Chia sẻ những tip thiết thực

Nghị luận về tinh thần tự học, văn mẫu và dàn ý hay nhất

Học là hành động suốt đời. Việc học giúp con người không ngừng phát triển để phù hợp với xã hội. Trong đó, tự học là một hành vi cần thiết để chúng ta tiếp thu nhiều kiến thức mới. Mời các em theo dõi bài Nghị luận về tinh thần tự học, Ngữ văn 9, học kì II trên Taimienphi để hiểu hơn về ý nghĩa của việc tự học nhé!

Đề bài: Nghị luận về tinh thần tự học.

nghi luan ve tinh than tu hoc van mau va dan y hay nhat

Suy nghĩ của em về tinh thần tự học của học sinh hiện nay hay
 

Nội dung bài viết:
I. Dàn ý.
II. Bài văn mẫu.
1. Bài mẫu số 1.
2. Bài mẫu số 2.
3. Bài mẫu số 3.

 

I. Dàn ý Nghị luận về tinh thần tự học:

1. Mở bài:
– Giới thiệu khái quát vấn đề nghị luận: tinh thần tự học.
2. Thân bài:
a) Giải thích:
– Tự học là quá trình tự tìm hiểu, chủ động học tập, nghiên cứu và lĩnh hội tri thức và không cần ai phải nhắc nhở.
b) Biểu hiện:
Luôn chủ động học tập, tìm kiếm tri thức.
– Dành thời gian để tự tìm tòi tài liệu, nâng cao kiến thức.
– Người có tinh thần tự học còn rất khiêm tốn, biết lắng nghe những lời hướng dẫn, chỉ bảo từ người khác.
– Dẫn chứng: Giáo sư Ngô Bảo Châu, Trạng Nguyên Nguyễn Hiền,…
c) Ý nghĩa:
– Giúp mỗi người có thể hiểu biết, lĩnh hội tri thức một cách toàn diện.
– Giúp chúng ta trở nên năng động, sáng tạo, không ỷ lại, không phụ thuộc vào người khác.
– Tự biết cách sửa chữa những khuyết điểm của mình, để tự hoàn thiện bản thân.
d) Phản đề:
– Tuy nhiên, còn một số người lại lười học, lười suy nghĩ, luôn phụ thuộc vào người khác.
e) Bài học nhận thức và hành động:
Mỗi người cần rèn cho mình tính kỷ luật, nghiêm túc trong học tập.
– Lập kế hoạch, xác định mục tiêu và từng bước học tập để thực hiện được những dự định đó.
3. Kết bài:
– Khẳng định lại vấn đề nghị luận

 

II. Bài mẫu Nghị luận về tinh thần tự học tham khảo:

 

1. Viết đoạn văn về tinh thần tự học lớp 9 hay nhất- mẫu số 1:

Trong học tập, tinh thần tự học là điều vô cùng quan trọng. Hiểu một cách đơn giản, đó chính là tự giác học tập và lĩnh hội tri thức. Người có tinh thần tự học sẽ luôn chủ động trau dồi vốn hiểu biết của bản thân. Kiến thức trong cuộc sống là vô tận, nếu chỉ dựa vào việc nghe từ người khác có lẽ chưa đủ. Vậy nên nếu biết tự học, bạn có thể tiếp thu thêm nhiều kiến thức mới, nhìn nhận một vấn đề trên nhiều khía cạnh. Hơn nữa tự học còn giúp ta đào sâu nghiên cứu để tìm ra câu trả lời cho một vấn đề khó. Chính điều đó sẽ làm tăng khả năng tư duy, sáng tạo của mỗi người. Tự học không phải là ngày một, ngày hai mà đó là cả quá trình rèn luyện. Người học kiên trì sẽ tự mình trau dồi kiến thức để vững vàng vượt qua những thách thức trong cuộc đời. Thế nhưng, còn một số người còn lười học, lười nghiên cứu mà chỉ muốn phụ thuộc vào người khác. Với suy nghĩ đó sẽ không bao giờ có thể đạt được thành công. Chúng ta là thế hệ trẻ cần chủ động học tập, tiếp thu tri thức khổng lồ của nhân loại để góp phần xây dựng xã hội phát triển văn minh hơn.

——————————-

Các em còn có thể theo dõi thêm nhiều bài viết chi tiết khác trên Tip.edu.vn như: Nghị luận về lối sống có trách nhiệm, Nghị luận về câu nói Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình, Nghị luận về văn hóa đọc của giới trẻ hiện nay… nếu đang gặp bài này mà chưa biết cách viết như nào nhé.

bai van mau Viet doan van ve tinh than tu hoc lop 9 hay nhat

Top bài văn nghị luận xã hội về tinh thần tự học siêu hay

 

2. Đoạn văn Nghị luận về tinh thần tự học ngắn gọn – mẫu số 2:

