Ngày vía Thần Tài năm 2023

Ngày Thần Tài 2023 là ngày nào? Ngày thần tài năm 2023 rơi vào ngày 31 tháng 1 năm 2023, tức là ngày Quý Sửu, tháng Dần, năm Mão. Vào ngày mùng 10 Tết 2023 hay mùng 10 tháng Giêng hàng năm, người dân lại sắm sửa đồ cúng để cúng Thần Tài. Sau đó, những gia đình khá giả thường đi sắm vàng ngày vía thần tài để cầu may mắn, tài lộc cho một năm mới an khang, thịnh vượng. Hãy cùng tìm hiểu về những phong tục cầu may trong ngày Tết Nguyên Đán 2023 này nhé.

1. Ngày Thần Tài 2023 là ngày gì?

Trước khi cúng cần tẩy trần bằng nước lá bưởi hoặc dùng bát sạch chỉ dùng để tắm, tẩy uế… đổ nước sạch pha ít rượu trắng để tắm cho cả Thần Tài và Ông Địa (với Ngôi nhà cũng mời linh vật là Thiềm Thừ (con Cóc, theo quan niệm dân gian “Cóc là ông cậu” về thờ cùng hai ông).

Đồ cúng thần tài

4. Cúng Thần Tài

Ưu đãi bao gồm: 1 con tôm, 1 con ghẹ, 1 miếng heo quay hoặc 1 hột vịt lộn (hay còn gọi là bộ ba sên), 1 bình hoa, 1 con cá lóc nướng trui, 1 bộ vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, lọ rượu để cúng Thần Tài (mùng 10 hàng năm), cầu cho một năm mới an khang thịnh vượng.

5. Truyền thuyết về Thần Tài

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, có đoạn: “Thần Tài là một vị thần trong tín ngưỡng của Việt Nam và một số nước phương Đông. Theo truyền thuyết, Thần Tài là Triệu Công Minh, người đời Tần, ông đánh lén Sau khi xuất gia ở núi Chung Nam, ông được phong là Chính Nhất Huyền Đan Nguyên Soái, coi việc trừ ôn dịch, trị bệnh và trừ tà.

Người ta thường vẽ ông là một người mặt đen, râu rậm, tay cầm roi, cưỡi hổ đen. Dân gian còn gọi ông là Tài Bạch Tinh Quân hay Triệu Công Nguyên Soái. Người ta vẽ ông trên một tấm kim loại đặt trên bàn thờ để thờ.

Lòng sùng kính Thần Tài

Trên đỉnh bàn thờ đặt hai ngọn đèn (được thắp liên tục khi thắp hương). Hai bên, bên tả (từ ngoài nhìn vào) là ông Thần Tài, bên hữu là ông Địa. Ở giữa hai người đàn ông là một hũ gạo, một hũ muối và một hũ đầy nước (không nên quá đầy). Ba lọ này chỉ được thay vào cuối năm. Chính giữa bàn thờ là bát hương, bát hương này khi bốc phải tuân theo những thủ tục nhất định. Để tránh xê dịch bát hương khi dọn bàn thờ, người ta dán bát hương vào bàn thờ bằng keo, băng dính… Khi làm ăn phát đạt mà dời bát hương gọi là bị động bát hương, mọi việc trở nên xáo trộn. rắc rối ngay lập tức.

Theo nguyên tắc Đông Bình – Tây Quả thì nên đặt lọ hoa bên tay phải và đĩa trái cây bên tay trái. Thông thường nên xếp hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền. Hoa quả nên xếp thành ngũ quả (5 loại quả). Thông thường ở ngoài những nơi bán đồ thờ cúng đóng sẵn, người ta có bày sẵn một chiếc khay xếp năm chén nước thành hình chữ Nhất (-), mà người thờ cúng thường mua về xếp thành chữ Thập (+), đồng thời cũng tượng trưng cho sự Ngũ Hành Phát. phát triển sinh sản. Ông Cóc được đặt bên trái, phía trước Thần Tài. Cóc quay ra ngoài vào buổi sáng, và quay vào trong vào ban đêm. Ngoài cùng trên mặt đất, người ta chọn một chiếc bát sứ nông, đẹp, đổ đầy nước và ngắt những bông hoa trải trên mặt nước.

Theo quan niệm dân gian, Thần Tài rất thích cua biển, thịt heo quay, chuối chín vàng. Vì vậy, thông thường, gia chủ thường thắp hương vào mỗi buổi sáng từ 6 giờ đến 7 giờ và buổi tối từ 6 giờ đến 7 giờ, mỗi lần 5 cây nhang trong ngày cúng. Thay nước uống khi thắp hương, thay nước cắm hoa và cúng chuối chín vàng.

Chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ tìm thấy thông tin hữu ích trong bài viết này.

• Mua gì để may mắn trong ngày Thần Tài?
  • Cách cúng thần tài để thu hút tài lộc
  • Lời thề với Thần đất của sự giàu có

5/5 - (99 bình chọn)