Nguồn gốc các loại năng lượng tái tạo trên thế giới và quá trình khai thác

Định nghĩa năng lượng tái tạo

Năng lượng tái chế aka năng lượng tái tạo. Hiểu một cách đại khái, năng lượng tái chế là các nguồn năng lượng tái tạo, không giới hạn, liên tục như: năng lượng mặt trời, gió, mưa, thủy triều, sóng và năng lượng địa nhiệt.

Hiện tại trên toàn cầu, năng lượng tái chế hiện mới sử dụng 16%, quá ít ỏi so với tiềm năng thực tế. Năng lượng tái chế Chủ yếu được sử dụng cho các ứng dụng điện.

Năng lượng vô hạn có hai nghĩa:

• Năng lượng tồn tại nhiều đến mức không thể cạn kiệt vì con người sử dụng. Ví dụ: Năng lượng mặt trời
  • Năng lượng có thể tự tái tạo trong một thời gian ngắn và liên tục trong các quá trình diễn ra trong thời gian dài trên trái đất. Ví dụ: năng lượng sinh khối.
Năng lượng tái chế
Minh họa 1: Năng lượng tái tạo

Phân loại năng lượng tái tạo

Năng lượng tái chế bao gồm: năng lượng mặt trời, năng lượng địa nhiệt, năng lượng thủy triều, thủy điện, năng lượng gió, năng lượng sinh khối, nhiên liệu sinh học.

Hệ mặt trời

Hệ mặt trời là nguồn năng lượng được tạo ra từ bức xạ điện từ mà mặt trời chiếu xuống trái đất. Nguồn năng lượng này dự kiến ​​sẽ sử dụng và tồn tại trong 5 triệu năm nữa.

Hệ mặt trời cũng được hấp thụ bởi thủy quyển của Trái đất và bầu khí quyển của Trái đất để tạo ra các hiện tượng khí tượng chứa các dạng tích trữ năng lượng có thể khai thác được.

Hình minh họa: Năng lượng mặt trời
Minh họa 2: Năng lượng mặt trời

Năng lượng địa nhiệt

Năng lượng địa nhiệt là năng lượng chiết xuất từ ​​nhiệt bên trong Trái đất. Năng lượng này có được từ sự hình thành ban đầu của hành tinh, từ sự phân rã phóng xạ của các khoáng chất, và từ năng lượng mặt trời được hấp thụ trên bề mặt Trái đất.

Hình minh họa: Quy trình khai thác năng lượng địa nhiệt

Năng lượng thủy triều

Năng lượng thủy triều là năng lượng chiết xuất từ ​​cơ năng của dòng nước. Điện được tạo ra bởi hệ thống đập, tuabin nước và máy phát điện.

Thủy điện chiếm 20% lượng điện của thế giới. Các quốc gia phát triển thủy điện mạnh nhất bao gồm: Na Uy, IceLand, Áo.

Minh họa 3: Khai thác năng lượng thủy triều

Năng lượng gió

Năng lượng gió là động năng của không khí chuyển động trong bầu khí quyển của Trái đất. Năng lượng gió là một dạng gián tiếp của Hệ mặt trời. Năng lượng gió được khai thác bởi các tuabin gió.

Minh họa 4: Khai thác năng lượng gió

Năng lượng sinh khối

Năng lượng sinh khối là năng lượng có nguồn gốc từ vật chất sống, chủ yếu là thực vật. Sinh khối có thể được chuyển đổi thành năng lượng theo ba cách:ổi nóng, chuyển đổi hóa học và chuyển đổi sinh hóa.

Hình minh họa 5: Năng lượng sinh khối
Minh họa 5: Năng lượng sinh khối

Nhiên liệu sinh học

Nhiên liệu sinh học Nhiên liệu là loại nhiên liệu được hình thành từ các hợp chất có nguồn gốc động thực vật như nhiên liệu có nguồn gốc từ mỡ động, thực vật (mỡ động vật, dầu dừa, …), ngũ cốc (lúa mì, ngô, đỗ, v.v.)điều dưỡng…), phẩm chấtlãng phí trong nông nghiệp (rơm rạ, phân chuồng…), phế phẩm công nghiệp (mùn cưa, phế phẩm từ gỗ…), v.v.

Nhiên liệu sinh học
Hình minh họa 6: Nhiên liệu sinh học

Các nguồn năng lượng tái tạo nhỏ khác

• Năng lượng mùa xuân.
  • Hiệu ứng điện động.
  • Anten thu dao động điện từ.

Vai trò của năng lượng tái tạo

• Tài nguyên khoáng sản ước tính sẽ cạn kiệt trong khoảng 80-100 năm. Năng lượng tái tạo là một nguồn năng lượng thay thế.
  • Năng lượng tái tạo không gây ô nhiễm môi trường, giúp giảm thiểu lượng CO2 thải ra môi trường gây hiệu ứng nhà kính.
  • Tiết kiệm ngân sách để khắc phục thiệt hại do ô nhiễm môi trường, mang lại nhiều lợi ích về mặt sinh thái.
  • Phát triển kinh tế bền vững, mang lại nhiều việc làm cho người lao động.
  • Đây là nguồn năng lượng mà chúng ta có thể truyền cho con cháu vì chúng không bao giờ cạn kiệt.
  • Giúp các nước tự chủ về nguồn năng lượng, không tạo ra khủng hoảng năng lượng, giảm sản xuất phóng xạ và phổ biến vũ khí nguyên tử, tránh xung đột gây ra chiến tranh.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Vật Lý