Chia sẻ những tip thiết thực

Mẹo bảo quản vải thiều cả năm ăn vẫn ngon

Vải thiều là loại quả ngon và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, mỗi năm chỉ có một vụ vải, vậy làm cách nào để bảo quản vải tươi lâu hơn để có thể thưởng thức quanh năm? Đừng lo, với những mẹo giữ vải thiều tươi lâu trong bài viết dưới đây của Tip, bạn sẽ được thưởng thức những quả vải tươi ngon mà không cần phải đúng mùa.

  • Cách làm nhân sữa chua – Vải Elsa
  • Lưu ý khi cho trẻ ăn vải thiều
  • Công dụng không ngờ của hạt vải thiều
  • Mẹo bảo quản hạt sen tươi đúng cách để dùng được cả năm

Chọn và bảo quản vải thiều như thế nào để mỗi khi chợt nhớ đến hương vị thơm ngon của vải thiều, không phải đợi đến mùa hè năm sau mà có thể thưởng thức bất cứ khi nào mình muốn? Cùng tìm hiểu cách bảo quản vải thiều tươi lâu trong bài viết dưới đây của Tip nhé.

Thùng xốp đựng vải thiều phải có đủ đá để giữ lạnh trong 24 giờ. Để đá nhanh tan hoặc nước rỉ ra ngoài làm hỏng vải thiều trong quá trình vận chuyển, cần đóng kín thùng xốp.

Dùng thùng xốp có nhiều lỗ thông gió để gói vải thiều vào sau đó cho vào ngăn lạnh của ô tô. Bao bì hộp xốp có lỗ thông gió giúp hạn chế tối đa việc hoa quả trong ngăn mát bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng túi ni lông polyetylen rồi đựng trái cây hoặc bọc lại. Giữ màu vỏ lâu hơn và không bị mất nước.

Vận chuyển

Vấn đề sau khi tìm ra cách bảo quản vải thiều trong thùng xốp xong, đến khâu tìm xe vận chuyển. Làm sao để tìm được phương tiện vận chuyển đáp ứng được yêu cầu về độ lạnh khi vận chuyển. Tránh làm hỏng quả trong quá trình vận chuyển.

1. Bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh, vải thiều dùng được cả năm

Nếu bạn muốn bảo quản vải tươi từ mùa vải thiều đến Tết thì cách bảo quản tương tự bằng hộp và giấy báo ở trên, bạn để trên ngăn đá tủ lạnh, khi ăn thì rã đông bình thường, hương vị vẫn thơm ngon như mới. .

Ngoài ra, để gọn gàng hơn, bạn có thể bóc vỏ vải rồi xếp gọn gàng vào hộp nhựa, rắc thêm một chút đường cát nếu muốn, đậy kín hộp và cất vào ngăn đá tủ lạnh. Khi rã đông và sử dụng, hương vị của quả vải không thua kém nhiều so với quả vải tươi.

Nếu có máy ép chân không, bạn hãy bóc vỏ vải rồi cho vào túi chuyên dụng và hút chân không, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để sử dụng sau.

Ngoài những cách bảo quản trên còn một số cách bảo quản khác nhưng không giữ được độ tươi ngon do vải thiều đã qua chế biến vẫn giữ được chất dinh dưỡng trong vải.

Mẹo bảo quản vải thiều quanh năm, vẫn thơm ngon

2. Bảo quản vải thiều bằng cách gói giấy / báo trong túi nylon

Điều quan trọng nhất bạn cần nhớ khi muốn bảo quản vải được lâu là tuyệt đối không giặt mà hãy phơi khô như vừa hái trên cây.

– Cắt đôi quả vải, để lại phần cuống khoảng 1cm, để ra rổ cho ráo nước.

– Chuẩn bị 1 hoặc nhiều hộp nhựa tùy theo lượng vải muốn bảo quản và một ít giấy báo.

– Lót vài lớp giấy báo dưới đáy hộp và bắt đầu cho vải thiều vào, cứ sau 1 lớp quả là 1 lớp giấy báo.

– Cuối cùng, quấn giấy bảo vệ lên toàn bộ phần vải, càng nhiều giấy báo càng tốt.

– Đậy kín hộp và cho vào tủ lạnh, có thể để được đến 2 tháng. Vải khi bảo quản vẫn còn hơi nước nên một số quả có thể có dấu hiệu hư hỏng nhưng nhìn chung vẫn tươi ngon như lúc ban đầu.

Nếu không có hộp giấy, bạn có thể sử dụng túi ni lông hoặc màng bọc thực phẩm để thay thế nhưng chúng sẽ không sạch và an toàn như hộp nhựa chuyên dụng đựng thực phẩm.

Mẹo bảo quản vải thiều

3. Bảo quản vải thiều bằng túi zip

Mua vải về, dùng kéo cắt cuống vải cách núm khoảng 1cm. Xả sạch với nước, sau đó vớt vải ra rổ để ráo.

Chia vải thành các phần vừa ăn, sau đó đóng túi ni lông buộc kín và bảo quản trong tủ lạnh (ngăn rau củ). Vải thiều sẽ không bị thiu, thối mà vẫn giữ được vỏ tươi và hương vị thơm ngon như ban đầu.

Để bảo quản vải thiều hiệu quả hơn, bạn có thể thay túi ni lông bằng túi hút chân không chuyên dụng, sau đó dùng máy hút bụi để hút hết không khí trong túi và hàn kín miệng túi. Với cách làm này, vi khuẩn, nấm mốc và vi sinh vật sẽ không có cơ hội tiếp xúc và làm hỏng vải thiều.

