Những biến đổi ở xương tay giúp mỗi loài thích nghi như thể nào – trang 104

Quan sát hình 24.1 và cho biết xương chi của các loài động vật trong hình tương đồng với nhau như thể nào? Những biến đổi ở xương tay giúp mỗi loài thích nghi như thể nào?
Xương chi trước của 4 loài đều bao gồm các xương ở vị trí tương ứng nhau:
– 1 xương ống nối vai tới khuỷu
– 2 xương tay phía dưới (ở người là xương quay và xương trụ)
– Các xương ở cổ tay
– Xương ngón.
Do chức năng khác nhau nên chi trước ở các loài này có hình thái khác nhau
Ở mèo, chi trước để di chuyển, bắt mồi nên có móng vuốt, xương bàn phát triển.
Ở cá voi, chi trước dùng để bơi, xương ngón bài, nhiều đốt
Ở dơi, chi trước để bay, xương nhỏ, dài, kẽ ngón có màng
Ở người, chi trước để cầm nắm, ngón tay phát triển, các xương cổ tay linh hoạt, …

5/5 - (95 bình chọn)