập của các em.

Ngoài Ôn tập giữa học kì 1 Tiếng Việt lớp 3: Tiết 9 trên. Các em có thể tham khảo thêm nhiều đề thi hay và chất lượng như đề thi học kì 1 lớp 3, đề thi học kì 2 lớp 3, các dạng toán nâng cao hay và khó dành cho các em lớp 3 hoặc các bài tập nâng cao Tiếng Việt 3 và bài tập nâng cao Toán 3 mà Tip.edu.vn đã đăng tải. Chúc các em học tốt cả môn Toán lớp 3 cùng Tiếng Anh lớp 3.