Lịch sử, ý nghĩa ngày thương binh liệt sĩ 27/7

Trong bài viết này, Tip xin giới thiệu rõ hơn về lịch sử, ý nghĩa của Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 nhằm tưởng nhớ những thương binh, liệt sĩ đã hy sinh, mất mát qua các cuộc chiến tranh giành lại độc lập, tự do. cho Tổ quốc thân yêu.

• Diễn văn kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ 27/7
  • Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Phật Đản
  • Văn miếu thờ vong hồn liệt sĩ

Lịch sử và ý nghĩa của ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 được chia thành hai phần lịch sử là hoàn cảnh ra đời của Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 và ý nghĩa của ngày Thương binh liệt sĩ. Nhớ đến 27/7 là thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, qua đó tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ về lòng biết ơn đối với những người có công với cách mạng.

Chiều ngày 28/5/1946, Hội “Giúp đỡ bộ đội gặp nạn” đã tổ chức một cuộc nói chuyện quan trọng tại Nhà hát Lớn Hà Nội và có Hồ Chủ tịch đến dự.

Chiều ngày 11/7/1946, tại Nhà hát này đã diễn ra buổi quyên góp quần áo, giày dép, mũ nón cho các chiến sĩ ngoài mặt trận, mở đầu cho chiến dịch “mùa đông chiến sĩ”. Tại đây, Bác đã cởi chiếc áo mùa đông đang mặc để trao cho các chiến sĩ.

Khi cuộc kháng chiến toàn quốc bùng nổ vào ngày 19 tháng 12 năm 1946, số người bị thương và chết ngày càng nhiều. Đời sống của bộ đội và đồng bào ta gặp muôn vàn khó khăn.

Đảng và Nhà nước ta đã quyết định nhiều chính sách quan trọng liên quan đến công tác thương binh, liệt sĩ nhằm đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần của các gia đình chính sách trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến.

Tháng 6 năm 1947, đại diện Tổng bộ Việt Minh, Hội Phụ nữ Cứu quốc, Tổng cục Chính trị Quân đội Quốc gia Việt Nam, Sở Thông tin – Tuyên truyền và một số địa phương đã có buổi họp mặt tại Đại Từ – Thái Nguyên.

Nội dung buổi gặp mặt là triển khai chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn ngày Thương binh liệt sỹ và bảo vệ công tác thương binh liệt sỹ.

Sau khi cân nhắc, Hội nghị nhất trí lấy ngày 27/7/1947 là Ngày Thương binh toàn quốc. Đây được coi là kỳ họp quan trọng với 2.000 đại biểu tại Thái Nguyên. Tại đây, BTC đã trang trọng đọc thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Anh gửi tặng một chiếc áo lụa, một tháng lương và một bữa ăn cho nhân viên trong Phủ Chủ tịch.

Năm nào vào dịp này, anh cũng có thư và quà gửi đến các thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ.

Sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 7 // 1954, Đảng và Nhà nước ta ngày càng quan tâm, giải quyết tốt các vấn đề về bộ đội, gia đình liệt sĩ cũng như công tác thương binh. Từ năm 1955, ngày Thương binh 27-7 được đổi thành Ngày Thương binh liệt sĩ.

Lịch sử và ý nghĩa của ngày Thương binh liệt sĩ 27/7

Ý nghĩa của ngày thương binh liệt sỹ 27/7

Ý nghĩa chính trị:

Ngày 27/2 hàng năm phản ánh sự đánh giá của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với gia đình có người đã hy sinh vì Tổ quốc.

Qua đó, phát huy tinh thần yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, bản lĩnh cách mạng và niềm tin vào sự nghiệp cách mạng mà Bác Hồ và Đảng ta đã lựa chọn và lãnh đạo.

Qua đó nhằm cổ vũ, phát huy truyền thống cách mạng trong công cuộc đổi mới đất nước.

Công tác Thương binh, Liệt sĩ và chính sách đối với người có công với cách mạng là thể hiện tính ưu việt và thực chất của Đảng và Nhà nước ta.

Tạo điều kiện củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của nhà nước.

Góp phần tăng thêm tiềm lực cách mạng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc và là cơ sở để giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa, góp phần chống âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. người, bôi nhọ quá khứ hào hùng của dân tộc.

– Ý nghĩa nhân văn:

Nâng cao ý thức, trách nhiệm, lòng biết ơn, khơi dậy lòng tự hào dân tộc. Phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, đền đáp công ơn của dân tộc. Thể hiện truyền thống nhân văn sâu sắc của dân tộc.

Phát huy tinh thần “Gia đình cách mạng gương mẫu”, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế.

Trên đây Tip.edu.vn vừa gửi tới bạn đọc bài viết Lịch sử và ý nghĩa của ngày thương binh liệt sĩ 27 tháng 7. Chắc hẳn qua bài viết bạn đọc đã nắm được những ý chính cũng như trau dồi được nội dung bài viết. Bài viết đã cho chúng ta thấy được lịch sử và ý nghĩa của ngày thương binh liệt sĩ 27 tháng 7. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn nhiều thông tin hữu ích.