Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng nhân nghĩa

Đoạn văn 200 chữ về lòng nhân nghĩa

• Dàn ý Nghị luận xã hội về lòng nhân nghĩa
  • Văn mẫu Nghị luận xã hội bàn về lòng nhân nghĩa
  • Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng nhân nghĩa mẫu 2

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng nhân nghĩa vừa được Tip.edu.vn sưu tập và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo để có thêm tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

• Nghị luận xã hội 200 chữ về câu nói: Chân lí thuộc về kẻ mạnh
  • Nghị luận xã hội 200 chữ bàn luận về tính kiêu căng và tự mãn

Dàn ý Nghị luận xã hội về lòng nhân nghĩa

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: lòng nhân nghĩa. (Một trong những phẩm chất quý báu của con người Việt Nam ta chính là lòng nhân nghĩa).

Lưu ý: học sinh tự lựa chọn cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào khả năng của mình.

2. Thân bài

a. Giải thích

b. Phân tích

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ gặp nhiều người với suy nghĩ và hành đọng khác nhau, chúng ta cần tôn trọng họ và cư xử có chừng mực với tất cả mọi người.

Cuộc sống cũng vẫn còn nhiều mảnh đời khó khăn, bất hạnh, chúng ta cần biết yêu thương, san sẻ, giúp đỡ họ để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Con người sống với lòng nhân nghĩa sẽ được mọi người yêu quý, tin tưởng, lấy đó làm gương để học tập theo, từ đó lan tỏa được những thông điệp tốt đẹp ra xã hội.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người có lòng nhân nghĩa, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ mọi người để minh họa cho bài làm của mình.

Lưu ý: dẫn chứng xác thực, nổi bật, tiêu biểu, được nhiều người biết đến.

d. Phản biện

Trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người thờ ơ, vô cảm trước nỗi đau của người khác, chỉ biết đến bản thân mình. Lại có những người chưa biết cách cư xử đúng mực với người khác,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án, chỉ trích.

3. Kết bài

Khái quát lại ý nghĩa và tầm quan trọng của lòng nhân nghĩa; đồng thời rút ra bài học, liên hệ bản thân.

Văn mẫu Nghị luận xã hội bàn về lòng nhân nghĩa

“Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi…” Câu hát mang đến cho bạn đọc nhiều suy ngẫm về cuộc đời nhất là về lòng nhân nghĩa. Nhân là lòng thương người, nghĩa là điều được coi là hợp lẽ phải làm khuôn phép cho cách xử thế của con người trong xã hội. Nhân nghĩa là lòng thương người, đối xử với người theo lẽ phải, cư xử đúng chừng mực với mọi người; sẵn sàng đồng cảm, chia sẻ, thấu hiểu và giúp đỡ người khác khi người ta gặp khó khăn. Chúng ta dễ dàng nhận thấy trong xã hội hiện nay có rất nhiều mảnh đời chịu bất hạnh, đau thương, khổ cực, việc chúng ta sống tử tế, yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ những người đó làm xoa dịu, giảm bớt nỗi đau của họ, xã hội cũng sẽ phát triển đẹp đẽ, vững mạnh hơn. Bên cạnh đó, khi giúp đỡ người khác, ta sẽ nhận lại sự kính trọng, niềm tin yêu của người khác và cả sự sẵn sàng giúp đỡ lại mình lúc mình gặp khó khăn, điều này làm lan tỏa thông điệp “cho và nhận” trong xã hội ngày càng được lan tỏa hơn. Mỗi người biết chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ người khác sẽ góp phần làm cho xã hội này giàu tình cảm hơn, phát triển văn minh hơn. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay vẫn còn có nhiều người thờ ơ, vô cảm trước nỗi đau của người khác, chỉ biết đến bản thân mình. Lại có những người chưa biết cách cư xử đúng mực với người khác,… những người này đáng bị chỉ trích. Mỗi người chỉ được sống một lần, chúng ta hãy sống với tấm lòng, sự tử tế, cho đi và yêu thương để làm cho xã hội này ngày càng tốt hơn

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng nhân nghĩa mẫu 2

Nhân nghĩa là một trong những truyền thống của dân tộc ta. Nhân là lòng thương người, nghĩa là điều được coi là hợp lẽ phải làm khuôn phép cho cách xử thế của con người trong xã hội. Nhân nghĩa là lòng thương người và đối xử với người theo lẽ phải. Sống có nhân nghĩa, làm nhiều việc tố sẽ giúp cho cuộc sống con người tốt đẹp hơn, giúp con người có thêm sức mạnh vượt qua khó khăn, là truyền thống tốt đẹp, quý báu của dân tộc ta. Người sống có lòng nhân nghĩa, biết quý trọng đạo nghĩa và giữ gìn chữ tín luôn là người nhân ái, biết yêu thương, tương trợ, giúp đỡ người khác trong hoạn nạn, lúc khó khăn không đắn đo tính toán, biết tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong lao động, trong cuộc sống hàng ngày với mong muốn mọi người cùng hạnh phúc ấm no. Người nhân nghĩa luôn sống vị tha cao thượng, không cố chấp với người có lỗi lầm biết hối cải, đối xử khoan hồng với kẻ có tội. Người nhân nghĩa luôn được người khác kính trọng, tin tưởng và yêu mến. Sống không có lòng nhân nghĩa sẽ bị người khác khinh thường, xa lánh, nhất định thất bại trong cuộc sống này. Cuộc sống trở nên khó khăn hơn khi chúng ta sống vì người khác, nhưng nó cũng trở nên đẹp đẽ và hạnh phúc hơn.

———————–

Trên đây Tip.edu.vn vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng nhân nghĩa, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời các bạn cùng tham khảo thêm kiến thức môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12…