Chia sẻ những tip thiết thực

Những điều cần kiêng kỵ trong đêm giao thừa

Những điều kiêng kỵ trong đêm giao thừa, những điều không nên làm trong đêm giao thừa, những điều kiêng kỵ trong đêm giao thừa, … Hãy cùng Tip tìm hiểu dưới đây.

 • Danh sách vận hạn Tam Tai năm 2022
 • Địa điểm bắn pháo hoa Tết 2022

Ghi chú: Thông tin dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo

Những điều kiêng kỵ trong đêm giao thừa

1. Đừng nói những lời không hay

Trong thời khắc đầu tiên của năm mới, người xưa rất sợ những từ thể hiện sự hụt hẫng như “hết”, “thiếu” hay những từ tiêu cực như “không cần”, “không”. Vì vậy, vào bữa cơm cuối năm (tất niên), nếu người nhà mang thức ăn đến mà bạn không muốn ăn, bạn có thể nói “Tôi có rồi” hoặc “Tôi có quá nhiều”. Bên cạnh đó, cần tránh nói những chuyện xui xẻo như ốm đau, mất mát, mất mát, v.v.

2. Không tranh cãi

Trong đêm giao thừa, các thành viên trong gia đình cũng không nên tranh cãi, to tiếng với nhau. Tết là dịp để gia đình sum họp, đoàn tụ, đừng khiến không khí đầu xuân trở nên buồn hơn vì những hiểu lầm, xích mích.

Ngoài ra, Tết cũng là thời điểm bạn không nên dùng những câu chửi thề vì đó là những câu nói không hay, không phù hợp với không khí đón Tết, đón Tết. Sử dụng lời nói lịch sự, nói chuyện vui vẻ trong mọi tình huống.

3. Không ăn cháo trắng

Theo quan niệm dân gian, chỉ những gia đình nghèo khó, không có tài sản mới phải ăn cháo đá bát. Vì vậy, trong bữa cơm đầu tiên của năm mới, mọi người không nên nấu cháo mà thay vào đó là ăn các món khác.

Ngoài ra, sáng mùng 1 Tết còn được gọi là ngày “vạn thần tề tựu”, ăn cơm nóng, các món trang trọng, đầy đủ cũng thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, thần linh.

4. Không làm vỡ đồ vật, gây tiếng động lớn

Người xưa tin rằng nếu trong đêm giao thừa mà làm vỡ đồ đạc hoặc gây ồn ào sẽ dễ bị ma quỷ đánh thức, khiến vận khí cả năm rạn nứt, không suôn sẻ.

Những điều kiêng kỵ trong đêm giao thừa

5. Đừng nhìn vào gương

Đêm giao thừa không nên soi gương vì dân gian cho rằng soi gương sẽ Dễ gặp ma quỷ khiến năm mới không còn hạnh phúc.

6. Không làm đổ dầu

Dầu đèn hoặc dầu máy có mùi hôi không nên làm đổ vì mùi dầu sẽ lấn át mùi thơm của nhang. dễ đánh thức ma quỷ, khiến tai họa lần lượt ập đến.

7. Kiêng mặc quần áo màu đen hoặc trắng

Đối với người Việt Nam, màu trắng đen tượng trưng cho sự tang tóc, vì vậy trong dịp Tết người ta thường tránh mặc trang phục có màu đen hoặc trắng. Vào ngày Tết, mọi người thường mặc những bộ quần áo sặc sỡ, tươi tắn để cầu chúc một năm mới an lành và may mắn.

8. Những điều cấm kỵ khi nói chuyện

1. Khi một người lớn tuổi đưa thức ăn mà bạn đã no, hãy nói “Tôi có rồi”, đừng nói “Tôi không cần”. Khi ăn xong hoa quả tráng miệng, bạn nên nói “nhiều quá” chứ không nên nói “hết sạch”.

2. Tránh nói những điềm xấu như “vỡ”, “mất”, “mất”, “ốm”, “chết”…

3. Nếu bạn vô tình vi phạm điều gì đó cấm kỵ, bạn có thể hóa giải nó bằng cách nói “Lời nói của trẻ con không có gì sai cả, không sao cả!”…

Những điều nên tránh trong đêm giao thừa

Sự kiện ngày Tết 2022

 1. Thờ ông Công ông Táo (23 tháng Chạp)

  1. Ý nghĩa của việc cúng ông Táo.
  2. Bao Sai là gì? Cuối năm cần lưu ý điều gì?
  3. Cách rút bát hương thờ Thần tài
  4. Bài văn khấn ông Công ông Táo
  5. Cách cúng ông Công, ông Táo đúng cách
 2. Lễ cúng giao thừa 2022

  1. Cách chuẩn bị đồ cúng giao thừa
  2. Lễ cúng giao thừa gồm những gì?
  3. Cúng giao thừa ngoài trời
  4. Lời cầu nguyện đêm giao thừa trong nhà
 3. Lễ đón giao thừa 2022

  1. Cách chuẩn bị mâm cơm cúng giao thừa.
  2. Lời cầu nguyện đêm giao thừa

Dưới đây là một số ý tưởng về việc giữ hòa bình và may mắn cho năm mới 2022 vào đêm giao thừa và bữa ăn giao thừa. Mong mọi người chú ý ứng dụng để có một năm mới thuận lợi và tốt lành. Ông bà ta cũng thường nói “có kiêng có lành” là một ý như vậy.

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post