Tinh thần tự học là yếu tố vô cùng cần thiết trong cuộc sống. Quá trình mà chúng ta tự giác để tiếp thu kiến thức được gọi là tự học. Người có tinh thần tự học sẽ biết xây dựng cho mình kế hoạch học tập và thực hiện chứ không cần ai phải nhắc nhở. Họ hiểu rõ mình cần học gì và học như thế nào để đạt kết quả tốt. Tự học mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Điều đó giúp ta trở nên năng động, sáng tạo hơn trong học tập. Ví dụ như cùng là một bài toán nhưng họ lại có thể đưa ra nhiều cách giải khác nhau nhờ vào sự tìm tòi, cố gắng. Khi nâng cao năng lực tự học, chúng ta sẽ vượt qua được những giới hạn của chính bản thân. Trước kia, có thể ta chỉ biết về những điều mà ai cũng rõ. Nhưng khi tự tìm tòi, khám phá ta sẽ có thể đưa ra những sáng kiến vô cùng hay ho, mới mẻ và hữu ích. Muốn xây dựng được cho bản thân tinh thần tự học, mỗi người cần rèn cho mình tính kỷ luật, nghiêm túc trong học tập. Hãy đặt ra mục tiêu cho bản thân, quyết tâm thực hiện một cách nghiêm túc. Xã hội ngày càng phát triển vậy nên việc tự học càng quan trọng để giúp mỗi người tích lũy tri thức. Chỉ có vậy, con người mới dần tiến bước trên con đường dẫn đến thành công.

 

3. Bài văn Nghị luận về tinh thần tự học của học sinh giỏi – mẫu số 3:

Cuộc sống luôn thay đổi và phát triển. Khối lượng kiến thức ngày một nhiều lên. Điều này đòi hỏi mỗi người cần tự vận động để theo kịp sự phát triển của xã hội. Muốn tiếp thu được nhiều kiến thức thì chắc chắn không thể thiếu tinh thần tự học.

Vậy tự học là gì và mang lại hiệu quả như thế nào? Tự học là quá trình tự tìm hiểu, chủ động học tập, nghiên cứu và lĩnh hội tri thức. Người có tính tự học sẽ luôn chủ động học tập mà không cần ai phải nhắc nhở. Bản thân họ biết rõ mình cần học gì và học như thế nào. Không chỉ cố gắng lắng nghe những chia sẻ về kiến thức từ thầy cô, bạn bè trên trường mà khi về nhà còn tự nghiên cứu, tìm tòi thêm. Hơn nữa, người có tính thần tự học còn dành thời gian để đọc sách, khám phá thêm kho tàng tri thức phong phú của nhân loại. Bởi lẽ, họ hiểu rõ kiến thức vô tận nên bản thân phải không ngừng cố gắng, học tập.

Tự học giúp con người có ý thức chủ động tìm tòi, khám phá, nghiên cứu bất cứ vấn đề nào trong cuộc sống mà không phải ỷ lại vào suy nghĩ của người khác. Từ đó, có thể chủ động ghi nhớ bài giảng trên lớp, tiết kiệm thời gian, nắm chắc bài học. Xã hội thì ngày càng phát triển, mọi lý thuyết mà ta biết không phải luôn đúng trong mọi hoàn cảnh. Bởi lẽ đó nên nếu biết tự học sẽ giúp chúng ta tiếp thu những kiến thức mới, học được nhiều điều mà mình thích từ đó mở ra cơ hội việc làm. Từ xa xưa, đã có nhiều tấm gương tự học khiến chúng ta phải ngưỡng mộ. Tiêu biểu phải kể đến đó là Trạng Nguyên Nguyễn Hiền. Vì nhà nghèo không thể đi học vậy nên ban ngày ông đi chăn trâu, mặc dù mưa gió thế nào vẫn đứng ngoài lớp nghe giảng. Tối đến mượn vở bạn về học. Chính nhờ tự học, tự tìm tòi mà ông đã trở thành trạng nguyên trẻ tuổi nhất ở nước ta.

Việc học là suốt đời, vì thế chỉ học mỗi trên trường lớp là đủ. Dù là đang đi học hay đi vẫn luôn cần đến tinh thần tự học. Thế nhưng, một số người lại lười học, lười suy nghĩ, luôn phụ thuộc vào người khác. Những người như vậy sẽ không thể tự phát triển bản thân trong bất cứ lĩnh vực nào. Ngoài ra, chúng ta không nên hiểu rằng tự học là tách biệt khỏi xã hội, một mình làm việc. Tự học là học từ nhà trường, bạn bè, những người xung quanh và còn là chính mình. Mỗi chúng ta hãy lập kế hoạch, xác định mục tiêu và từng bước học tập để thực hiện được những dự định đó. Không chỉ vậy cần biết áp dụng những gì đã học vào cuộc sống để mang lại hiệu quả công việc cao.

Chắc chắn trong quá trình học tập chúng ta sẽ gặp phải những khó khăn, thách thức. Khó khăn ấy đến từ việc bản thân chúng ta chưa thực sự tích lũy đủ kiến thức, kĩ năng. Vì vậy, mỗi người cần phải cố gắng, nỗ lực tự giác học tập để biết thêm nhiều kiến thức mới. Từ đó, hoàn thiện bản thân, đóng góp cho sự phát triển của nước nhà.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

https://tip.edu.vn/nghi-luan-ve-tinh-than-tu-hoc-75630n
Khi có tinh thần tự học, con người sẽ chủ động trong việc lĩnh hội tri thức, từ đó trang bị được hành trang vững chắc để bước vào đời. Để áp dụng tinh thần đáng khen này vào môn Ngữ văn, em có thể chủ động đọc thêm các bài văn Nghị luận xã hội khác của Tamienphi.vn như: Nghị luận về sự tự tin, Nghị luận về vai trò của sách, Nghị luận về hút thuốc lá điện tử ở học sinh, Nghị luận xã hội về ước mơ khát vọng,… Em hãy tận dụng một số cách tự học để trau đồi thêm khả năng viết văn Nghị luận và học thật tốt môn Ngữ văn nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Văn Học

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

5/5 - (91 bình chọn)