Nghị luận xã hội 200 chữ về lòng nhân ái qua câu chuyện Người ăn xin

Bài nghị luận xã hội 200 chữ về lòng nhân ái qua câu chuyện Người ăn xin

• Dàn ý Nghị luận xã hội về lòng nhân ái qua câu chuyện Người ăn xin
  • Đoạn văn 200 chữ về lòng nhân ái qua câu chuyện Người ăn xin mẫu 1
  • Đoạn văn 200 chữ về lòng nhân ái qua câu chuyện Người ăn xin mẫu 2

Tip.edu.vn xin gửi tới bạn đọc Nghị luận xã hội 200 chữ về lòng nhân ái qua câu chuyện Người ăn xin để bạn đọc cùng tham khảo. Mong rằng bạn đọc có thể ôn tập tốt cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết tại đây.

• Nghị luận xã hội 200 chữ về quan điểm cuộc sống là một đường chạy vượt rào, nếu ta không cố gắng ta sẽ không vượt qua bất kỳ rào cản nào
  • Nghị luận xã hội 200 chữ về câu nói: Sự ham muốn vô độ về tiền bạc sẽ đẩy con người vào chỗ sa đọa về tâm hồn

Dàn ý Nghị luận xã hội về lòng nhân ái qua câu chuyện Người ăn xin

Giới thiệu câu chuyện Người ăn xin và dẫn vào lòng nhân ái.

Lưu ý: học sinh tự lựa chọn cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào khả năng của mình.

a. Giải thích

Lòng nhân ái: tình yêu thương giữa con người với con người, sẵn sàng đồng cảm, chia sẻ, thấu hiểu và giúp đỡ người khác khi người ta gặp khó khăn. Rộng hơn nữa chính là tình đồng bào, tinh thần đoàn kết.

b. Phân tích

Một con người có tâm thiện, luôn giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn sẽ được mọi người yêu quý, kính trọng và sẵn sàng giúp đỡ lại khi mình rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Nếu xã hội ai cũng có tấm lòng “tương thân tương ái” thì xã hội sẽ được lan tỏa nhiều điều tốt đẹp.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người có tấm lòng nhân ái, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ mọi người để minh họa cho bài làm của mình.

Lưu ý: dẫn chứng xác thực, nổi bật, tiêu biểu, được nhiều người biết đến.

d. Phản đề

Trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người thờ ơ, vô cảm trước nỗi đau của người khác, chỉ biết đến bản thân mình,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án, chỉ trích.

3. Kết bài

Khái quát lại ý nghĩa và tầm quan trọng của lòng nhân ái; đồng thời rút ra bài học, liên hệ bản thân.

Đoạn văn 200 chữ về lòng nhân ái qua câu chuyện Người ăn xin mẫu 1

Mỗi câu chuyện đều để lại chúng ta những bài học quý giá khác nhau. Câu chuyện Người ăn xin khiến con người ta phải suy ngẫm về lòng nhân ái. Cuộc sống vẫn còn rất nhiều người khó khăn mong nhận được sự giúp đỡ từ người khác. Mỗi chúng ta, dù không có gì nhiều để sẻ chia, để giúp đỡ, nhưng xuất phát từ cái tâm chân thành giống “nhân vật tôi” trong câu chuyện nghĩa là chúng ta đã cho họ rồi – cho ở đây là cho đi tình yêu thương, lòng nhân ái. Nhân là người, ái là yêu. Lòng nhân ái là tình yêu thương giữa con người với con người, sự sẵn sàng giúp đỡ khi người khác gặp khó khăn hoạn nạn mà không hề nghĩ ngợi. Cuộc sống vẫn còn nhiều mảnh đời khó khăn, bất hạnh, giúp đỡ nhau làm cuộc sống của con người ngày càng tốt lên, xã hội phát triển hơn. Người có lòng nhân ái là người luôn sẵn sàng đồng cảm, chia sẻ, thấu hiểu và giúp đỡ người khác khi người ta gặp khó khăn; yêu thương mọi người, sẵn sàng cho đi mà không mong nhận lại, không ích kỉ nhỏ nhen, tính toán thiệt hơn với người khác. Khi chúng ta sống yêu thương, ta sẽ thấy cuộc đời ý nghĩa hơn, mọi người sẽ yêu quý, tôn trọng chúng ta nhiều hơn. Và một xã hội được xây dựng trên cơ sở của lòng nhân ái là một xã hội mơ ước, đáng sống, sẽ đẩy xa được sự ích kỉ, lạnh lùng, vô cảm. Câu chuyện nhỏ nhưng bài học và ý nghĩa lớn. Cuộc sống vẫn có nhiều người cần sự dang rộng vòng tay, giúp đỡ từ người khác, chúng ta có thể không phải là người giỏi giang, xinh đẹp nhưng nhất định phải là người sống có tấm lòng nhân ái.

Đoạn văn 200 chữ về lòng nhân ái qua câu chuyện Người ăn xin mẫu 2

Câu chuyện Người ăn xin của Tuốc-ghê-nhép gợi cho chúng ta nhiều suy ngẫm về lòng nhân ái. Ai cũng có lúc sa cơ, lỡ vận, cũng gặp khó khăn, khổ cực. Thứ duy nhất ao ước lúc này chỉ là sự cảm thông, sẻ chia, giúp đỡ từ người khác. Nhưng có nhiều người nghĩ rằng lòng tốt phải đi với hành động, phải cho người khác được cái gì cầm được, ăn được mới là cho. Vậy mà câu chuyện trên lên gợi cho chúng ta hiểu thêm một khía cạnh khác của lòng nhân ái. Nhân ái xuất phát ngay từ sự cảm thông, thấu hiểu. Nhân vật “tôi” trong câu chuyện chẳng có thứ gì cho người ăn xin, nhưng ông lão vẫn cảm động, vẫn cho rằng mình đã nhận được rồi. Điều đó xuất phát từ hành động của “tôi” đã lục tung cả túi quần, túi áo, cố tìm thứ gì đó để giúp đỡ. Cảm động trước cách cố gắng để cho, sự chân thành thực sự và muốn cho của “tôi”, dù không tìm thấy một thứ gì cả. Rồi cách cảm ơn và bài học rút ra ấy đã giúp chúng ta nhận ra rằng, nhân ái thực sự là biết cảm thông, dù không có gì nhưng vẫn tìm cách giúp đỡ người khác. Trong cuộc sống thực tế của chúng ta cũng vậy thôi. Bạn chẳng cần phải mang đến thật nhiều cho người khác về vật chất, mà đôi khi chỉ là một ánh mắt, một nụ cười, một cái ôm, một vòng tay, một trái tim ấm áp… Điều đó đã đủ khiến người khác nhận được vô vàn sự giúp đỡ. Chính là sự yêu thương, sẻ chia, cảm thông. Và người nhận cũng thế, bài học mà họ tìm thấy trong tình người lúc khó khăn, không phải là được cho cái gì mà cách được cho như thế nào. Lòng tốt không phải là sự ban phát, bố thí mà được tạo nên bằng sự chân thành, giản dị của đồng cảm, yêu thương. Cho nên, chúng ta những người trẻ, khi cuộc sống mới thực sự bắt đầu, khó khăn sẽ thật nhiều nhưng hãy trân trọng những người bên cạnh ta, an ủi, động viên ta. Biết đón nhận những điều đó làm động lực để sống có ý nghĩa và vươn lên thật thành công.

———————-

Trên đây Tip.edu.vn vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội 200 chữ về lòng nhân ái qua câu chuyện Người ăn xin, mong rằng bạn đọc học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời các bạn cùng tham khảo thêm kiến thức các môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12…