Chia sẻ những tip thiết thực

Nghị luận về lòng tham lam, top bài văn, đoạn văn tuyển chọn hay nhất của học sinh giỏi

Lòng tham chính là một mặt trái trong xã hội loài người, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cộng đồng. Hãy tìm hiểu thêm về vấn đề này qua bài Nghị luận về lòng tham lam, Ngữ văn 9, học kì II do đội ngũ Tip.edu.vn biên soạn nhé!

Nghị luận về lòng tham lam

nghi luan ve long tham lam top bai van doan van tuyen chon hay nhat cua hoc sinh gioi

Nghị luận xã hội về lòng tham của con người

 

Nội dung bài viết:
I. Dàn ý.
II. Bài văn mẫu.
1. Bài mẫu số 1.
2. Bài mẫu số 2.
3. Bài mẫu số 3.

I. Dàn ý nghị luận về lòng tham lam:

1. Mở bài:
– Dẫn dắt, giới thiệu về vấn đề nghị luận: lòng tham lam.
2. Thân bài:
a, Giải thích:
– Lòng tham là sự khát khao vượt mức bình thường về một điều gì đó: tiền bạc, của cải, địa vị, quyền lực,…
– Lòng tham tồn tại trong mọi thời kì phát triển của nhân loại.
b, Biểu hiện của lòng tham:
– Luôn muốn nhiều hơn, không biết đủ.
– Những sự việc đau lòng xảy ra do tranh chấp tài sản.
– Những vụ tham ô, hối lộ của quan chức cấp cao.
c, Tác hại của lòng tham:
– Khiến con người mất đi lí trí, không phân biệt được đúng – sai.
– Khiến con người mất dần nhân tính, rơi vào “vòng xoáy tội ác”.
– Để lại nhiều hậu quả cho bản thân và cộng đồng.
d, Bài học nhận thức:
– Rèn luyện bản thân về cả đạo đức, tri thức.
– Tránh xa thói sân si, đua đòi, kìm hãm nhu cầu của bản thân.
– Lan tỏa sự tích cực, sẻ chia đến cộng đồng.
e, Liên hệ thực tế:
– Có nhiều người có lối sống giản dị, bình yên, xứng đáng để học tập và noi theo.
3. Kết bài:
– Khẳng định lại vấn đề nghị luận.

 

II. Bài mẫu Nghị luận về lòng tham lam tham khảo:

 

1. Viết đoạn văn nghị luận về lòng tham lam – mẫu số 1:

Lòng tham là “con quỷ” ngày ngày ăn mòn tâm trí loài người. Đó được hiểu như một dạng khát khao nhiều hơn so với nhu cầu về một khía cạnh bất kì: tiền tài, danh vọng, quyền lực, địa vị,… Trong xã hội hiện nay, lòng tham được biểu hiện vô cùng rõ ràng, chi tiết. Có thể điểm qua hành vi tham ô, vụ lợi của các quan chức cấp cao; vấn nạn trộm cắp ngày một gia tăng trong xã hội; những sự việc đau lòng do tranh chấp tài sản;… Tất cả đều do lòng tham gây nên. Điều này khiến con người mất đi lí trí, dần rơi vào vòng xoáy tội lỗi. Vậy nên, để tránh xa những điều tiêu cực kể trên, mỗi người cần biết cách kìm hãm nhu cầu cá nhân, không ngừng học tập, rèn luyện để đạt tới thành công xứng đáng. Trên thực tế, vẫn có rất nhiều người có lối sống tích cực, lành mạnh, không sân si, biết hài lòng với bản thân. Đó là một điều đáng quý và xứng đáng được học tập, noi theo. Hãy cùng chung tay loại bỏ sự tham lam, trả lại cuộc sống chuẩn mực cho nhân loại.

————————–

Trên Tip.edu.vn cũng tổng hợp rất nhiều bài văn mẫu lớp 9 và các lớp khác giúp các em dễ dàng làm văn, nâng cao điểm số của mình. Chẳng hạn như Nghị luận về sự tự tin, Suy nghĩ của em về lối sống vô cảm trong giới trẻ hiện nay, Suy nghĩ về ý thức chấp hành luật giao thông của người Việt hiện nay…, các em cùng tham khảo.

viet doan van khoang 200 chu trinh bay suy nghi cua em ve he qua cua long tham con nguoi

Top viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của em về hệ quả của lòng tham con người hay nhất

 

2. Đoạn văn Nghị luận về lòng tham lam hay nhất – mẫu số 2:

