Những tố chất cần có để trở thành một giáo viên chủ nhiệm tốt

Những tố chất cần có để trở thành một giáo viên chủ nhiệm giỏi

Một giáo viên giỏi và một giáo viên chủ nhiệm giỏi không nhất thiết phải giống nhau. Phẩm chất quan trọng của người giáo viên chủ nhiệm là người có tâm, có tầm. Cùng tham khảo nội dung chi tiết bài viết dưới đây để thấy được những phẩm chất cần thiết để trở thành một giáo viên chủ nhiệm giỏi.

• 10 biện pháp đảm bảo giáo viên làm bài tốt
  • Những việc cần làm đối với giáo viên chủ nhiệm

CHỈ “UY” VÀ CHỈ “THÀNH VIÊN”

Cũng như hiệu trưởng, lớp trưởng phải nghiêm túc và cần có óc hoạch định. Đối tượng của quản lý trường, lớp là con người thì phải dạy nên không thể có chương trình cài sẵn rồi không có sách để dạy. Nhưng phải đi làm. Nếu thấy đúng thì tổng kết và vận dụng lại, nếu thấy sai, chưa phù hợp phải điều chỉnh kế hoạch kịp thời hoặc hủy bỏ theo quy trình: Xây dựng kế hoạch – thực hiện kế hoạch – kiểm tra kế hoạch – tổng kết và lập dàn ý. kế hoạch mới. Bên cạnh đó, người giáo viên đứng lớp rất cần những phẩm chất nhiệt tình, sáng suốt, siêng năng, trí nhớ tốt, óc quan sát tốt, tâm lý tốt, có khả năng xây dựng đội ngũ học sinh. Giáo viên chủ nhiệm phải vừa là người dạy, vừa là người bạn của học sinh. Đó là lời nói, việc làm, hành động; là trang phục, tư thế, tác phong,… và sức hấp dẫn từng lớp của giáo viên chủ nhiệm. Ngoài chữ “uy” còn phải kể đến chữ “tâm” của người giáo viên chủ nhiệm. Chữ “tâm” ở đây được hiểu là lòng yêu trẻ thật sự, tâm huyết với công việc của mình. “Giáo viên chủ nhiệm cần quản lý lớp, giáo dục học sinh bằng tình cảm. Kinh nghiệm mà nhiều giáo viên rút ra là: Học sinh yêu cô giáo thì học sinh thích học, thích vâng lời cô giáo.

Trên đây Tip.edu.vn vừa gửi tới bạn đọc bài viết Những phẩm chất cần có để trở thành một giáo viên chủ nhiệm giỏi. Chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin hữu ích trong bài viết này. Vui lòng tham khảo phần Tài liệu để biết thêm thông tin.