Mẹo bảo quản vải thiều quanh năm, vẫn thơm ngon

4. Bảo quản vải thiều bằng cách xay / ép vải thiều vào nước

Vải thiều mua về bạn gọt vỏ và bỏ cùi sau đó cho vào máy xay nhuyễn rồi lọc bỏ bã. Đổ nước vải thiều vào chai và cho vào ngăn đá tủ lạnh để dùng sau. Nếu dùng máy ép trái cây thì không cần lọc bã. Thức uống này dùng trong 1 tuần.

Và nếu muốn dùng lâu hơn, bạn nên học cách làm đá để đông lại, khi uống lấy vài viên ra ly, thêm một chút nước lạnh để đá tan hết rồi uống. Vẫn giữ nguyên hương vị của vải. Cách này có thể kéo dài cả mùa hè.

Bảo quản vải thiều

Lưu ý: Khi vắt hoặc xay nên cho thêm đường (tùy theo khẩu vị từng người) để tăng độ ngọt cho vải thiều nhé!

5. Bảo quản vải thiều bằng cách phơi / sấy khô vào khăn vải khô.

Đây là cách bảo quản vải thiều phổ biến nhất. Tuy chất lượng vải không được như mong muốn nhưng phương pháp phơi / sấy khô sẽ bảo quản được lâu nhất mà không sợ hư hỏng theo thời gian.

Bảo quản vải thiều bằng phương pháp sấy khô

Có nhiều cách khác nhau để bạn làm khô vải thiều như phơi dưới nắng, sấy bằng lò vi sóng, lò nướng hoặc dùng máy sấy hoa quả:

  • Nếu có nhiều thời gian và nhà bạn có chỗ phơi nắng để đảm bảo vệ sinh thì sau khi sơ chế vải thiều (cắt từng quả vải và chỉ chừa lại 0,5cm cuống, sau đó rửa sạch, ngâm nước muối loãng trong 15 phút rồi nhé. rửa sạch) sau đó bạn có thể phơi vải trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Khi kiểm tra thấy vỏ khô, lắc nghe tiếng lục cục, bóc ra thấy cùi co lại và chuyển sang màu nâu đen (thường mất khoảng 10 ngày).
  • Nếu bạn không có nhiều thời gian hoặc không có địa điểm để sấy vải thiều, hãy sử dụng lò vi sóng, lò nướng hoặc máy sấy hoa quả để vừa rút ngắn thời gian sấy, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa giúp vải thành phẩm khô ngon hơn nhé!

6. Cách làm vải thiều ngâm đường giòn ngon tại nhà

Nguyên liệu

  • 1 kg vải
  • 200g đường
  • Một chút muối
  • Trà túi lọc
  • Lọ thủy tinh rửa

Làm vải ngâm

Bước 1: Luộc vải

Cho nước vào nồi đun đến khi nước sôi thì cho vải thiều vào, luộc vải thiều khoảng 1-2 phút thì vớt vải ra, ngâm vào bát nước lạnh khoảng 5 phút.

Luộc vải thiều khoảng 1-2 phút, vớt ra ngâm vào tô nước lạnh.

Khi luộc vải thiều sẽ dễ tróc da hơn, ngâm vải thiều vào nước lạnh sẽ giòn và ngon hơn.

Để làm được món vải thiều ngâm chua ngon nhất thì việc lựa chọn những quả vải tươi rất quan trọng, các bạn cùng tham khảo bài viết cách chọn vải thiều tươi ngon nhé.

Luộc vải thiều khoảng 1-2 phút, vớt ra ngâm vào tô nước lạnh.

Bước 2: Bóc

Chuẩn bị một cái tô, cho khoảng 200ml nước vào và cho ít đá vào. Dùng dao sắc để tách vỏ vải, sau đó nhẹ nhàng tách lấy phần hạt bên trong.

Dùng dao sắc để bóc vỏ vải, sau đó nhẹ nhàng tách lấy phần hạt bên trong.

Cho vải đã tách hạt vào bát nước đá, ngâm khoảng 5 – 10 phút để vải được giòn hơn, sau đó cho vải ra rổ, để ráo.

Bước 3: Làm nước đường

Cho đường, một chút muối và 400ml nước vào nồi, vừa nấu vừa khuấy nhẹ tay cho đường tan, cũng như không để đường lắng dưới đáy nồi làm cháy khét. Khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội.

Làm nước đường

Bước 4: Ngâm vải

Sau khi vải đã ráo nước, bạn cho vào lọ thủy tinh, sau đó cho nước đường đã nguội vào, đổ nước đường ngập mặt vải rồi đậy nắp lại.

Sau 2 ngày có thể lấy ra sử dụng, vải ngâm có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 tháng.

Sau khi vải đã ráo nước, bạn cho vào lọ thủy tinh, sau đó cho nước đường đã nguội vào, đổ nước đường ngập mặt vải rồi đậy nắp lại.

Sau khi vải đã ráo nước, bạn cho vào lọ thủy tinh, sau đó cho nước đường đã nguội vào, đổ nước đường ngập mặt vải rồi đậy nắp lại.

Với những cách bảo quản vải lâu dài này, dù đã qua mùa vải thiều nhưng nếu chợt nhớ đến hương vị thơm ngon của vải thiều thì không còn phải đợi đến mùa vải năm sau mà có thể thưởng thức bất cứ lúc nào. bất cứ lúc nào tôi muốn. Không chỉ giúp bạn và gia đình có những trái vải thơm ngon quanh năm mà còn là sự góp sức nhỏ bé, chung tay hỗ trợ của những người dân trồng vải vất vả nhiều ngày nhưng cứ được mùa thì lại gặp phải điệp khúc được mùa mất giá. giá bán.

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post