Thói tham lam chính là thứ kéo xã hội tụt lùi. Con người hình thành lòng tham khi bắt đầu có ham muốn về một thứ gì đó đến mức không thể kiểm soát được. Đó có thể là khát khao sự giàu có, quyền lực, địa vị, cũng có thể đơn giản là muốn vượt hơn người khác. Trong xã hội xưa và nay, ta đã thấy xuất hiện sự việc anh em, họ hàng hãm hại nhau vì tranh chấp của cải; hiện tượng tham ô, hối lộ, trộm cắp,… Chúng đều bắt nguồn từ lòng tham vô độ. Lòng tham khiến con người mất dần đi nhân tính, trở nên u mê trong “vũng bùn tội lỗi”. Vậy để giảm thiểu và loại bỏ những điều tiêu cực ấy, ta cần hành động nhanh chóng, dứt khoát. Hãy bắt đầu rèn luyện từ chính mình, tạo cho bản thân thói quen sống tích cực, không sân si, đua đòi. Đồng thời động viên, khuyến khích mọi người xung quanh từ bỏ thói tham lam, cùng nhau chung tay phát triển cộng đồng vững mạnh, trong sạch. Trên thực tế, có rất nhiều người đã thành công trong việc loại bỏ cái xấu, cái tham để hướng tới những điều tích cực hơn. Họ chính là tấm gương sáng để chúng ta học tập và noi theo. Loại bỏ lòng tham cũng chính là buông bỏ được một gánh nặng, giúp ta dễ dàng tiến tới thành công hơn.

 

3. Bài văn mẫu Nghị luận về lòng tham lam chuẩn của học sinh giỏi – mẫu số 3:

Xã hội phát triển từng ngày tuy mang đến nhiều thành tựu cho nhân loại nhưng cũng đồng thời ẩn chứa nhiều mặt tiêu cực. Một trong số đó chính là thói tham lam. Không chỉ gây nên sự thụt lùi về mặt đạo đức, nó còn biến xã hội của chúng ta trở nên bất ổn và hỗn loạn vô cùng.

Trước hết, ta hiểu lòng tham lam là sự ham muốn vượt mức bình thường của con người về một điều gì đó. Đó là tiền tài, danh vọng, của cải, cũng có thể là địa vị, quyền lực, sự thống trị,… Tất cả chúng đều nhằm một mục đích: làm lợi cho bản thân, coi bản thân như trung tâm.

Trong một cuốn tiểu thuyết có câu: “Mọi người ai cũng tham, đơn giản là tham cái gì thôi”. Quả thật, một đứa trẻ con muốn có nhiều kẹo hơn bạn bè nó là tham. Một người muốn giàu có hơn những phú hào nhà cao cửa rộng là tham. Một kẻ quyền thế muốn có thêm chức, thêm quyền để thu về nhiều tiền hơn cũng là tham. Lòng tham hiện hữu ngay xung quanh chúng ta, chỉ khác về mức độ và hậu quả nó đem lại. Rất dễ thấy trong xã hội dù xưa hay nay đều có những sự việc đáng tiếc xảy ra do tranh chấp tài sản, hay những vụ tham ô, hối lộ của các quan chức nhà nước gây nhiễu loạn lòng dân. Đó đều là sự tham lam mang tính tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của cộng đồng.

Lòng tham khiến con người thay đổi rất nhiều theo chiều hướng đi xuống. Nó ăn mòn tâm trí con người, khiến họ không còn phân biệt được phải – trái, đúng – sai. Từ đó, những hành động cực đoan rất dễ xảy ra, gây nên hậu quả nặng nề cho xã hội. Anh em trong nhà hãm hại nhau vì quyền thừa kế, con đánh cha, cháu lừa bà vì tài sản, bao vụ án bị lấp liếm vì ăn hối lộ,… Con người cứ như vậy mà rơi vào vòng xoáy của tội lỗi, chìm trong “vũng bùn nhơ nhuốc” của những tệ nạn.

Để có thể loại trừ sự tiêu cực ấy, mỗi người cần tự mình rèn luyện rất nhiều cả về tri thức và đạo đức. Hãy tránh xa sự đua đòi, tranh giành bên ngoài, tập trung phát triển bản thân, phấn đấu để đạt được những thành tựu cho riêng mình. Việc kìm hãm nhu cầu cá nhân cũng là cách giúp ta rèn luyện tính kiên nhẫn và tinh thần cầu tiến trong công việc, học tập. Ngoài ra, việc lan tỏa sự tích cực, sẻ chia đến mọi người cũng là một cách giúp cộng đồng cùng phát triển.

Trên thực tế, có rất nhiều người mang lối sống tự do, lành mạnh không bị gò bó bởi tiền bạc, địa vị. Đó là những cá nhân xuất sắc, đáng để học tập và noi theo. Nếu ai cũng sống tích cực như vậy thì cộng đồng sẽ ngày một vững mạnh, văn minh hơn rất nhiều.

Nhìn chung, lòng tham đã tồn tại từ bao đời nay. Hãy tự mình thay đổi bản thân, phát triển nhận thức cộng đồng để mọi người loại bỏ sự tiêu cực ấy ra khỏi cuộc sống con người.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

https://tip.edu.vn/nghi-luan-ve-long-tham-lam-75612n
Có thể thấy, lòng tham tồn tại trong mỗi người. Việc của chúng ta là tìm cách giảm thiểu và kìm hãm nó, hướng tới mục tiêu chung của cộng đồng.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Văn Học

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

5/5 - (83 bình chọn)