Nhìn móng tay đoán sức khỏe

Nếu bạn đang tò mò về tình trạng sức khỏe hiện tại của mình, hãy so sánh móng tay ngay trong bài viết Nhìn móng tay và đoán sức khỏe của bạn.

• Có nên cắt móng tay ngày mùng 1 không?

Các biểu hiện bất thường của móng tay

Thật khó tin, nhưng móng tay có thể tiết lộ nhiều điều hơn mọi người thường nghĩ về nó. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có rất nhiều vấn đề sức khỏe xảy ra trong cơ thể con người cũng ảnh hưởng đến móng tay. Trong quá trình phát triển của y học từ xa xưa, các danh y đã khám móng tay để chẩn đoán các bệnh trong cơ thể. Khi khỏe mạnh, móng có màu hồng nhạt, hình bán nguyệt gần gốc móng có màu trắng, bề mặt nhẵn, không có gờ, rãnh hoặc màu sắc thay đổi bất thường.

Nhận thức về các biểu hiện bất thường của móng tay là điều quan trọng. Đó có thể là lời cảnh báo sớm về những vấn đề sức khỏe xảy ra trong cơ thể, thậm chí trong nhiều trường hợp việc thay móng tay còn giúp cứu sống một người giữa sự sống và cái chết.

1. Móng tay màu hồng

Móng tay khỏe mạnh bình thường sẽ có bề mặt nhẵn và không có tì vết, hơi phồng lên, không có vết lõm (trừ khi vết lõm do tai nạn, chẳng hạn như tai nạn) và sẽ có màu hồng nhạt với một ít đường gờ. .

2. Móng tay với các đường thẳng màu đen

Nếu móng tay của bạn xuất hiện những đường thẳng màu đen (và bạn chắc chắn rằng ngón tay của bạn không bị va chạm hoặc bị chèn ép) thì có thể là do sự kết tủa của các tế bào đen trên nền móng. Nhìn chung, chúng đều lành tính.

Tuy nhiên, nếu các đường đen tiếp tục phát triển và ngày càng rộng ra thì đó có thể là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư da, bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu càng sớm càng tốt nhé!

3. Móng tay đốm

Nếu các vết trên bề mặt tiếp tục nở ra, hãy đặc biệt chú ý xem móng có bị mốc hay không. Ngoài ra, chế độ ăn uống không cân đối, thiếu canxi và mệt mỏi quá độ cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

4. Móng tay với các đường thẳng

Khác với những vạch đen kể trên, những vạch nói đến ở đây có màu trắng, rất giống với những vạch trắng giống như khi móng tay bị xước, đây cũng là biểu hiện của sự mệt mỏi, thiếu ngủ.

5. Móng tay sọc

Khi móng tay của bạn có các sọc ngang màu trắng, rất có thể cơ thể bạn đang thiếu protein, nhưng nếu móng tay của bạn có các sọc ngang chìm xuống và di chuyển về phía trước khi móng phát triển (dài ra) thì có nghĩa là cơ thể bạn đã bị bệnh toàn thân hoặc nhiễm trùng. Tốt hơn hết bạn nên đi kiểm tra.

6. Móng tay màu tím

Khi gặp phải tình trạng móng tay móng chân bị tím, bạn đang băn khoăn không biết mình bị làm sao, hay lo lắng khi phát hiện mình mắc bệnh nan y?

Đừng lo lắng về điều đó, thực tế điều này chỉ có nghĩa là tuần hoàn máu ở móng tay của bạn không được tốt nên việc truyền máu đến các móng nằm ở cuối tứ chi sẽ kém đi một chút. Tập thể dục nhiều hơn có thể cải thiện tình trạng này!

7. Móng tay màu vàng

Nếu bạn nhận thấy móng tay của mình chuyển từ màu hồng bình thường sang màu vàng nhạt, rất có thể chức năng tuyến giáp của bạn đang bất thường. Bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.