Ôn tập giữa học kì 1 Tiếng Việt lớp 3: Tiết 7 + 8

Ôn tập giữa học kì 1 Tiếng Việt lớp 3: Tiết 7 + 8 là lời giải bài tập SGK Tiếng Việt 3 trang 72, 73 tiết 7 + 8 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố hệ thống lại kiến thức Tiếng Việt phần Đọc, hiểu chuẩn bị cho các bài thi giữa học kì đạt kết quả cao. Mời thầy cô cùng các em học sinh tham khảo.

Giải bài tập Tiếng Việt lớp 3 trang 72

Giải bài tập Tiếng Việt lớp 3 trang 72 câu 1

Ôn luyện tập đọc và học thuộc lòng.

Giải bài tập Tiếng Việt lớp 3 trang 72 câu 2

Giải ô chữ

a) Có thể điền những từ ngữ nào vào các ô trống ở từng dòng dưới đây?

Gợi ý: Tất cả các từ ngữ đều bắt đầu bằng chữ T.

– Dòng 1: Cùng nghĩa với thiếu nhi :

– Dòng 2: Đáp lại câu hỏi của người khác:

– Dòng 3: Người làm việc trên tàu thủy:

– Dòng 4: Tên của một trong Hai Bà Trưng:

– Dòng 5: Thời gian sắp tới (trái nghĩa với quá khứ):

– Dòng 6: Trái nghĩa với khô héo (nói về cây cối):

– Dòng 7: Cùng nghĩa với cộng đồng (tập…):

– Dòng 8: Dùng màu làm cho tranh thêm đẹp:

Ôn tập giữa học kì 1 Tiếng Việt lớp 3: Tiết 7

Trả lời:

a,

Ôn tập giữa học kì 1 Tiếng Việt lớp 3: Tiết 7

b) Từ mới xuất hiện trong ô chữ: Trung thu.

Giải bài tập Tiếng Việt lớp 3 trang 73

A. Đọc thầm bài Mùa hoa sấu SGK Tiếng Việt 3

Mùa hoa sấu

Vào những ngày cuối xuân, đầu hạ, khi nhiều loài cây đã khoác màu áo mới thì cây sấu mới bắt đầu chuyển mình thay lá. Đi dưới rặng sấu, ta sẽ gặp những chiếc lá nghịch ngợm. Nó quay tròn trước mặt, đậu lên đầu, lên vai ta rồi mới bay đi. Nhưng ít ai nắm được một chiếc lá đang rơi như vậy.

Từ những cành sấu non bật ra những chùm hao trắng muốt, nhỏ như những chiếc chuông tí hon. Hoa sấu thơm nhẹ. Vị hoa chua chua thấm vào đầu lưỡi, tưởng như vị nắng non của mùa hè mới đến vừa đọng lại.

Băng Sơn

B. Dựa theo nội dung bài học, chọn câu trả lời đúng

Trả lời:

Bài 1: Cuối xuân, đầu hạ, cây sấu như thế nào?

Cây sấu thay lá.

Bài 2: Hình dạng hoa sấu như thế nào?

Hướng dẫn:

Hoa sấu trông như những chiếc chuông nhỏ xíu.

Bài 3: Mùi vị hoa sấu thế nào?

Hướng dẫn:

Hoa sấu thơm nhẹ, có vị chua.

Bài 4: Bài đọc trên có mấy hình ảnh so sánh?

Hướng dẫn:

Bài đọc có hai hình ảnh so sánh:

• Những chùm hoa trắng muốt nhỏ như những chiếc chuông tí hon.

• Vị hoa chua … tưởng như vị nắng non của mùa hè.

Bài 5: Trong câu “Đi dưới rặng sấu, ta có thể gặp những chiếc lá nghịch ngợm” ta có thể thay thế từ nghịch ngợm bằng từ gì?

Hướng dẫn:

Trong câu “Đi dưới rặng sấu, ta có thể gặp những chiếc lá nghịch ngợm” ta có thể thay thế từ nghịch ngợm bằng từ tinh nghịch.

>> Bài tiếp theo: Ôn tập giữa học kì 1 Tiếng Việt lớp 3: Tiết 9

………………………

Bên cạnh Ôn tập giữa học kì 1 Tiếng Việt lớp 3 thì bộ môn tiếng Việt cũng vô cùng quan trọng và tài liệu soạn Tiếng Việt lớp 3 sẽ giúp cho các giáo viên, phụ huynh và học sinh học tốt, dạy tốt bộ môn này, các bài soạn Tiếng Việt lớp 3 được Tip.edu.vn sưu tầm từ những nguồn đáng tin cậy, giúp định hướng tốt hơn cho việc học tập của các em.

Ngoài Ôn tập giữa học kì 1 Tiếng Việt lớp 3: Tiết 7 + 8 trên. Các em có thể tham khảo thêm nhiều đề thi hay và chất lượng như đề thi học kì 1 lớp 3, đề thi học kì 2 lớp 3, các dạng toán nâng cao hay và khó dành cho các em lớp 3 hoặc các bài tập nâng cao Tiếng Việt 3 và bài tập nâng cao Toán 3 mà Tip.edu.vn đã đăng tải. Chúc các em học tốt cả môn Toán lớp 3 cùng Tiếng Anh lớp 3.