Những kiêng kỵ trong ngày vía Thần Tài

Tip mời các bạn theo dõi bài viết Những điều kiêng kỵ trong ngày vía Thần tài để giúp gia chủ tránh phạm phải những sai lầm làm tiêu tan hết tài lộc.

Người Việt tin rằng ngày vía Thần tài mùng 10 tháng Giêng, họ sẽ sắm sửa lễ vật, cúng dường hay mua vàng để cầu may cho một năm làm ăn thuận lợi, tài lộc dồi dào, của cải dư dả. Tuy nhiên, ngoài việc chuẩn bị mâm cỗ cúng Thần Tài, gia chủ cũng cần lưu ý những điều không nên làm trong ngày này để có một năm buôn bán suôn sẻ, suôn sẻ.

• Lễ vật vào ngày của Thần Tài
  • Cách cúng Thần Tài để phát tài phát lộc cả năm
  • Văn hóa chuyển sang vàng và ban tặng cho vị thần của sự giàu có

1. Không lau tượng Thần Tài, Ông Địa trước khi bắt đầu lễ cúng.

Theo quan niệm dân gian, việc thanh tẩy hay lau dọn tượng cũng như lau dọn bàn thờ là vô cùng quan trọng, nó thể hiện tín ngưỡng tâm linh của gia chủ, nhờ đó mà gia chủ được thần linh phù hộ. Thần tài phù hộ, công việc làm ăn gặp nhiều may mắn, tài lộc đầy nhà. Nên dùng nước hoa bưởi hoặc nước gừng, hoặc nếu có điều kiện thì dùng Túi chườm để tẩy rửa Ông Thần Tài, Ông Địa cũng như toàn bộ bàn thờ.

Sau khi vệ sinh cho thần tượng, đừng quên lau nước bằng khăn khô trước khi đặt lên bàn thờ, tránh để thần tượng bị ướt nước. Các đồ thờ cúng phong thủy khác cũng được lau chùi thường xuyên, tốt nhất nên lau chùi hàng tuần, hàng tháng chứ không nên đợi đến dịp cúng lớn. Các đồ vật đặt trên bàn thờ không được để lâu ngày bám bụi, đây là điều tối kỵ mà bạn cần lưu ý nếu đã đặt đồ thờ trong nhà.

2. Bài trí bàn thờ Thần tài lộn xộn.

Việc thờ cúng có những quy tắc riêng, không giống như việc sắp xếp đồ đạc trong nhà, miễn sao hợp lý và thuận tiện là được. Gia chủ khi bố trí bàn thờ Thần tài cần chú ý đến thứ tự các món đồ thờ cúng trên bàn thờ, không được bố trí tùy tiện.

Tính theo góc nhìn của bàn thờ, chính giữa bàn thờ là Thần Tài và bát hương. Bên trái là tượng Thần Tài, bên phải là Ông Thổ Địa, chính giữa là ông Triệu Công Minh. Vị trí của ba quý nhân tuyệt đối không thể hoán đổi cho nhau. Thì gia chủ nhớ đặt 3 chum gồm: rượu, gạo và muối. Hũ rượu ở bên ông Thần Tài, hũ gạo muối ở bên ông Địa.

Bạn có thể thay nó thường xuyên, nếu không, bạn có thể bỏ cái cũ vào cuối năm và thay bằng cái mới. Không thể thiếu là đĩa hoa quả đặt trước bát hương, nhưng lưu ý nên đặt mâm cao hơn bát hương, tiếp đến là lọ hoa bên phải bàn thờ. Bạn có thể đặt thêm một bát nước có phủ cánh hoa hồng lên trên để hút tài với quan niệm trước bàn thờ có Minh đường tụ thủy thì vượng tài.

3. Đặt bàn thờ gần những nơi ô uế

Trong thờ cúng, một trong những quy tắc đặc biệt cần lưu ý là đặt bàn thờ ở nơi sạch sẽ. Nếu gia chủ không để ý mà đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm, bếp hay nơi phơi đồ… thì không gian thanh tịnh nơi thờ cúng sẽ bị ô uế, tạp khí, chưa kể gia chủ còn bị ảnh hưởng. thần tài quở trách, không cho tài lộc như ý muốn.

4. Sử dụng đèn nhấp nháy, bóng điện thay cho đèn dầu, nến

Dù xã hội đã thay đổi, nhiều đồ thờ cúng mới ra đời để phù hợp với thời đại nhưng gia chủ cần biết trong ngày cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng có nên dùng đèn nháy, đèn điện thay cho đèn cầy, đèn dầu là điều kiêng kỵ. . Vì sử dụng bóng đèn điện hay đèn nhấp nháy có thể tạo ra trường khí xấu, ảnh hưởng đến việc thờ cúng nên cần tuyệt đối tránh.

5. Chửi thề, văng tục, đánh nhau trong ngày cúng Thần Tài.

Trong ngày cúng Thần Tài, gia chủ nên cẩn thận kẻo vướng vào chuyện gây gổ, đánh đập, chửi bới nhau, gia đạo không yên thì thần linh sẽ quở trách. Trong khi hành lễ, trước và sau khi hành lễ không được chửi bới người khác, nói những lời thô tục kẻo thần phật mất lòng, làm ăn thất bát, vận may tiêu tan.

6. Thờ ngoài trời

Nhiều người khi làm lễ tại nhà riêng thường đặt mâm cúng trước cửa hoặc ngoài sân, ban công. Trên thực tế, thờ ngoài sân hay ngoài cửa đều bị coi là xấu. Tốt nhất khi ở nhà, gia chủ nên đặt mâm cúng trong nhà.

Người làm kinh doanh thờ thần tài cũng nên làm lễ tại nơi kinh doanh, không nên làm lễ ở đình, chùa. Người không kinh doanh có thể thờ cúng tại nhà hoặc tại chùa, vì “thổ địa” thờ tại gia còn kiêm luôn chức năng giữ tài sản cho gia chủ.

7. Mang tài lộc Thần tài cho người ngoài.

Nhiều gia đình có thói quen sau khi thắp hương, cúng bái xong sẽ chia tài, tán lộc cho người khác. Tuy nhiên, đây là một trong những điều kiêng kỵ trong ngày vía Thần Tài. Người ta nói rằng nếu chia tài sản cho người ngoài, tức là không phải người thân của họ, thì tài sản sẽ đi ra ngoài.

Muối gạo sau khi cúng xong sẽ được gia chủ cất đi, còn nước thì đổ từ ngoài vào nhà, ngụ ý rằng tài lộc chỉ vào nhà chứ không ra ngoài, giữ cho tài lộc của gia đình được vẹn nguyên.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!