Lập dàn ý phân tích bài Bức tranh của em gái tôi

Nhằm hỗ trợ các em học sinh trong quá trình Phân tích bài Bức tranh của em gái tôi, một truyện ngắn đặc sắc viết cho thiếu nhi của nhà văn Tạ Duy Anh, chúng tôi giới thiệu bài viết lập dàn ý dưới đây để em tham khảo, qua đó em có thể chủ động hoàn thành bài viết của mình một cách đầy đủ nhất.

Dàn Ý Phân Tích Bài Bức Tranh Của Em Gái Tôi

– Giới thiệu tác giả:
+ Tạ Duy Anh được biết đến là một cây bút trẻ của thời kỳ đổi mới.
+ Ông hoạt động với các bút danh như: Lão Tạ, Chu Quý, Bình Tâm.
– Giới thiệu tác phẩm: “Bức tranh của em gái tôi” là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất và làm nên tên tuổi của ông.

* Khái quát về tác phẩm
– Đoạt giải Nhì trong cuộc thi viết “Tương lai vẫy gọi” của báo Thiếu niên tiền phong.
– Tóm tắt nội dung:
+ Truyện kể về người anh trai và cô em gái có tài hội họa Kiều Phương.
+ Hai anh em vốn thân thiết cho đến khi tài năng hội họa của em gái được phát hiện → người anh thấy buồn, tự ti → gắt gỏng, xa lánh em → hai anh em không còn thân nhau như trước.
+ Khi thấy bức tranh của em gái, người anh thấy xấu hổ và nhận ra sai lầm của mình và hiểu được tấm lòng của em.

* Nhân vật người anh
– Xem thường em khi thấy em chế màu vẽ.
– Ghen tị với em khi tài năng hội họa của em được phát hiện.
– Gắt gỏng, xa lánh em.
– Nhận ra sai lầm, khuyết điểm của bản thân và thấy được tấm lòng của em khi xem bức tranh em gái vẽ mình.

* Nhân vật người em
– Là một cô bé dễ thương, thích vẽ.
– Luôn kiên trì với đam mê vẽ của mình dù hay bị anh trêu là Mèo khi thấy cô chế màu vẽ → vui mừng, xúc động khi tài năng của mình được phát hiện.
– Quan tâm, hết lòng yêu thương anh trai.

* Đánh giá chung
– Ngôi kể thứ nhất → giọng điệu hồn nhiên, chân thực.
– Diễn tả tinh tế diễn biến tâm lí nhân vật.
– Giá trị nhân văn của tác phẩm: trước thành công hay tài năng của người khác, mỗi người cần vượt qua lòng mặc cảm và tự ti để có được sự trân trọng và niềm vui từ tận đáy lòng và lòng nhân hậu và sự độ lượng có thể giúp con người vượt lên chính bản thân mình.

Khẳng định lại giá trị của tác phẩm