Chia sẻ những tip thiết thực

Miễn dịch không đặc hiệu là gì? Đặc điểm miễn dịch không đặc hiệu?

Miễn dịch không đặc hiệu là loại miễn dịch tấn công bất kỳ vi sinh vật nào khi chúng xâm nhiễm vào cơ thể. Bài viết dưới đây của Tip.edu.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ miễn dịch không đặc hiệu và đặc điểm của nó.

Miễn dịch không đặc hiệu là gì?

Miễn dịch không đặc hiệu dưới kính hiển vi

Hệ miễn dịch không đặc hiệu là một trong hai trạng thái tồn tại của hệ miễn dịch trong cơ thể. Miễn dịch không đặc hiệu là loại miễn dịch có tính chất tự nhiên, vì là tự nhiên nên nó đã tồn tại trong cơ thể chúng ta từ khi mới sinh ra mà không cần tiếp xúc với bất kỳ loại kháng nguyên nào khác.


Vì vậy miễn dịch không đặc hiệu tồn tại độc lập với kháng nguyên. Ngoài ra, loại miễn dịch này không đáp ứng một cách chọn lọc với bất kỳ kháng nguyên nào. Khả năng miễn dịch của cơ thể con người là như nhau đối với tất cả các tác nhân gây bệnh.

Trong một thời gian dài, hầu hết mọi người đều cho rằng hệ thống miễn dịch không đặc hiệu là yếu và không có khả năng chống lại hầu hết các bệnh nhiễm trùng. Tuy nhiên, hiện nay người ta biết rằng hệ thống này hướng đến vi sinh vật và là một cơ chế bảo vệ rất hiệu quả trong giai đoạn đầu của nó. Hệ thống này cũng có khả năng kiểm soát và thậm chí loại bỏ các bệnh nhiễm trùng trước khi hệ thống miễn dịch cụ thể có hiệu lực.

Miễn dịch không đặc hiệu có khả năng kiểm soát và loại bỏ nhiễm trùng

Miễn dịch không đặc hiệu Nó không chỉ cung cấp sức đề kháng ở giai đoạn đầu mà còn hướng hệ thống miễn dịch cụ thể phản ứng với các sinh vật khác nhau theo những cách khác nhau, để có thể chống lại chúng một cách hiệu quả. một cách hiệu quả nhất.

Hệ thống miễn dịch không đặc hiệu được xem như một bức tường bảo vệ bao gồm các hàng rào bảo vệ được sắp xếp từ ngoài vào trong. Nếu có bất kỳ mầm bệnh nào xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ bị chặn lại ngay lập tức bởi các rào cản này.

Lớp hàng rào đầu tiên không ngăn được thì còn lớp hàng rào thứ hai, thứ ba và nhiều lớp hàng rào khác. Hệ thống miễn dịch cụ thể có đủ thời gian để hoạt động trong cơ thể cũng nhờ cơ chế hoạt động này.

Đặc điểm của miễn dịch không đặc hiệu

Miễn dịch không đặc hiệu có vai trò quan trọng đối với cơ thể

Hệ thống miễn dịch không đặc hiệu có những đặc điểm chung sau:

  • Chúng nhận biết và phản ứng với vi sinh vật nhưng không phản ứng với các chất không phải vi sinh vật.
  • Hệ thống miễn dịch không đặc hiệu có hiệu lực ngay khi vi sinh vật xâm nhập vào các mô của cơ thể mà không cần phải tiếp xúc trước với sinh vật đó.
  • Cường độ của phản ứng không đặc hiệu sẽ không tăng lên với mỗi lần tiếp xúc với VSV (ngược lại, cường độ của phản ứng đặc hiệu sẽ tăng lên với mỗi lần tái tiếp xúc với cùng một kháng nguyên).
  • Miễn dịch không đặc hiệu cũng có thể do các tế bào của cơ thể bị tổn thương do tác động của vi sinh vật gây ra.
  • Các thành phần của hệ thống miễn dịch không nhận biết đặc biệt các cấu trúc giống nhau giữa các vi sinh vật khác nhau mà không có trong tế bào chủ.

Không giống như miễn dịch đặc hiệu, các thành phần của miễn dịch không đặc hiệu đã tiến hóa để nhận biết cấu trúc của vi sinh vật. Đây là những cấu trúc thường quan trọng đối với sự tồn tại và khả năng lây nhiễm của vi sinh vật.

Hy vọng những thông tin về miễn dịch không đặc hiệu trên đây sẽ giúp ích cho bạn! Chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất!

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Sinh Học

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post