Mẹo bảo quản thực phẩm tươi sống đúng cách trong tủ lạnh

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, bạn dự trữ thực phẩm cho gia đình hạn chế đi chơi xa hay đến những nơi đông người như chợ, siêu thị, cửa hàng ăn uống,… Cách bảo quản thực phẩm được lâu và để được lâu. tươi, học cách bảo quản thực phẩm tươi sống đúng cách trong tủ lạnh.

• Mẹo khử mùi tủ lạnh nhanh nhất
  • Cách bảo quản bơ trong ngăn đá để dùng được cả năm mà không bị mất chất dinh dưỡng

Bảo quản thực phẩm tươi sống, đặc biệt là thịt, cá trong tủ lạnh không đúng cách sẽ là nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Nhất là khi bạn cần lưu trữ một lượng lớn thực phẩm tươi sống trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon và chất lượng thực phẩm không bị ảnh hưởng? Trong bài viết này, Tip sẽ giúp bạn giải quyết ngay nỗi lo bằng mẹo bảo quản các loại thực phẩm khác nhau từ thịt, gia cầm, hải sản, trứng, sữa, rau, củ, quả, …

Cách bảo quản thực phẩm?

Bảo quản gia cầm trong tủ lạnh

Đối với những người thích ăn thịt gia cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng,… khi mua ở chợ, siêu thị thì không cần ăn ngay vì khối lượng gia cầm quá lớn. Nếu bạn muốn bảo quản cho lần sau, hãy bọc thật kín hoặc cho vào hộp kín trước khi cho vào tủ lạnh, nếu không, thịt sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn. Gia cầm có thể được giữ trong tủ lạnh và đông lạnh trong khoảng 7 ngày. Tuy nhiên, thời gian cấp đông càng lâu thì thịt càng kém tươi.

Bảo quản thịt tươi trong tủ lạnh

Đối với các loại thịt tươi sống như thịt bò, thịt lợn, bạn nên bảo quản trong hộp kín, để trong ngăn mát tủ lạnh và dự định dùng hết trong vòng 2 ngày. Nhưng nếu bạn muốn giữ lâu hơn thì ngăn đá là lựa chọn tuyệt vời, nhưng đừng quên dùng màng bọc thực phẩm bọc thực phẩm lại để giữ ẩm cho thịt trước khi cấp đông. Ngoài ra, các loại thực phẩm như thịt xông khói, giăm bông nên cho vào hộp đậy kín và phủ khăn muối để cân bằng nhiệt độ, giúp giữ trọn vẹn hương vị của thịt.

Bảo quản hải sản

Hải sản: các loại hải sản như cá, tôm, ngao, sò, điệp… thường có mùi tanh đặc trưng, ​​vì vậy để tránh ảnh hưởng đến mùi của các thực phẩm khác trong tủ lạnh, bạn nên bọc màng bảo quản thực phẩm. chỉ cần đặt trong hộp kín. Ngoài ra, luộc cá trước khi cho vào tủ lạnh cũng giúp cá không có mùi tanh và không bị mất chất dinh dưỡng.

Cách bảo quản thực phẩm?

Bảo quản trứng, sữa, phomai, … các sản phẩm từ sữa

Trứng: Mách nhỏ khi bảo quản trứng trong tủ lạnh là bạn đặt trứng thẳng đứng trên khay, đầu to hướng lên trên sẽ giúp trứng tươi lâu hơn.

Sữa: Sữa rất dễ bị nhiễm khuẩn và lên men nếu bạn bảo quản không tốt. Do đó, hãy dùng hết sữa nếu bạn mở nắp, hoặc cho sữa thừa vào hộp đậy kín, sau đó cho vào tủ lạnh và uống hết trong vòng 24 giờ để đảm bảo chất dinh dưỡng không bị mất đi.

Phô mai: Là loại thực phẩm dễ mất độ ẩm khi bảo quản trong tủ lạnh. Để phô mai mềm, nhiều dầu mỡ không bị khô, bạn nên bọc chúng bằng giấy hoặc nilon sạch trước khi cho vào tủ lạnh.

Cách bảo quản rau, củ, quả?

Trái cây mọng nước (cam, dâu, nho, đào, …) Nếu bạn bảo quản không đúng cách sẽ rất dễ bị mềm, úng và rỉ nước. Đầu tiên, bạn nên lót dưới đáy hộp hoặc túi zip một lớp khăn giấy có khả năng hút ẩm tốt, trước khi cho các loại hoa quả trên vào tủ lạnh để chúng luôn khô ráo và tươi lâu. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra và loại bỏ ngay những quả hư, dập nát để tránh ảnh hưởng đến độ ẩm và làm hỏng những quả bên cạnh.

Rau: Rau khi mua về bạn nên cắt và nhặt bỏ những lá bị sâu, hư hỏng, không nên ngâm mà nên cho ngay vào túi zip hoặc hộp có lót giấy để đảm bảo rau không bị ướt, vì môi trường ẩm và lạnh. có thể làm rau bị héo, úng và dập nát. Do đó, với cách bảo quản thực phẩm tươi sống trên đây, bạn có thể bảo quản rau trong khoảng 2 tuần, hãy tranh thủ chế biến và sử dụng càng sớm càng tốt.